Soạn bài Tập đọc: Tà áo dài Việt Nam trang 122

Hướng dẫn soạn bài tập đọc Tà áo dài Việt Nam trang 122 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2 Tuần 30 bao gồm những kiến thức cần nắm và hướng dẫn làm các bài tập SGK.

Bài soạn tiết tập đọc Tà áo dài Việt Nam trang 122 tuần 30 Tiếng Việt 5 tập 2 dưới đây của Đọc tài liệu sẽ giúp các em đọc hiểu bài tập đọc này, qua đó cảm nhận được vẻ đẹp của chiếc áo dài truyền thống của dân tộc và áp dụng kiến thức đã học để trả lời các câu hỏi trong SGK.

Cùng tham khảo bài soạn dưới đây em nhé!

I. Bài tập đọc Tà áo dài Việt Nam

Phụ nữ Việt Nam xưa hay mặc áo lối mớ ba, mớ bảy, tức là mặc nhiều áo cánh lồng vào nhau. Tuy nhiên, với phong cách tế nhị, kín đáo, người phụ nữ Việt thường mặc chiếc áo dài thẫm màu bên ngoài, lấp ló bên trong mới là các lớp áo cánh nhiều màu (vàng mỡ gà, vàng chanh, hồng cánh sen, hồng đào, xanh hồ thủy,…)

Từ đầu thế kỉ XIX đến sau năm 1945, ở một số vùng, người ta mặc áo dài kể cả khi lao động nặng nhọc. Áo dài phụ nữ có hai loại: áo tứ thân và áo năm thân. Phổ biến hơn là áo tứ thân, được may từ bốn mảnh vải, hai mảnh sau ghép liền ở giữa sống lưng. Đằng trước là hai vạt áo, không có khuy, khi mặc bỏ buông hoặc buộc thắt vào nhau. Áo năm thân cũng may như áo tứ thân, chỉ có điều vạt trước phía trái may ghép từ hai thân vải, thành ra rộng gấp đôi vạt phải.

READ:  Soạn bài Ca dao than thân yêu thương tình nghĩa

Từ những năm 30 của thế kỉ XX, chiếc áo dài cổ truyền được cải tiến dần thành chiếc áo tân thời. Chiếc áo tân thời là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách dân tộc tế nhị, kín đáo với phong cách phương Tây hiện đại, trẻ trung.

Áo dài trở thành biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam. Trong tà áo dài, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam như đẹp hơn, tự nhiên, mềm mại và thanh thoát hơn.

Theo TRẦN NGỌC THÊM

II. Tìm hiểu bài tập đọc Tà áo dài Việt Nam

1. Từ khó

– Áo cánh: áo ngắn, cổ đứng hoặc cổ viền thường có hai túi ở hai vạt trước và xẻ ở hai bên sườn

– Phong cách: kiểu (lối) sống tạo ra nét riêng của một người hoặc một nhóm người

– Tế nhị: ý nói nhã nhặn, lịch sự

– Xanh hồ thủy: xanh như màu nước hồ (xanh nhạt)

– Tân thời: Kiểu mới

– Y phục: quần áo, đồ mặc

2. Ý nghĩa bài học

– Sự hình thành chiếc áo dài tân thời từ chiếc áo dài cổ truyền.

– Vẻ đẹp kết hợp nhuần nhuyễn giữa phong cách dân tộc tế nhị, kín đáo với phong cách hiện đại phương Tây của tà áo dài Việt Nam.

– Sự duyên dáng thanh thoát của phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài.

3. Hướng dẫn đọc diễn cảm

Đọc lưu loát, diễn cảm toàn bài với giọng đọc nhẹ nhàng, cảm hứng ngợi ca, tự hào về tà áo dài Việt Nam

READ:  Soạn bài Lời văn đoạn văn tự sự trang 58 SGK Ngữ văn 6 tập 1

III. Hướng dẫn làm bài tập SGK

Câu 1. Chiếc áo dài có vai trò thế nào trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa?

Trả lời:

Trong trang phục của phụ nữ Việt Nam, chiếc áo dài đóng vai trò quan trọng, thân thuộc. Phụ nữ Việt Nam xưa nay mặc áo dài thẫm màu phủ ra bên ngoài, những lớp áo cánh nhiều màu bên trong. Trang phục như vậy, chiếc áo dài làm cho phụ nữ ta thêm dịu dàng, kín đáo.

Câu 2. Chiếc áo dài tân thời có gì khác so với chiếc áo dài cổ truyền ?

Trả lời:

Chiếc áo dài tân thời vừa giữ được phong cách dịu hiền, kín đáo của áo dài cổ truyền vừa mang phong cách hiện đại phương Tây.

Áo dài cổ truyền có hai loại: áo tứ thân và áo năm màu. Áo tứ thân là loại áo được may từ bốn mảnh vải, hai mảnh sau ghép liền giữa sống lưng, đằng trước là hai vạt áo, không có khuy, khi mặc bỏ buông hoặc buộc thắt vào nhau. Áo năm thân cũng giống như áo tứ thân nhưng vạt trước bên trái may ghép từ hai thân vải, nên rộng gấp đôi vạt vải.

Chiếc áo dài tân thời là chiếc áo dài cổ truyền được cải tiến chỉ gồm hai thân vải phía trước và phía sau.

Câu 3. Vì sao áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam ?

Trả lời:

READ:  Phân tích 8 câu thơ đầu bài Việt Bắc - Tố Hữu

Áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam vì nó thể hiện được phong cách tế nhị, kín đáo của người phụ nữ Việt Nam.

Câu 4. Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài ?

Trả lời:

Em cảm thấy khi mặc áo dài người phụ nữ như đẹp ra, tự nhiên, mềm mại và thanh thoát hơn.

Nội dung: Sự hình thành chiếc áo dài tân thời từ chiếc áo dài cổ truyền, vẻ đẹp kết hợp nhuần nhuyễn giữa phong cách dân tộc tế nhị, kín đáo với phong cách hiện đại phương Tây của tà áo dài Việt Nam, vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài.

***********

Hy vọng hướng dẫn soạn bài Tập đọc: Tà áo dài Việt Nam trang 122 tuần 30 trên đây của Đọc tài liệu sẽ giúp các em chuẩn bị bài tốt hơn, qua đó tiếp thu kiến thức và hoàn thành các bài tập. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Tâm Phương (Tổng hợp)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung