Soạn bài tập đọc: Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân trang 83

Hướng dẫn soạn bài tập đọc: Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân trang 83 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2 tuần 26, qua đó hiểu thêm về một nét đẹp cổ truyền trong sinh hoạt văn hóa của dân tộc.

Bài soạn Tập đọc: Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân trang 83 Tiếng Việt 5 tập 2 tuần 26 của Đọc tài liệu hướng dẫn các em cách đọc bài, tìm hiểu nội dung, ý nghĩa của bài Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân để chuẩn bị thật tốt cho tiết học trên lớp. Các em cùng tham khảo nhé!

I. Hướng dẫn đọc bài Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân

1. Từ khó

– Làng Đồng Vân: Một làng thuộc xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Nội

– Sông Đáy: một nhánh của sông Hồng, chảy qua Hà Nội, Hà Nam và Ninh Bình

– Đình: Ngôi nhà to rộng của làng thời xưa, dùng làm nơi thờ thành hoàng và họp việc làng

– Trình: đưa ra để người trên xem xét và giải quyết

2. Hướng dẫn đọc diễn cảm

Đọc trôi chảy, diễn cảm toàn bài

II. Ý nghĩa bài học

Qua việc miêu tả lễ hội thổi cơm thi ở Đồng Vân, tác giả thể hiện tình cảm yêu mến và niềm tự hào đối với một nét đẹp cổ truyền trong sinh hoạt văn hóa của dân tộc.

READ:  Phân tích 2 câu kết bài Tự tình 2 (Hồ Xuân Hương)

III. Hướng dẫn làm bài tập SGK

Câu 1 (tr. 84 sgk Tiếng Việt 5 tập 2). Hội thổi cơm thi ở làng Đồng Vân bắt nguồn từ đâu ?

Trả lời:

Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên sông Đáy ngày xưa.

Câu 2 (tr. 84 sgk Tiếng Việt 5 tập 2)​​​​​. Kể lại việc lấy lửa trước khi nấu cơm.

Trả lời:

Khi tiếng trống hiệu vừa dứt, bốn thanh niên của bốn đội nhanh như sóc thoăn thoắt leo lên bốn cây chuối bôi mỡ bóng nhẫy để lấy nén hương bám ở trên ngọn. Có người leo lên tụt xuống lại leo lên. Đây là một việc làm khó khăn, thử thách và sự khéo léo của mỗi đội.

Câu 3 (tr. 85 sgk Tiếng Việt 5 tập 2) Tìm những chi tiết cho thấy thành viên của mỗi đội thổi cơm thi đều phối hợp nhịp nhàng, ăn ý với nhau.

Trả lời:

Những chi tiết cho thấy thành viên của mỗi đội thổi cơm thi đều phối hợp nhịp nhàng ăn ý với nhau là:

Trong khi mỗi thành viên của đội lo việc lấy lửa, những người khác đều mỗi người một việc: người ngồi vót những thanh tre già thành những chiếc đũa bông, người giã thóc, người giần sàng thóc đã giã thành gạo. Có lửa, người ta lấy nước nấu cơm. Vừa nấu cơm, các đội vừa đan xen uốn lượn trên sân đình trong sự cổ vũ của người xem.

READ:  Soạn bài Uy-lít-xơ trở về ngắn nhất

Câu 4 (tr. 85 sgk Tiếng Việt 5 tập 2) Tại sao nói việc giật giải trong cuộc thi là “niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng” ?

Trả lời:

Nói việc giật giải trong cuộc thi là niềm tự hào khó có gì sánh được của dân làng, vì giải thưởng là một minh chứng, là kết quả của sự nỗ lực, sự khéo léo, nhanh nhẹn, thông minh của cả tập thể.

**************

Trên đây là hướng dẫn giải bài tập Tập đọc: Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân trang 83 Tiếng Việt 5 tập 2 bao gồm các kiến thức đã học và cách làm các bài tập SGK mà Đọc tài liệu đã tổng hợp. Hy vọng đây sẽ là tài liệu học tập hữu ích cho các em và các phụ huynh trong quá trình dạy học cho con em mình tại nhà. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Tâm Phương (Tổng hợp)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung

Bài viết hay nhất