Văn mẫu tả đàn gà con

Tuyển tập văn mẫu tả đàn gà con ngắn gọn, tuyển tập những bài văn tả đàn gà con hay nhất bao gồm đầy đủ hướng dẫn làm bài tả đàn gà con cùng các bài văn mẫu đa dạng để tham khảo.

Đề bài: Viết văn tả đàn gà con/Tả đàn gà con mới nở

Đề bài tả đàn gà con là đề văn mà các em học sinh sẽ gặp thường xuyên từ khi bắt đầu làm quen với tập làm văn, cho tới khi các em đã thành thục về thể loại văn tả con vật. Tuy nhiên mỗi lớp lại có những kĩ năng, kiến thức bồi đắp thêm để bài văn tả đàn gà con mới nở thêm phần chi tiết, sinh động và hấp dẫn.

Vì vậy Đọc tài liệu tổng hợp những bài văn mẫu tả đàn gà con từ ngắn gọn tới chi tiết, cho các em học sinh tham khảo và phân biệt được sự khác nhau giữa những các lớp. Mời các em tham khảo dưới đây để tìm đúng được cách làm bài văn tả con vật đúng với nhu cầu kiến thức của mình.

Hướng dẫn làm bài văn tả đàn gà con

Các thầy cô cùng các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn các con làm bài thông qua các câu hỏi dưới đây, từ đó giúp trẻ hình dung, hệ thống được những ý chính cần triển khai trong bài văn tả đàn gà con. Mời các bạn cùng tham khảo:

1. Mở bài

– Đàn gà con này em thấy ở đâu? (Nhà em nuôi, của nhà hàng xóm, đi chơi nhìn thấy,…).
– Độ lớn của đàn gà? Đàn gà có bao nhiêu con? Bao nhiêu ngày/tháng tuổi?)

2. Thân bài

• Tả bao quát:

– Nhìn đàn gà con với độ tuổi ấy hãy so sánh với hình ảnh cụ thể nào đó (đàn gà con lớn hơn quả trứng một tí/ trông những chú gà con như những cục bông di động…).
– Màu lông: Bộ lông màu nâu/màu vàng/màu hoa mơ… mượt mà/bồng bềnh

• Tả đến chi tiết:

– Đầu: tròn, nhỏ xíu, mào màu hồng hào đáng yêu.
– Mỏ: màu vàng hồng.
– Đôi mắt: nhỏ xíu, tròn xoe, trong veo như hạt sương.
– Cánh nhỏ xíu úp sát thân
– Chân nhỏ như que tăm, ngón chân xinh xinh, móng,…

• Hoạt động của con gà:

– Khi tìm thức ăn: lấy chân bới đất tìm giun, khi ăn gà mẹ hay kêu “tục tục” như chỉ dạy cho các con. Những chú gà con tranh nhau những con sâu, con giun mẹ bới được…
– Khi ngủ thường nằm dưới cánh của mẹ, đôi mắt lim dim, mỏ kêu chiêm chiếp khẽ khàng…
– Khi chơi: thường chơi quanh quẩn bên mẹ, ghẹo nhau với các anh chị em khác…
– Các hoạt động khác cùng đàn gà.

READ:  Soạn bài Một số thể loại văn học Thơ, truyện

3. Kết bài

– Nêu tình cảm của em đối với đàn gà con.

Đối với các em học sinh lớp 4, lớp 5, hướng dẫn tả đàn gà con như trên đã là đủ để các em triển khai thành bài văn hay. Nhưng đối với các lớp khác, lượng kiến thức sẽ tăng giảm khác nhau và vì vậy các em sẽ cần điều chỉnh để có bài văn phù hợp. Thêm vào đó Đọc tài liệu đã tổng hợp nhưng bài văn tả đàn gà con ngắn gọn tới chi tiết cho các em tham khảo phía dưới.

