Văn Cúng Cô Hồn Thập Loại Chúng Sinh : Cách Sắm Lễ, Văn Cúng Và Kiêng Kỵ

Văn Tế Thập Loại Chúng Sinh(cũng gọi với tên khác làVăn Chiêu Hồn) là một bài văn khấn tế, đề cập đến xã hội hồn ma một cách thảm thương nhất. Đó là hình ảnh lộn trái của xã hội trần thế, song khác biệt cơ bản ở chỗ không có đối lập giàu nghèo, sang hèn. Chúng sinh ai cũng như ai cùng chịu cảnh đọa đày, oan khuất và cô đơn nên nhà thơ xót thương tất cả…

*

văn tế thập loại chúng sinh

Giới thiệu và xuất xứ của văn tế thập loại chúng sinh

Văn tế thập loại chúng sinhlà một tác phẩm xuất sắc và vô cùng nổi tiếng của Đại thi hào dân tộc – Nguyễn Du. Tác phẩm là một bài văn tế được viết bằng chữ Nôm. Ngoài cái tên văn tế thập loại chúng sinh thì tác phẩm còn được gọi làvăn tế chiêu hồnhayvăn chiêu hồn.

Đang xem: Văn cúng cô hồn thập loại chúng sinh

Thời gian ra đời của tác phẩm chưa được xác định chính xác mà chỉ biết là nó được biên soạn trong những năm đầu thế kỷ 19. Theo như văn bản do Đàm Quang Thiện hiệu chú thì Đại thi hào Nguyễn Du đã sáng tác bài này sau khi chứng kiến những hậu quả mà mùa dịch khủng khiếp đã gây ra.

READ:  Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng Giêng, Văn Khấn Rằm

Mùa dịch đã khiến cho hàng triệu người chết. Khắp một miền núi sông là khung cảnh hoang tàn, âm khí nặng nề. Tại các chùa chiền đều lập đàn để cầu siêu cho các linh hồn đã bỏ mạng vì bệnh dịch.

Xem thêm: Kiểu Tóc Xoăn Dài Buộc Cao Đẹp Cho Nàng Năng Động Hè 2019, Những Kiểu Tóc Buộc Nửa Đầu Đẹp Không Thử Thì Phí

Tuy nhiên, theo Giáo sư Hoàng Xuân Hãn thì ông cho rằng văn tế thập loại chúng sinh của Nguyễn Du sáng tác trước cả khi tác phẩm Truyện Kiều ra đời.

Chủ đề và bố cục của văn tế thập loại chúng sinh

Chủ đề của bàivăn tế thập loại chúng sinhNguyễn Du, xuyên suốt tác phẩm đều tập trung đề cập tới một xã hội hồn ma vô cùng thảm thương, đau khổ. Đây là một hình ảnh lộn trái của xã hội trần thế ở thời điểm bấy giờ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Soạn Thảo Mẫu Đơn Xin Tổ Chức Đám Cưới Tại Nhà Chính Xác Nhất

Tuy nhiên, nội dung tác phẩm có sự khác biệt ở chỗ không thể hiện sự sang hèn, đối lập giàu nghèo. Tất cả chúng sinh trên nhân loại ai cũng đều giống nhau, họ phải sống trong cảnh đọa đày, oan khuất và cô đơn. Bởi thế, ai cũng đều vô cùng đáng thương.

*

Bố cục văn tế thập loại chúng sinh

Tác phẩmvăn cúng cô hồn thập loại chúng sinhđược Đại thi hàoNguyễn Duviết theo thể thơ song thấtlục bátvới tổng cộng 184 câu thơ được viết hoàn toàn bằng chữ Nôm. Bố cục của tác phẩm theo các nhà nghiên cứu, phê bình văn học cho biết có thể chia làm 4 phần, gồm:

READ:  Mẫu Bài Vị Cúng Sao Giải Hạn, Đầy Đủ Bài Vị & Sơ Đồ Cắm Nến Tại Nhà

Phần 1:Gồm 20 câu thơ đầu tiên. Nội dung của 20 câu thơ này đều miêu tả về khung cảnh của một buổi chiều mùa thu tháng 7. Khung cảnh ấy có mưa dầm buồn bã khiến cho Nguyễn Du phải cảm thấy chạnh lòng và thương cho những chúng sinh đang sống trong cảnh bơ vơ, lạnh lẽo tại cõi âm mà lập đàn cầu siêuPhần 2:Gồm 116 câu thơ tiếp theo được tác giả chỉ đích danh những nguyên nhân khiến cho mười loại Cô Hồn phải thiệt mạngPhần 3:Gồm 20 câu thơ tiếp theo được Đại thi hào miêu tả một cách cụ thể về cuộc sống đau buồn, thê lương của những Cô hồnPhần cuối:Gồm 28 câu thơ còn lại của bàivăn chiêu hồn của nguyễn du. Nội dung của 28 câu thơ cuối cùng trong tác phẩm này chính là lời cầu xin phép Phật nhiệm màu có thể giúp cho những Cô Hồn này được giải thoát và mời họ tới nhận phần lễ cúng siêu độ

Trích bài “Bài Văn Tế Thập Loại Chúng Sinh” – Nguyễn Du

Dưới đây là một vài trích đoạn trong tác phẩm “Văn Tế Thập Loại Chúng Sinh” – Nguyễn Du:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh

Bài viết hay nhất