Văn Khấn Cúng Cơm Cửu Huyền Thất Tổ, Cửu Huyền Thất Tổ Gồm Những Ai

Văn Khấn Cửu Huyền Thất Tổ ❤️ Bài Khấn, Cách Vái Cúng ✔️ Nội Dung Bài Cúng Cửu Huyền Hàng Ngày, Tết, Ngày Giỗ Đầy Đủ Và Chi Tiết.

Đang xem: Văn khấn cúng cơm cửu huyền thất tổ

Cửu Huyền Thất Tổ Là Gì

Cửu Huyền Thất Tổ (chữ Hán: 九玄七祖) là cụm từ thường xuất hiện trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam, với ý nghĩa bao gồm các vị ông bà tổ tiên đã mất.

Khi khấn vái trước bàn thờ gia tiên, người chủ lễ sẽ khấn “Cửu Huyền Thất Tổ”, hàm ý gửi lời khấn nguyện đến tất cả các vị. Trên ban thờ gia tiên của nhiều gia đình người Việt thường có một bài vị (thần chủ) chính giữa, đề bốn chữ “Cửu Huyền Thất Tổ” bằng chữ Hán hoặc chữ Quốc ngữ.

Tuy hai cụm từ “Cửu Huyền” và “Thất Tổ” đều xuất hiện trong cổ văn Trung Quốc, nhưng toàn bộ cụm từ lại không được sử dụng trong văn hóa Trung Quốc hiện đại. Có thể khái niệm “Cửu Huyền Thất Tổ” trở nên phổ biến hơn sau khi du nhập vào Việt Nam, góp phần vào sự đại đồng tiểu dị giữa hai nền văn hóa.

Xem thêm: Nấu Cháo Bị Khét, Áp Dụng Ngay Cách Nấu Cháo Không Bị Cháy Nồi

Cửu huyền thất tổ thường thấy trong lễ cầu siêu của tôn giáo, cửu huyền chỉ con cháu chín đời sau của đương sự, thất tổ chỉ ông bà bảy đời trước của đương sự. Tại Đài Loan, nghi thức cúng ông bà theo truyền thống cần đặt bài vị Cửu huyền thất tổ”.

READ:  Văn Cúng Đầu Năm - Các Bài Văn Cúng Trong Cho Ngày Lễ Này

Các sách kinh điển của Đạo giáo <Đạo kinh> cho rằng nếu một người có thể đắc đạo thì cửu huyền thất tổ đều có thể siêu thăng”. (Đạo kinh ở đây là các sách kinh điển của Đạo giáo chứ không phải là phần “Đạo kinh” trong sách Đạo đức kinh của Lão Tử – A.C).

*

Văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ

Cửu Huyền Thất Tổ Gồm Những Ai

“Cửu huyền” chỉ chín thế hệ của một gia tộc, kiếp chúng sanh của con người cần trải qua luân hồi kể từ khi có thân thể đến mất đi và trở về cát bụi. “Thất tổ” chỉ bảy đời của dòng họ trong gia đình mình.

Xem thêm: Top 9 Máy Tạo Kiểu Tóc Đa Năng Panasonic, Máy Tạo Kiểu Tóc Đa Năng

Cửu huyền lớn hơn thất tổ rất nhiều, bao quát cả thất tổ trong đó, bao quát cả thế hệ trước lẫn thế hệ sau.

Cửu huyền là: tử (con), tôn (cháu), tằng (chắt), huyền (chút), lai (chít), côn (cháu đời thứ năm), nhưng (cháu đời thứ sáu), vân (cháu đời thứ bảy), nhĩ (cháu đời thứ tám). Thất tổ là: phụ (cha), tổ (ông ), tằng (ông cố; cụ), cao (ông sơ), thái (ông sờ), huyền (tổ đời thứ năm), hiển (tổ đời thứ sáu)

Mời bạn tìm hiểu thêm nội dung bài

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh

Bài viết hay nhất