Đốt Mã Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào, Vàng Mã Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì ?

Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm được các gia đình người Việt Nam rất quan tâm, bởi trong lễ cúng rằm này, gia đình còn làm cả lễ báo hiếu và cúng chúng sinh.

Đang xem: Vàng mã cúng rằm tháng 7 gồm những gì

Cúng rằm tháng 7 âm lịch chính là việc gia chủ làm mâm cỗ để thắp hương tưởng nhớ đến những người là tổ tiên đã khuất. Ngoài ra, trong dịp này, các gia đình còn làm một mâm cơm chay để thắp hương lên bàn thờ Phật. Trong lễ cúng rằm tháng 7 cũng không thể thiếu mâm cúng chúng sinh được coi như là lễ cúng xá tội cho các vong linh, cô hồn sớm ngày được siêu thoát.

*

Đốt mã rằm tháng 7 vào ngày nào | đốt mã ngày rằm, vàng mã cúng rằm tháng 7, đốt mã rằm tháng 7 vào ngày nào, đồ mã cúng rằm tháng 7, mua vàng mã cúng rằm tháng 7, đốt bội rằm tháng 7, mã cúng rằm tháng 7

Nội Dung

Lễ cúng rằm tháng 7 là gì, cúng cô hồn là gì?

Như đã nói ở trên, lễ cúng rằm tháng 7 được gắn liền với 3 lễ cúng đó là lễ cúng Phật, lễ cúng báo hiếu Vu Lan và lễ cúng cô hồn hay chúng sinh. Trong đó, phải kể đến là 2 lễ cúng Vu Lan và cúng chúng sinh, 2 lễ cúng này được các nhà chùa tổ chức với quy mô lớn.

Lễ cúng Vu Lan có nguồn gốc được bắt đầu từ sự tích về Đức Mục Kiền Liên mong muốn cứu được mẹ của mình thoát khỏi kiếp làm dã quỷ bị đày ải tại nơi địa ngục. Mẹ của ông khi còn sống thực chất chính là 1 người sống rất tham lam, xa hoa và độc ác, đặc biệt bà không có niềm tin vào Đức Phật.

Trong những ngày thường, bà mẹ cũng chế biến rất nhiều thức ăn và rất hay làm vương vãi đồ ăn ra khắp mặt đất. Trong khi, cậu bé Mục Kiền Liên là con trai của bà thì lại có tính tình hiền lành và chịu khó, tính cách trái ngược lại hoàn toàn với mẹ cậu. Khi bà nấu cơm bị vương vãi, cậu bé luôn nhặt sạch những hạt cơm mà mẹ làm rơi vãi, rửa sạch đi rồi lại ăn chúng. Chính vì vậy, tất cả mọi người hàng xóm xung quanh và quen biết gia đình cậu đều rất yêu mến và khen ngợi cậu hết lời.

Sau này khi bà mẹ qua đời, Mục Kiền Liên đã xin được xuất gia và theo học Phật để trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi đã tu luyện được phép thuật, Đức Mục Kiền Liên liền dùng tuệ nhãn của mình để tìm mẹ ở khắp nơi trong trời đất và cuối cùng ông đã thấy mẹ mình đang bị đày tại nơi địa ngục.

Mục Kiền Liên trông thấy mẹ trong tình trạng tóc tai rối bù, thân hình chỉ còn lại da bọc xương, bị đói khát, mặt úp xuống đất và không thể ngẩng nổi đầu lên. Mục Kiền Lên vô cùng đau xót và tìm đến mẹ bật khóc rồi ông dâng lên cho mẹ một bát cơm ăn cho giảm cơn đói. Thế nhưng, vì bản tính tham ăn mà bà mẹ khi đưa cơm đến miệng thì bị hóa thành lửa đỏ và không thể ăn được. Mục Kiền Liên cảm thấy thật sự bất lực khi nhìn thấy cảnh tượng này, ông đau xót khi không thể cứu được mẹ của mình, vì vậy, ông đã quay về tìm sự giúp đỡ của Phật Đức Thế Tôn.

