Bài Văn Khấn Cúng Tạ Ơn Tổ Tiên, Thần Linh ❤️ Bài Khấn, Mâm Lễ

Văn Khấn Cúng Tạ Ơn Tổ Tiên, Thần Linh ❤️ Bài Khấn, Mâm Lễ ✔️ Hướng Dẫn Cách Làm Lễ Cúng Tạ Ơn Gia Tiên, Thần Linh, Thổ Địa Tại Nhà.

Đang xem: Văn khấn cúng tạ ơn

Cách Cúng Tạ Ơn Tổ Tiên

Theo tục lệ người Việt Nam, cứ mỗi dịp xuân về Tết đến các gia đình lại làm cơm cúng mời tổ tiên về dự 3 ngày Tết với con cháu.

Ba ngày Tết đó là ngày 30 Tết (nếu tháng thiếu thì vào ngày 29 Tết), đến ngày mùng 3 Tết hoặc ngày khai hạ mồng bảy Tết, là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ để tiễn đưa Tổ tiên về cõi vĩnh hằng.

Do mỗi vùng miền có một phong tục khác nhau, nên một số nơi chỉ cúng đến ngày mùng 2 Tết (tức là chỉ có 2 ngày Tết). Nhưng theo một số quan điểm vùng miền khác, như thế là chưa đúng, chưa phù hợp. Bởi lẽ, ngày mùng 3 Tết theo quan niệm dân gian vẫn là ngày Tết thầy, nên các gia đình vẫn phải làm cơm mời ông bà tổ tiên ở lại ăn Tết với con cháy. Mùng 4 và mùng 5 mới là ngày làm cơm cúng tiễn các cụ.

Xem thêm: Học Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon Mê Say, Học Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon

READ:  Bài Cúng Mùng 10 Tháng 10 Hàng Tháng, Bài Cúng Thần Tài Hàng Ngày & Mùng 10 Hàng Tháng

Sau những ngày cúng Tết, lễ hóa vàng được người Việt Nam rất chú trọng. Tùy theo hoàn cảnh mỗi gia đình mà cách chuẩn bị khác nhau. Đó được gọi là lễ tạ gia tiên gia thần và chư vị thánh thần, phật. Theo quan niệm dân gian, có lễ tạ thì tấm lòng của chủ nhà mới được người âm chứng giám.

Sau khi lễ, các gia chủ sẽ hóa vàng. Phần tiền, vàng của gia thần phải hóa trước, tiền vàng, đồ dùng của tổ tiên hóa sau. Tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt vài cây mía dài. Dân gian cho rằng đây là đòn gánh để các linh hồn dùng làm gậy chống, hay mang hàng hóa.

Xem thêm: Phối Đồ Với Quần Jean Baggy, 4 Cách Phối Đồ Với Quần Baggy Nam Nữ

*

Văn khấn cúng tạ ơn

Mâm Cúng Tạ Ơn Tổ Tiên, Thần Linh

Đối với những gia đình có 1 bàn thờ gồm 3 lưu hương thờ là lư hương thờ Bà cô Tổ dòng họ, lư hương thờ Hội đồng tổ tiên & lư hương thờ Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần cần sắm sửa lễ cúng như sau:

Hoa tươi: Chuẩn bị mười bông hoa hồng đỏ, chia làm hai lọ, đặt 2 bên bàn thờGà luộc để nguyên con rồi bày lên đĩa to (loại gà giò hay gà trống thiến) hoặc có thể cúng thay bằng chân giò lợn (chân trước) luộc chính (không quan trọng chân trái hay chân phải)0,5 lít rượu trắng & ba cái chén nhỏ đựng rượu3 lá trầu & 3 quả cau cành dài, đẹp2 đĩa trái cây đặt ở 2 bên bàn thờ2 đĩa xôi trắng to đặt ở hai bên bàn thờHương thơm10 lon bia & sáu lon nước ngọt bày ở 2 bên bàn thờ1 bao thuốc lá & một gói chè (loại 1 gram/gói)Một vài loại bánh kẹo được đặt trong chiếc đĩa to

READ:  Cách Cúng Khai Trương Cửa Hàng Chuẩn Bài Cúng Khai Trương Quán

Nếu các gia đình đã có sẵn đèn thờ thì dùng đèn thờ. Còn không có đèn thờ thì có thể sử dụng nến cốc hay đôi nến khi thắp hương làm lễ. Bên cạnh đó, người cúng cần chuẩn bị thêm bài văn khấn tạ ơn gia tiên để đọc trong lúc khấn vái.

Mời bạn tìm hiểu thêm nội dung bài

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh