Soạn bài Tập đọc: Gà trống và Cáo trang 50, 51

Soạn bài Tập đọc: Gà Trống và Cáo trang 50 tuần 5, SGK Tiếng Việt 4 tập 1 được Đọc tài liệu biên soạn đầy đủ cả nội dung chuẩn bị bài trước khi tới lớp cùng nội dung ôn luyện bài giúp các em học tốt hơn.

Soạn bài Tập đọc: Gà trống và Cáo trang 50, 51 SGK Tiếng Việt 4 tập 1, Đọc tài liệu biên soạn bao gồm các nội dung chính: Hướng dẫn đọc bài, ghi nhớ và gợi ý trả lời các câu hỏi đọc hiểu bài Gà trống và Cáo trang 51 SGK Tiếng Việt 4 tập 1.

Hướng dẫn đọc bài

Đọc trôi chảy, lưu loát bài thơ. Biết ngắt nghỉ hơi đúng nhịp thơ, cuối mỗi dòng thơ. Biết đọc bài với giọng vui, dí dỏm, thể hiện được tâm trạng và tính cách các nhân vật.

Chú thích

Đon đả: có cử chỉ, thái độ nhanh nhảu, vui vẻ khi gặp gỡ
Dụ (dụ dỗ): nói khéo để người khác hám lợi mà làm theo
Loan tin: truyền tin rộng
Hồn bay phách lạc: vô cùng sợ hãi, hốt hoảng

Kiến thức cần nhớ

Nội dung bài thơ Gà trống và Cáo

Bài thơ nói về con Cáo gian ác muốn lừa Gà Trống xuống đất để ăn thịt, đã nói rằng từ nay muôn loài sống hòa thuận. Gà Trống biết mưu của Cáo, liền nói có Chó Săn tới, Cáo nghe vậy liền chạy trốn.

READ:  Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Ý nghĩa bài học

Khuyên người ta hãy cảnh giác và thông minh như Gà Trống, chớ tin những lời mê hoặc ngọt ngào của những kẻ xấu xa như Cáo.

Gợi ý trả lời câu hỏi trang 51 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Câu 1 (trang 51 sgk Tiếng Việt 4 tập 1) : Cáo đã làm gì để dụ Gà Trống xuống đất?

Gợi ý trả lời

Thấy Gà Trống đang vắt vẻo trên cành một món mồi tuyệt hảo đối với Cáo – Cáo bèn đon đả mời Gà Trống xuống tung ra một thông tin “muôn loài mạnh yếu từ nay được kết thân với nhau” để lừa Gà Trống xuống đất mà dễ bề vồ lấy ăn thịt

Câu 2 (trang 51 sgk Tiếng Việt 4 tập 1) : Vì sao Gà không nghe lời Cáo?

Gợi ý trả lời

Vì Gà rất hiểu bản chất của Cáo: tinh ranh và xảo quyệt. Nên Gà không dễ dàng mắc lừa giong lưỡi của kẻ “ngoài miệng thì thơn thớt nói cười mà bụng mang bồ dao găm”.

Câu 3 (trang 51 sgk Tiếng Việt 4 tập 1) : Gà tung tin có cặp chó săn đang chạy đến để làm gì?

Gợi ý trả lời

Gà tung tin như vậy là vì: Cáo vốn rất sợ chó săn. Nếu thông tin Cáo đem đến là sự thật thì Cáo không có gì để sợ chó cả. Nếu thông tin ấy là giả dối thì khi nghe tin có cặp chó săn đến nhất định Cáo phải chuồn. Như vậy Gà sẽ phát hiện được bộ mặt xảo quyệt của Cáo. Kẻ gian dối sẽ bị lộ mặt.

READ:  Soạn bài Văn bản | Soạn văn bài Văn bản hay nhất

Câu 4 (trang 51 sgk Tiếng Việt 4 tập 1) : Theo em tác giá viết bài thơ này nhằm mục đích gì?

Gợi ý trả lời

Tác giả viết bài thơ này nhằm mục đích khuyên người đừng vội tin những lời ngọt nào của những kẻ vốn xảo quyệt, tinh ranh.

***

Soạn bài Tập đọc: Gà trống và Cáo trang 50, 51 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 được Đọc tài liệu chia sẻ phía trên, hi vọng các em học sinh sẽ có được một tiết học tập đọc thật ý nghĩa, thú vị.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung

Bài viết hay nhất