Xem thêm: “Bắt Bệnh” Cho Bé Qua 9 Dấu Hiệu Của Móng Tay Trẻ Sơ Sinh Bị Tím

Đức Phật nói với ông rằng nếu muốn cứu mẹ thoát khỏi kiếp bị đọa đày, được sinh về cõi lành thì chỉ có duy nhất 1 cách. Vào đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch tức là vào đúng ngày Tự Tứ của chư Tăng, ông cần phải mời tất cả các nhà sư. Đồng thời, ông cần sắm sửa lễ vật để cúng đường Tam Bảo giúp lấy phước lành cứu mẹ. Từ đó, ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm đã trở thành ngày tri ân và báo hiếu trong giáo Phật.

Do vậy, ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ Vu Lan chính là ngày mà con cháu tưởng nhớ tới công ơn của cha mẹ và gia tiên nhiều đời nhiều kiếp. Đây chính là nét đẹp văn hóa uống nước nhớ tới cội nguồn của mỗi con dân người Việt chúng ta. Có thể hiểu một cách đơn giản, lễ Vu Lan chính là lễ báo hiếu đối với cha mẹ mình không chỉ ở kiếp này mà còn đối với cha mẹ mình ở nhiều kiếp trước nữa. Mặt khác, đây cũng là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo, sự biết ơn và thể hiện nhiều việc làm đền đáp công ơn cha mẹ đã nuôi dạy.

Theo tín ngưỡng của dân gian thì vào ngày Rằm tháng 7, người ta tổ chức lễ “Xá tội vong nhân”. Trong dịp này, Diêm Vương sẽ mở cửa địa ngục để cho các vong hồn được trở về với trần gian tìm về người thân của mình để thụ hưởng lễ vật. Kể cả những cô hồn cơ nhỡ, không người thờ cúng cũng sẽ được bố thí lễ vật mà các gia đình cúng tế.

Các gia đình ngoài làm lễ cúng gia tiên sẽ làm lễ cúng chúng sinh để các cô hồn, dã quỷ không nơi nương tựa không đến quấy nhiều gia chủ. Lễ cúng cô hồn thường được tổ chức vào lúc chiều tối trong dịp cúng rằm này.

< đốt mã tháng 7 vào ngày nào, đốt mã rằm tháng 7, sắm vàng mã cúng rằm tháng 7, cúng đốt mã tháng 7, rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không, cúng rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không >

Nên đốt mã rằm tháng 7 vào ngày nào

Thông thường, ngày rằm sẽ là ngày 15 Âm lịch của hàng tháng và mọi người thường cúng rằm diễn ra đúng vào ngày 15 này. Tuy nhiên, thực tế thì lễ cúng vào rằm tháng 7 sẽ không được cúng đúng vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch mà sẽ được tổ chức từ ngày mùng 2 cho đến ngày 14. Lễ cúng này phụ thuộc vào thời gian mà gia đình có thể sắp xếp được chứ không cần phải xem ngày tốt để cúng.

Xem thêm: 1001+ Cách Phối Đồ Cho Cô Nàng Tuổi 30, 1001+ Cách Phối Đồ Cho Phụ Nữ Tuổi 30 Sang Chảnh

Thực tế việc cúng rằm trước này xuất phát từ các truyền thuyết trong dân gian. Ông cha ta vẫn quan niệm rằng từ ngày mùng 2 cho đến ngày 14 của tháng 7 Âm lịch chính là thời điểm mà địa ngục được mở ra, Diêm Vương cho phép các vong hồn được trở về với trần gian và thụ hưởng những đồ lễ vật mà người dân tổ chức cúng tế. Còn đúng vào ngày 15 tháng 7 lại là ngày cuối cùng của kỳ mở cửa Quỷ Môn Quan. Nên nếu gia đình cúng vào ngày này trở đi thì các vong hồn sẽ rất khó để có thể trở về và không thể nhận được các đồ bố thí của người trần. Chính vì vậy, người dân thường tổ chức cúng rằm tháng 7 vào trước ngày rằm và thói quen này đã được lưu truyền suốt từ nhiều đời nay.Và sau khi cúng thì một tục lệ không thể thiếu đó chính là đốt mã rằm tháng 7.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh
READ:  Ngày Cúng Mẹ Quan Âm Cúng Gì? Ngày Vía Quan Âm Nên Làm Gì? Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Nào