Văn mẫu tả đàn gà con

Bài mẫu 1 – Bài văn tả đàn gà con ngắn gọn

Hình ảnh gà mẹ và đàn gà con là một hình ảnh rất đỗi quen thuộc nơi miền quê. Gà mẹ “cục tác..cục tác” đi trước, gà con “chiếp chiếp” theo sau quả thật thanh bình và thân thương biết bao. Nhà em có một đàn gà như thế. Mỗi khi nắng sớm ban mai chiếu xuống mặt sân, gà mẹ lại dẫn gà con ra vườn tìm mồi. Gà con còn non nớt lắm. Bộ lông vàng ươm xù bông như tơ của nó luôn khác lạ với màu vàng nâu điểm trắng của gà mẹ. Gà con nhỏ xíu, lít nhít chỉ cao bằng chân mẹ. Chúng lâu nhâu, xúm xít quanh mẹ trông đến là buồn cười. Vì còn nhỏ lắm nên gà con hay bị bắt nạt. Các con gà trống choai thích tỏ vẻ, hung hãn định bắt nạt gà con. Nhưng chưa kịp ra tay thì đã bị gà mẹ xù lông xử trước. Từ đó, không con nào dám ho he ý đồ bắt nạt mấy đứa con yêu của gà mẹ nữa. Mỗi lần có nguy hiểm, gà mẹ lại xòe cánh che chở cho đàn con, xù lông lên dọa nạt kẻ thù. Mỗi lần xòe cánh, gà con hiều rằng đang có nguy hiểm, chúng ngoan ngoan nấp sau cánh mẹ im re không nhúc nhích. Khi nguy hiểm qua đi, gà mẹ cụp cánh, lúc này gà con mới chạy ra tiếp tục công việc của mình. Gà con chưa biết cách tìm mồi, bởi thế mỗi lần tìm được mồi ngon, gà mẹ lại giữ chặt để cho các con rỉa, gà mẹ chia ra, mớm cho từng đứa con yêu của mình. Mặc dù tập trung tìm mồi nhưng gà mẹ không quên quan sát mọi thứ xung quanh để bảo vệ cho những đứa con non nớt của mình. Bởi nguy hiểm luôn rình rập những chú gà con còn non nớt chưa thể tự vệ kia. Ngắm nhìn đàn gà con buổi sớm, em có thể thấy được tình mẫu tử là thiêng liêng không ngoài bất kỳ loài động vật nào. Không chỉ thế, em còn thấy được những tập tính đáng yêu của loài gà.

>> Xem thêm: Văn mẫu tả con gà mái lớp 4

Bài mẫu 2 – Bài văn tả đàn gà con hay

Tình mẫu tử luôn rất thiêng liêng dù ở loài động vật nào đi chăng nữa. Người xưa có câu: “Hổ dữ cũng không ăn thịt con”. Điều đó có thể thấy, người mẹ nào cũng thương con hết mực. Gà mẹ và đàn con cũng là một minh chứng tiêu biểu. Nhà nội em có một đàn gà, nội nuôi cũng đã lâu. Mới đây, gà mái mẹ của nội đã ấp được mười chú gà con bụ bẫm xinh xinh. Mới nở, nên gà con còn rất non nớt, đi đứng cũng không vững. Bộ lông màu vàng non tơ của nó càng khiến nó trở nên dễ thương hơn. Hàng ngày, mỗi sáng,  nội thả nó ra ngoài sân vườn bắt giun rỉa cỏ. Gà mẹ đi trước dẫn đường, đám gà con lâu nhâu chạy lon ton phía sau. Phải nói rằng, lúc đó, nhìn cảnh tượng rất đáng yêu. Mấy chú gà con, đi đứng còn vụng về vội vã chạy theo mẹ chỉ trực chờ như sắp ngã. Gà mẹ oai phong to lớn đi trước, gà con nhỏ xíu lúc nhúc đi sau thật ngoan ngoãn. Ra đến sân vườn, gà mẹ bắt đầu tìm giun rỉa cỏ. Gà mẹ làm trước rồi hướng dẫn gà con phía sau. Gà con cũng bắt đầu tập mổ mổ xuống dưới đất như mẹ đã làm. Gà mẹ chăm chú bới đất tìm giun nhưng vẫn không quên quan sát, chú ý các con yêu của mình. Gà mẹ muốn bảo vệ cho con, không muốn đứa nào bị đi lạc hay bị bắt nạt bởi các con gà lớn hung hăng trong đàn. Mỗi khi có dấu hiệu bị tấn công, gà mẹ lại xòe cánh che chở cho cả đàn con lúc nhúc dưới chân, xù lông lên ánh mắt hình viên đạn nhìn kẻ thù. Lúc đó, trông gà mái mẹ thật dữ tợn. Có lần, không biết con diều hâu từ đâu bay đến đánh hơi được chỗ gà con đang rỉa rỉa cỏ, nó lượn lờ lượn lờ, chuẩn bị sà xuống bắt gà con đi. gà mẹ nhanh chóng xòe cánh xông lên sẵn sàng chiến đấu với con diều hâu. Từ lúc đó, gà mẹ luôn chú ý sát sao mấy đứa con, không quên để ý tình hình xung quanh để đề phòng. Và gà con cũng ngày một lớn lên, chúng đã biết tự bảo vệ mình nhưng vẫn ngày ngày theo mẹ ra sân vườn, sân bãi, cùng bới giun tìm mồi.

READ:  Soạn bài Lòng yêu nước ngắn nhất | Soạn bài Lòng yêu nước lớp 6

Bài mẫu 3 – Bài văn tả đàn gà con hay nhất

Vài tuần trước con gà mái nhà em đã đẻ ra một đàn gà con rất xinh xắn và dễ thương. Mới ngày nào còn đang nằm tron lòng mẹ mà bây giờ chúng đã đi kiếm mồi với mẹ. Nhìn cảnh chúng kiếm mồi thật là thích thú biết bao.

Đàn gà có tất cả năm con. Nhìn chúng trông thật đẹp làm sao. Một màu lông con ngắn cũn cỡn nhưng lại rất đẹp. Chúng khoác trên mình một bộ lông màu vàng ươm, trông giống như là màu vàng của rơm được phơi vàng ươm vậy. Buổi trưa trời đẹp lắm chú gà mái mẹ thủ thỉ vào tai đàn con của nó, hình như là nói với các con trời nắng rất đẹp chúng ta hãy cùng nhau đi kiếm mồi vào hôm nay nhé. Nghe lời mẹ lũ gà con răm rắp xếp thành từng hàng một như một đội quân tiến ra ngoài sân.

Con gà mẹ đi đầu tiên dẫn những chú gà con đi phía sau. Chúng lúc rúc đi theo mẹ không rời nửa bước. Thỉnh thoảng có con đang đi thì bỗng lạc được một đoạn khá xa. Nó lại lon ton chạy theo may mắn cho nó là vẫn kịp chạy theo đàn. Đàn gà đi qua sân rồi đi vào bãi đất trống ngay đầu ngõ nhà em để kiếm mồi. Đã đến được nơi đàn gà con cùng mẹ dừng lại chỗ bãi đất và bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm thức ăn của chúng. Do chúng cũng chưa có kinh nghiệm trong việc kiếm mồi nên nhìn chúng vẫn còn gượng gạo lắm. Một số con gà đầu đàn rất nhanh nên đã kiếm được những con giun đầu tiên. Chúng viu vẻ nhai ngon lành tỏm tẻm vài cái là con giun đã yên lành trong bụng của chúng. Những con gà nhỏ hơn chưa quen được với việc đi kiếm mồi nên nhìn chúng có vẻ hơi lúng túng. Có lúc chúng chán qua quay sang mổ nhau.

READ:  Dàn ý thuyết minh một tác phẩm văn học Bình ngô đại cáo

Thế là con gà mẹ mổ cho chúng vài cái vì không biết nghe lời, thế là chúng lại tập trung kiếm mồi. Đôi khi con gà mẹ mớm cho những đứa con chưa kiếm được mồi một vài con giun. Chúng thích lắm nhai ngấu nghiến, nhìn chúng thật là dễ thương biết bao. Mặt trời đã lên cao. những ánh nắng đã trải xuống khu đất chói chang. Đã đến lúc phải ra về, đàn gà con lại theo chân mẹ để đi vào chuồng. Nhìn chúng vẫn cái dáng vẻ lẽo đẽo ấy nhưng đã có phần nhanh nhẹn hơn khi sáng rất nhiều lần Thế là đàn gà con đã đi kết thúc một buổi kiếm mồi của chúng. Mai đây chúng sẽ trở thành những con gà bố gà mẹ dẫn các con của mình đi kiếm mồi như thế.

Buổi chiều em cho chúng ăn thêm một chút thức ăn nữa. Trông chúng lúc mày thật là thích và dường như chúng đã lớn thêm rất nhiều lần. Em tự hứa sẽ chăm sóc chúng thật tốt để chúng lại sinh ra những con gà đẹp tuyệt vời như thế nữa.

****

Trên đây là những bài văn tả đàn gà con hay cùng dàn ý hướng dẫn làm bài tập làm văn tả đàn gà con đã được Đọc tài liệu tổng hợp, biên soạn giúp thầy cô cùng bố mẹ hướng dẫn các em học văn thật dễ dàng. Chúc các em học sinh có được những bài văn tả đàn gà con độc đáo, ấn tượng nhất cho riêng mình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung

Bài viết hay nhất