Những điều có thể bạn chưa biết về thực phẩm hữu cơ

Một nghiên cứu của Pháp cho thấy, những người ăn nhiều thực phẩm hữu cơ ít có khả năng phát triển một số bệnh ung thư. So với những người ít sử dụng thực phẩm hữu cơ, những người tiêu thụ tối đa 25% loại thực phẩm này ít có khả năng phát triển ung thư, hoặc chính xác là sẽ giảm khoảng 0,6% nguy cơ mắc ung thư.

Lợi ích sức khỏe của thực phẩm hữu cơ

So với những người ít sử dụng thực phẩm hữu cơ, những người tiêu thụ tối đa 25% loại thực phẩm này ít có khả năng phát triển ung thư, hoặc chính xác là sẽ giảm khoảng 0,6% nguy cơ mắc ung thư.

Tác giả của nghiên cứu, Julia Baudry thuộc Viện Y tế và Nghiên cứu Y khoa Pháp INSERM tại Paris cho biết: “Cần phải nhớ rằng chế độ tiêu thụ dinh dưỡng tổng thể (giàu trái cây và rau quả), bất kể hệ thống canh tác (hữu cơ hoặc thông thường), cũng như hoạt động thể chất cao là những yếu tố quan trọng giúp bảo vệ và chống lại một số loại ung thư và bệnh tật”.

Braudy cũng cho biết thêm, nghiên cứu bằng cách quan sát này cho thấy, chế độ ăn hữu cơ có thể góp phần làm giảm nguy cơ ung thư.
Tiêu chuẩn của thực phẩm hữu cơ là không cho phép sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu và sinh vật biến đổi gen và hạn chế sử dụng các loại thuốc thú y giống như thuốc kháng sinh.
Mặc dù một số nghiên cứu trước đây cho thấy rằng hóa chất nông nghiệp có thể liên quan đến một số loại ung thư nhất định, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể phác họa được một bức tranh rõ ràng về việc liệu thực phẩm hữu cơ không có các hóa chất có thể giúp giảm nguy cơ ung thư hay không.
Trong nghiên cứu hiện tại, được đăng trong Tạp chí y khoa uy tín JAMA Internal Medicine, gần 69.000 người trưởng thành đã tham gia điền vào bảng câu hỏi thông qua trang web về chế độ ăn của họ trong khoảng thời gian 72 giờ đồng hồ.
Các nhà nghiên cứu tập trung vào 16 loại sản phẩm hữu cơ, bao gồm: hoa quả; rau; các sản phẩm từ đậu nành; sữa; thịt và cá; trứng; ngũ cốc và các loại đậu; bánh mì và ngũ cốc; bột mì; dầu thực vật và gia vị; những thực phẩm ăn liền; cà phê và trà; rượu nho; bánh quy, sôcôla và các loại kẹo khác; những thức ăn khác; và các chế độ ăn uống bổ sung.Nhìn chung, trung bình trong khoảng bốn năm rưỡi, sau khi các cuộc điều tra được hoàn thành, trong số những người tham gia (69.000 người) đã có thêm 1.340 trường hợp mắc ung thư. Phổ biến nhất là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư đại trực tràng và u lympho (u hạch).

Qua nghiên cứu bằng quan sát, các nhà khoa học chưa thể chứng minh tính tương tác nhân quả giữa việc ăn ít hay ăn nhiều thực phẩm hữu cơ với nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên, họ biết rằng những người ăn nhiều các loại thực phẩm hữu cơ có nhiều khả năng đi đến hôn nhân,  có mức thu nhập và giáo dục cao hơn, tiêu thụ ít thịt đỏ và các thực phẩm chế biến sẵn ít hơn, đồng thời cũng uống ít rượu hơn.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét những loại thực phẩm mà người dân Pháp (chủ yếu là phụ nữ) thường xuyên tiêu thụ trong bảy năm, từ 2009 đến 2016. Họ so sánh dữ liệu đó với các trường hợp mắc ung thư mới trong nhóm và thấy rằng những người sử dụng thực phẩm hữu cơ có tỉ lệ mắc ung thư ít hơn 0,6%. Đó là một sự khác biệt nhỏ nhưng đáng chú ý.

