Gợi Ý Thực Đơn Mâm Cơm Cúng Tất Niên Phải Có Những Món Này, Gợi Ý Cách Chuẩn Bị Thực Đơn

Vào ngày cuối cùng của năm, cả gia đình tất bật cùng nhau chuẩn bị mâm cơm cúng tất tiên. Mâm cơm cúng này chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh đặc biệt và cùng với đó là ý nghĩa giúp các thành viên gia đình thêm gắn bó và yêu thương nhau hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để có được một mâm cơm cúng trong ngày tất niên trọn vẹn và đủ đầy nhất? Nếu bạn cũng đang băn khoăn và lo lắng về điều này thì hãy dành thời gian theo dõi ngay những chia sẻ chi tiết và hữu ích sau đây của Đại lý gốm sứ Bát Tràng Đại Việt nhé! 

*
*
*
*
*

Mỗi vùng miền với những phong tục thờ cúng khác nhau sẽ có mâm cơm cúng tất nhiên khác nhau. Vì vậy, để chuẩn bị chu đáo nhất cho mâm cơm cúng này, các bạn có thể tham khảo cụ thể như sau: 

Mâm cơm cúng tất niên của người dân miền Bắc

Người dân miền Bắc thường chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên với những món ăn quen thuộc như sau: 

Canh móng giò hầm măngMiến nấu lòng gà Xôi gấc và bánh chưng Gà trống luộc nguyên con (hoặc sử dụng thịt lợn luộc) Giò hoặc chả lụa 

READ:  【7/2021】Top #10 Cách Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ ? Cách Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ Archives

Để làm phong phú thêm mâm cơm cúng cũng như mang đậm hương vị truyền thống, gia chủ có thể chuẩn bị thêm những món ăn như dưa hành muối, nộm hay thịt đông.

Đang xem: Thực đơn mâm cơm cúng tất niên

Xem thêm: Những Kiểu Làm Tóc Đẹp Đơn Giản Dễ Làm Được Yêu Thích Nhất Năm 2021

Xem thêm: Cách Cúng Xe Mới Trong Nhà Hay Ngoài Sân ? Cúng Xe Mới Trong Nhà Hay Ngoài Sân, Cần Những Gì

Những món ăn này tuy bình dị nhưng mang nhiều ý nghĩa gắn với đời sống của người dân miền Bắc. 

Mâm cơm cũng tất niên của người dân miền Trung

Khác với mâm cơm cúng tất niên của người miền Bắc, người dân miền Trung sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng này với những món ăn cụ thể như sau: 

Giò lụa Huế Gà bóp rau răm Thịt lợn luộcMăng khô ninh Miến Huế Ram rán 

Tùy theo bản sắc của từng vùng miền mà mâm cơm cúng tất niên sẽ được gia chủ chuẩn bị với sự phù hợp và tươm tất nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của gia chủ đối với gia tiên tiền tổ trong gia đình. 

Mâm cơm cúng tất niên của người dân miền Nam

Người miền Nam sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên trong gia đình với những món ăn đặc trưng như sau: 

Bánh TétRau củ cải ngâm nước mắm Canh măng nấu xương (có thể dùng măng tươi hoặc măng khô) Canh khổ qua nhồi thịt (còn gọi là canh mướp đắng nhồi thịt) Thịt kho tàu (thịt heo kho với trứng và nước cốt dừa) Thịt lợn luộc Gỏi tôm thịt Giò chả

READ:  Lễ Cúng Thôi Nôi Bé Gái - Lễ Cúng Đầy Năm Cho Bé Gái Cần Những Gì Cho Đúng

Mâm cơm cúng tất niên trong mỗi gia đình Việt là mâm cơm có ý nghĩa văn hóa và tinh thần vô cùng đặc biệt. Vì thế, không cần phải mâm cao cỗ đầy hay những món ăn sang trọng, đắt tiền mà chỉ cần là một mâm cơm với sự đủ đầy hương vị ấm cúng của gia đình. Vậy nên hy vọng với những chia sẻ mà luxury-inside.vn mang đến trên đây sẽ giúp các bạn chuẩn bị được mâm cơm cúng lễ tất nhiên đủ đầy, tươm tất và trọn vẹn nhất nhé! 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh