Soạn bài Tổng kết phần văn (tiếp theo – bài 34)

Soạn bài Tổng kết phần văn (tiếp theo – bài 34), hướng dẫn trả lời câu hỏi bài tập trang 148 sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8 tập 2.

Tiếp tục tiết thứ 3 về Tổng kết phần văn (tiếp theo) thuộc bài 34 Ngữ văn 8, cùng Đọc tài liệu chuẩn bị bài tập soạn văn 8 này nhé:

Soạn bài Tổng kết phần văn (tiếp theo) bài 34 Ngữ văn 8

Câu 7. Lập bảng thống kê các văn bản văn học nước ngoài đã học ở lớp 8 theo các cột: tên văn bản, tên tác giả, tên nước, thế kỉ, thể loại, nội dung chủ yếu, nét đặc sắc nghệ thuật nổi bật.

Chọn học thuộc lòng hai đoạn ở hai văn bản khác nhau, mỗi đoạn khoảng 10 dòng.

Trả lời: 

Bảng thống kê các văn bản văn học nước ngoài đã học ở lớp 8.

Tên văn bản, tác giả Thể loại Tên nước, thời gian Nội dung chính Nghệ thuật nổi bật
Cô bé bán diêm (An – đéc – xen) Truyện ngắn Đan Mạch thế kỉ XIX Cái chết thương tâm của cô bé bán diêm, từ đó kêu gọi tình thương và lòng nhân ái. Nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn, các hình ảnh tương phản.
Đánh nhau với cối xay gió (Xéc – van – tec) Tiểu thuyết Tây Ban Nha thế kỉ XVII Đôn-ki-hô-tê là con người có lí tưởng cao quý, nhưng hành động điên rồ và nực cười. Xan-chô là người thực tế nhưng nhiều khi thiển cận, tầm thường. Nghê thuật châm biếm, hài hước; xây dựng một cặp tính cách đối lập, bổ sung cho nhau.
Chiếc lá cuối cùng (Ô Hen – ri) Truyện ngắn Mĩ Thế kỉ XX Ca ngợi tình yêu thương của những nghệ sĩ, đặc biệt là sức mạnh của nghệ thuật đã làm hồi sinh con người tuyệt vọng. Nghệ thuật xây dựng tình huống đảo ngược với các tình tiết bất ngờ, hấp dẫn.
Hai cây phong (Ai – ma – tốp) Tiểu thuyết Cư-rơ-gư-xtan Thế kỉ XX Sự gắn bó của con người với hai cây phong từ thơ ấu đã bồi đắp tình yêu quê hương, yêu kính người thầy giáo đã trồng ước mơ, hi vọng. Nghệ thuật miêu tả tinh tế, kết hợp với nhân hóa đã làm cho hai cây phong như có tâm hồn riêng, tiếng nói giêng.
Đi bộ ngao du (Ru – xô) Tiểu thuyết Pháp Thế kỉ VXIII Ca ngợi sự tự do, yêu quý và say mê khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên. Lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, có sức thuyết phục.
Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục (Mô – li – e) Kịch Pháp Thế kỉ XVII Khắc họa tính cách ngu dốt, lố lăng của tay trưởng giả học làm sang, gây tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Ngôn ngữ kịch sinh động, bộc lộ tính cách ngây thơ, hợm hĩnh, tự phụ của ông Giuốc-đanh.
READ:  Soạn bài Sau phút chia li của Đoàn Thị Điểm

Các em có thể chọn hai đoạn văn trong hai văn bản bất kì mà em thích để học thuộc.

Câu 8. Nhắc lại chủ đề của ba văn bản nhật dụng đã học ở lớp 8. Chỉ ra phương thức biểu đạt chủ yếu mà mỗi văn bản sử dụng.

Trả lời: 

– Chủ đề của 3 văn bản nhật dụng đã học ở lớp 8 là:

(1)  Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000: nói về tác hại của việc dùng bao bì nilon, về lợi ích của việc giảm bớt chất thải nilon để cải thiện môi trường sống, để bảo vệ Trái Đất – ngôi nhà chung của tất cả mọi người.

(2)  Ôn dịch, thuốc lá: Nạn hút thuốc lá gặm nhấm sức khỏe con người, gây tác hại nhiều mặt với cuộc sống gia đình và xã hội. Phải có quyết tâm cao, phải có biện pháp triệt để phòng chống thứ ôn dịch nguy hiểm này.

(3)  Bài toán dân số: Nếu không hạn chế sự gia tăng của dân số thì con người tự làm hại mình. Bởi đất đai không sinh thêm mà con người ngày càng nhiều lên gấp bội cho nên nó sẽ là gánh nặng, đặc biệt đối với những nước chậm phát triển.

–  Phương thức biểu đạt chủ yếu của ba văn bản này sử dụng là thuyết minh.

Trên đây là nội dung Soạn bài Tổng kết phần văn (tiếp theo) bài 34 Ngữ văn lớp 8 do Đọc tài liệu thực hiện, cùng tham khảo thêm:

READ:  Soạn bài Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng ngắn nhất

Tâm Phương (Tổng hợp)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung

Bài viết hay nhất