Các tác giả của nghiên cứu này cho biết có ít hơn 1/10 sản phẩm hữu cơ ở châu Âu có dư lượng thuốc trừ sâu, trong khi con số này ở các sản phẩm thông thường là 50%. Nhưng bởi vì đây là một nghiên cứu quan sát thuần túy, các nhà khoa học cảnh báo rằng cần có những nghiên cứu chuyên sâu hơn để có thể kết luận liệu thuốc trừ sâu có bất kỳ tác động nào đối với nguy cơ ung thư hay không. Thêm vào đó, các tiêu chuẩn và quy định cho canh tác hữu cơ là khác nhau ở châu Âu so với Mỹ.

Một nghiên cứu năm 2014 với hơn 600.000 phụ nữ ở Anh cũng đã xem xét mối liên hệ giữa thực phẩm hữu cơ và nguy cơ ung thư, và thấy rằng ăn hữu cơ không làm giảm nguy cơ ung thư trừ trường hợp ung thư hạch không Hodgkin.

Thực phẩm có chất lượng dinh dưỡng liên quan nhiều đến bệnh ung thư hơn

Các nhà khoa học đều đồng ý rằng sử dụng thực phẩm tươi mới dưới bất kỳ hình thức nào – thông thường hoặc hữu cơ – cũng đều giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ hình thành các khối u ung thư.

Một phân tích năm 2012 được công bố trên tạp chí Food and Chemical Toxicology ước tính rằng khoảng 20.000 trường hợp ung thư ở Mỹ có thể được ngăn chặn mỗi năm nếu mọi người ăn thêm các loại trái cây và rau quả mỗi ngày. Các nhà khoa học khuyến cáo: “Người tiêu dùng không nên lo lắng về rủi ro ung thư từ việc tiêu thụ trái cây và rau quả được trồng theo phương pháp thông thường”.

Ngược lại, ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học phát hiện ra rằng ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt là loại chế biến sẵn, cũng như đồ ăn vặt như snack, khoai tây chiên và đồ ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

“Một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng kết hợp với hoạt động thể chất là những yếu tố bảo vệ quan trọng, được ghi nhận có thể chống lại bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư”, Julia Baudry, tác giả chính của nghiên cứu mới chia sẻ.

Thực phẩm có chất lượng dinh dưỡng thấp liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn. Vì thế, thay cho những lời đỗ lỗi vào thực phẩm chứa thuốc trừ sâu, những nghiên cứu khác cho rằng chính việc chúng ta nạp vào cơ thể các loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng thấp, các sản phẩm chế biến sẵn mới là nguyên nhân của các căn bệnh ung thư ngày càng gia tăng.

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về các hóa chất có thể tồn đọng trên bề mặt thực phẩm thì có một loại dung dịch đơn giản là baking soda và nước có thể rửa trôi ít nhất hai loại thuốc trừ sâu phổ biến thường được sử dụng trên trái cây. Chỉ cần ngâm trái cây trong khoảng 12 đến 15 phút là bạn có thể yên tâm sử dụng.

Sau những nghiên cứu không hồi kết, việc đánh giá ảnh hưởng của thực phẩm hữu cơ đối với sức khỏe vẫn chưa có kết luận chính thức. Bởi vì có quá nhiều yếu tốt tác động đến tình trạng sức khỏe của con người, nên coi việc sử dụng thực phẩm hữu cơ là một cách “thần kỳ” để giảm nguy cơ ung thư là chưa toàn diện.

Mặc dù không thể phủ nhận những yếu tố tích cực đối với sức khỏe của thực phẩm hữu cơ, tuy nhiên, khoa học sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để nhận định vai trò của nó đối với việc ngăn ngừa, phòng chống ung thư.

                                                                                Minh Nguyệt

0/5 (0 Reviews)

Bạn đang đọc bài viết "Những điều có thể bạn chưa biết về thực phẩm hữu cơ"
Tại chuyên mục "Ẩm Thực" của Luxury Inside.
Mọi thông tin góp ý, chia sẻ và gửi bài cộng tác, vui lòng gửi về:
Email: banbientap@luxury-inside.vn – Điện thoại: 09 1199 5526.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Gợi Ý Cho Bạn