Soạn bài Tập đọc: Chú đi tuần trang 51, 52 tuần 24

Soạn bài Tập đọc: Chú đi tuần trang 51, 52 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2 tuần 23 do Đọc tài liệu biên soạn đầy đủ các nội dung hướng dẫn đọc bài cùng hướng dẫn hiểu bài một cách dễ dàng.

Soạn bài Tập đọc: Chú đi tuần trang 51, 52 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2 tuần 23 được biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu với tóm tắt nội dung chính của bài thơ Chú đi tuần, ý nghĩa bài thơ cùng với phần gợi ý trả lời câu hỏi luyện tập cuối bài, để các em học sinh hiểu bài một cách tự nhiên nhất.

Hướng dẫn đọc bài

Đọc lưu loát, diễn cảm bài thơ với giọng nhẹ nhàng, trìu mến, thể hiện tình cảm thương yêu cảu người chiến sĩ công an với các cháu học sinh miền Nam

Từ khó

– Học sinh miền Nam: học sinh là con em cán bộ, nhân dân miền Nam ra miền Bắc, học ở các trường nội trú trong thời kì nước ta bị chia cắt (1954 – 1975).
– Đi tuần: đi quan sát, xem xét tình hình trong một khu vực nhằm giữ gìn trật tự, đề phòng bất trắc.

Kiến thức cần nhớ

Nội dung, ý nghĩa bài tập đọc Chú đi tuần

Những người chiến sĩ sẵn sàng chịu mọi gian khổ, khó khăn để đem lại cuộc sống bình yên, một môi trường học tập thuận lợi nhất cho các cháu. Họ yêu thương và nâng niu thế hệ trẻ, mong cho các cháu học hành tiến bộ và có một tương lai tươi sáng.

READ:  Soạn bài Viết bài làm văn số 5 - Văn thuyết minh

Gợi ý trả lời câu hỏi SGK

Câu 1 (tr. 52 sgk Tiếng Việt 5 tập 2). Người chiến sĩ đi tuần trong hoàn cảnh như thế nào?

Trả lời:

Người chiến sĩ đi tuần vào buổi đêm khuya, phố vắng, gió hun hút lạnh lùng và cả thành phố Hải Phòng đang say ngủ.

Câu 2 (tr. 52 sgk Tiếng Việt 5 tập 2). Đặt hình ảnh người chiến sĩ đi tuần bên hình ảnh giấc ngủ yên bình của học sinh, tác giả bài thơ muốn nói lên điều gì?

Trả lời:

Đặt hình ảnh người chiến sĩ đi tuần bên hình ảnh giấc ngủ yên bình của học sinh, tác giả bài thơ muốn nói lên sự ca ngợi tấm lòng tận tụy, hi sinh hạnh phúc riêng vì người khác, vì hạnh phúc trẻ thơ của những người lính.

Câu 3 (tr. 52 sgk Tiếng Việt 5 tập 2). Tình cảm và mong ước của người chiến sĩ đối với các cháu học sinh được thể hiện qua những từ ngữ và chi tiết nào?

Trả lời:

Tình cảm và mong ước của người chiến sĩ đối với các cháu học sinh được thể hiện qua các từ ngữ và chi tiết:

* Tình cảm của người chiến sĩ với các cháu học sinh:

– Từ ngữ xưng hô thân mật: chú, cháu, các cháu ơi

– Các từ yêu mến, lưu luyến và các chi tiết hỏi thăm giấc ngủ có ngon không, dặn cứ yên tâm ngủ nhé, tự nhủ tuần tra để giữ mái ấm nơi cháu nằm.

READ:  Soạn bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta ngắn gọn nhất

* Mong ước của người chiến sĩ:

– “Mai các cháu học hành tiến bộ. Đời đẹp tươi khăn đỏ tung bay” .

.

Câu 4 (tr. 52 sgk Tiếng Việt 5 tập 2). Học thuộc lòng những câu thơ em thích. (Học sinh lựa chọn câu thơ mình thích và học thuộc).

***

Soạn bài Tập đọc: Chú đi tuần trang 51, 52 SGK Tiếng Việt 5 tập 2 tuần 23 được chia sẻ ở trên hi vọng các em học sinh sẽ chủ động học tập, đọc bài trước và sau khi lên lớp để nắm tốt nhất nội dung của bài thơ Chú đi tuần.

Tâm Phương (Tổng hợp)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung