Soạn bài Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân (Chân trời sáng tạo)

Soạn bài Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân (Chân trời sáng tạo) với hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 25, 26, 27 SGK Ngữ Văn 6 tập 1 chương trình đổi mới của Bộ giáo dục.

Hướng dẫn soạn bài Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân (Bài 1: Lắng nghe lịch sử nước mình) trang 25 sgk Ngữ văn 6 tập 1 nằm trong bộ sách Chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục.

Cùng Đọc tài liệu đi vào chi tiết nội dung phần Suy ngẫm và phản hồi:

Soạn bài Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân sách Chân trời sáng tạo

Câu 1. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân được tổ chức với mục đích gì và có nguồn gốc từ đâu?

Trả lời câu 1 trang 27 SGK Ngữ văn 6 tập 1 Chân trời sáng tạo

Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân được tổ chức:

– Nguồn gốc: bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa

– Mục đích của hội thổi cơm: hội thi là dịp để trai tráng trong làng đua tài khoẻ mạnh, thông minh khi lấy lửa, là dịp gái làng thể hiện bàn tay khéo léo để có cơm dẻo tiếp binh lương. Hội thi còn mang đến những tiếng cười hồn nhiên, sảng khoái của người nông dân sau những ngày lao động mệt mỏi.

READ:  Soạn bài Động Phong Nha (Trần Hoàng)

Câu 2. Tìm một số chi tiết nói về luật lệ của hội thổi cơm thi và người dự thi. Em có nhận xét gì về hội thi và vẻ đẹp của con người Việt Nam?

Trả lời câu 2 trang 27 SGK Ngữ văn 6 tập 1 Chân trời sáng tạo

Luật lệ của hội thổi cơm thi: có nhiều nét độc đáo về quy trình lấy lửa cũng như cách nấu. Hội thi bắt đầu bằng việc lấy lửa trên ngọn cây chuối cao, người dự thi các đội leo nhanh lên thân cây chuối rất trơn để lấy được nén hương mang xuống. Khi có nén hương, ban tổ chức sẽ phát cho 3 que diêm châm vào để cháy thành ngọn lửa. Người trong đội sẽ vót tre thành chiếc đũa bông châm lửa và đốt vào ngọn đuốc. Những nồi cơm được cắm rất khéo léo từ dây lưng uốn về trước mặt. Tây cầm cần, tay cầm đuốc đung đưa cho ánh lửa bập bùng.

Với người dự thi: Người dự thi: trong khi một thành viên của đội lấy lửa thì những người khác mỗi người một việc:

– Người ngồi vót những thanh tre già thành hững chiếc đũa bông

– Người giã thóc

– Người giần sàng thành gạo. Có lửa, người ta lấy nước và bắt đầu thổi cơm.

Nhận xét: hội thi thể hiện được nét đẹp truyền thống của dân tộc thông qua việc thổi cơm, thể hiện sự khéo léo và nhanh nhẹn của con người Việt Nam.

READ:  Sinh học 9 bài 8 | Nhiễm sắc thể

Câu 3. Những lễ hội như hội thổi cơm thi ở làng Đồng Vân cho em biết thêm điều gì về lịch sử, văn hoá dân tộc?

Trả lời câu 3 trang 27 SGK Ngữ văn 6 tập 1 Chân trời sáng tạo

Những lễ hội như hội thổi cơm thi ở làng Đồng Vân giúp em hiểu thêm về lịch sử, về những lễ hội xa xưa của cha ông ta lưu truyền qua nhiều thế hệ,  nhằm tôn vinh những nét đẹp của văn hoá dân tộc, của nghề trồng lúa nước.

-/-

Vậy là trên đây Đọc tài liệu đã hướng dẫn các em hoàn thiện phần soạn bài Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân sách Chân trời sáng tạo. Chúc các em học tốt.

Huyền Chu (Tổng hợp)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung