Soạn bài luyện nói Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ

Hướng dẫn soạn bài luyện nói Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ giúp bạn ôn tập và nắm vững các kiến thức quan trọng đã được học.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn ôn tập lại các kiến thức về bài học Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ:

Kiến thức cơ bản

Các kiến thức bạn cần nắm vững:

– Bài nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ cần được bố cục mạch lạc theo các phần:

+ Mở bài: Giới thiệu đoạn thơ, bài thơ và bước đầu nêu nhận xét, đánh giá của mình. (Nếu phân tích một đoạn thơ nêu rõ vị trí của đoạn thơ ấy trong tác phẩm và khái quát nội dung cảm xúc của nó).

+ Thân bài: Lần lượt trình bày những suy nghĩ, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ, bài thơ.

+ Kết luận: Khái quát giá trị, ý nghĩa của đoạn thơ, bài thơ.

– Bài nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ cần nêu lên được các nhận xét, đánh giá và sự cảm thụ riêng của người viết. Những nhận xét, đánh giá ấy phải gắn với sự phân tích, bình giá ngôn từ, hình ảnh, giọng điệu, nội dung cảm xúc, … của tác phẩm.

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn soạn bài

2 – 112 SGK: Cho đề bài: Bếp lửa sưởi ấm một đời – Bàn về bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt

READ:  Cảm nhận khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Lâp dàn ý và tập trình bày bài nói của mình.

Dàn ý mẫu:

Mở bài: Giới thiệu về bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt cùng ý nghĩa sưới ấm tình người, sưởi ấm tình bà cháu và đặc biệt là sưởi ấm một đời ở trong bài.

Thân bài

– Hình ảnh đầu tiên hiện lên trong bài là: “Một bếp lửa”.

+ chờn vờn sương sớm

+ ấp iu nồng đượm

+ Bếp lửa hiện lên hình ảnh người bà ấm áp và “cháu thương bà biết mấy nắng mưa” – tình cảm của cháu với người bà tần tảo.

⇒ Như một sự giới thiệu và cũng là hình ảnh luôn thường trực trong tâm trí nhà thơ, nó luôn đc đặt lên hàng đầu khiến nhà thơ bật lên điều đó một cách mạnh mẽ.

– Rồi từ những hồi ức về ngừoi bà đáng kính, nhà thơ nhớ về những kỉ niệm sâu sắc của mình thuở nhỏ.

“…Nghĩ lại đến giờ sóng mũi còn cay”.

+ Những khó khăn, vất vả, những điều mà bà làm cho cháu trong khoảng thời gian đó. (“Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói … Cứ bảo nhà vẫn được bình yên”).

+ Hiện về một cách rõ nét và với 1 cảm xúc bâng khuâng của nhà thơ.

⇒ Người bà tần tảo, giàu đức hi sinh, lo lắng hết mực cho con cháu, dù trong cảnh nhà khó khăn vất vả – ăn ko đủ no, mặc ko đủ ấm nhưng bà vẫn cố gắng chăm sóc chu đáo cho đứa cháu, những kỉ niệm đó hiện về trong lòng nhà thơ và nó đc tuôn trào một cách mạnh mẽ, dâng tràn xúc cảm.

READ:  Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo

– “Một bếp lửa lòng bà luôn ủ sẵn
Một bếp lửa chứa niềm tin dai dẳng.”

Tình bà cháu được hiện lên rõ nét nhất, bà luôn bên cạnh cháu, luôn dành cho cháu những tình cảm ấm áp nhất, bà như 1 bếp lửa ấm áo, luôn mang đến cho cháu niềm tin dai dẳng, niềm tin cho đứa cháu của bà.

– Và khi cháu đã đi xa, cháu vẫn nhớ đến bà, nhớ đến con ngừoi đã nhen nhóm cho cháu ngọn lửa của tình thân, ngọn lửa của sự ấm áp, ngọn lửa của tình bà cháu, ngọn lửa của nồi cơm ấm nóng, ngọn lửa của niềm tin, và ngọn lửa của tấm lòng bà đối với cháu.

– Hình ảnh bếp lửa xuyên suốt trong toàn bài thơ, bếp lửa và bà luôn ở bên cạnh cháu.

⇒ Bếp lửa không chỉ sưởi ấm cho đứa cháu nhỏ trong những lúc lạnh lẽo nhất, khó khăn nhất, mà bếp lửa luôn ở cạnh bên, luôn đem đến cho con người ta một tình cảm ấm áp nhất, đi suốt cuộc đời cháu và sẽ mãi là niềm tin , là ngọn lửa sưởi ấm cuộc đời cháu – người bà thân yêu.

Kết bài: Khẳng định lại vấn đề “bếp lửa sưởi ấm một đời” con người.

Xem thêm các mẫu dàn ý phân tích bài thơ Bếp lửa hay và đầy đủ nhất.

// Mong rằng nội dung của bài hướng dẫn soạn văn 9 bài luyện nói Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ này sẽ giúp các bạn ôn tập và nắm vững các kiến thức quan trọng của bài học. Chúc bạn luôn đạt được những kết quả cao trong học tập.

READ:  Phân tích nhân vật Xuân tóc đỏ trong Hạnh phúc của một tang gia

Tâm Phương (Tổng hợp)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung