Người cha đặc biệt

Giữa cuộc sống bộn bề, lo toan vẫn luôn tồn tại nhiều điều kỳ diệu. Sẽ thật may mắn khi ta nhận ra tình yêu thương vẫn còn hiện diện và tồn tại quanh mình. Những phép màu ấy không chỉ được tạo ra từ những người đặc biệt, đôi khi nó còn đến từ những con người thầm lặng. Thầm lặng yêu thương, thầm lặng hi sinh mà không quản ngại khó khăn, gian khổ. Và Đỗ Mạnh Cường chính là người cha thầm lặng đặc biệt như thế.

Nhiều người biết đến anh với tư cách là một Nhà thiết kế. Nhưng ít ai biết anh lại là người cha đơn thân nuôi cùng lúc 6 em bé mồ côi: Nhím, Mymy, Linh Đan, Gấu, Tít, Én. Những điều tuyệt diệu Đỗ Mạnh Cường đã, đang và sẽ cho đi khiến tôi và những người hâm mộ cảm thấy xúc động. Càng xúc động lại càng thấy cảm phục anh – một người đàn ông có nghị lực phi thường. Một trái tim bao la nhân ái mà chỉ cần biết đến, nghĩ tới là lại thêm một lần ngưỡng mộ, trân trọng, mến thương…

Do Manh Cuong 7

BTV: Cuộc sống của anh thay đổi như thế nào kể từ khi nhận nuôi 6 em bé mồ côi?

NTK Đỗ Mạnh Cường: Không riêng tôi mà với bất kỳ ai việc trở thành cha, mẹ đều đưa đến những thay đổi rất lớn trong cuộc sống. Nếu như nhiều người có sự chuẩn bị, tính toán kỹ lưỡng để thực hiện thiên chức này thì mọi việc đến với tôi khá bất ngờ, xem như một mối duyên. Vì thế, ít nhiều sự thay đổi sẽ đến nhanh và tác động mạnh hơn.

Từ ngày có con, tôi bận rộn hơn, quỹ thời gian gần như bị thu hẹp lại hết mức có thể. Nếu như ngày trước, xong việc hoặc cuối tuần tôi có khoảng thời gian trống để nạp lại năng lượng thì nay mọi thứ được dành hết cho các con. Tôi cũng không còn nghĩ đến hàng hiệu hay những vật dụng đắt tiền, thay vào đó là sắm sửa quần áo, lo học phí… cho các con. Cứ có việc đi xa, tôi luôn phải cố gắng tranh thủ về lại Sài Gòn sớm nhất có thể vì nhớ con. Nhưng kèm theo sự thay đổi đó, tôi thấy mình điềm tĩnh hơn, cuộc sống cân bằng hơn. Đặc biệt, niềm vui của tôi bây giờ hầu như đều được dồn vào việc chăm sóc con.

Do Manh Cuong 2

BTV: Lý do gì khiến anh quyết định làm một ông bố đơn thân?

NTK Đỗ Mạnh Cường: Tôi có phần e dè khi phải gắn mình với một ai đó, hoặc đôi bên phải chịu trách nhiệm cho cuộc đời của người còn lại. Vì thế, tôi chọn cách làm bố đơn thân. Hơn nữa việc tôi nhận nuôi các con, từ Nhím, Linh Đan, Tít… cho đến Én đều xuất phát từ duyên. Thời điểm đó tôi chỉ thấy rằng mình có sự kết nối với các con, và muốn cho chúng tình thương để có được sự phát triển tốt hơn trong tương lai. Sau những lần đó, tôi có một gia đình.

BTV: Việc nhận nuôi các bé có rất nhiều khó khăn. Đối với anh, khó khăn lớn nhất mà bản thân phải vượt qua là gì?

NTK Đỗ Mạnh Cường: Thật ra nhiều người cho rằng việc làm bố đơn thân có thể to tát hay phải chịu nhiều áp lực. Nhưng thực tế, khi bạn sẵn sàng và muốn cho đi, điều gì cũng dễ cả.

Áp lực lớn nhất hiện tại đối với tôi có lẽ vẫn là quỹ thời gian. Vì một ngày chỉ có 24 tiếng, chứ không thể thêm nữa. Tôi vừa phải điều hành cửa hàng, suy nghĩ đến việc cho ra mắt bộ sưu tập mới, làm show và cả việc chăm sóc các con từ việc ăn, uống, tắm, giặt đến đi ngủ… Khối lượng việc tôi phải làm cho các con tăng theo cấp số nhân.

Do Manh Cuong 3

BTV: Công việc bận rộn như vậy, anh dành thời gian ở bên các con và dạy dỗ chúng như thế nào?

NTK Đỗ Mạnh Cường: Thực tế thì công việc bận rộn, đôi lúc tôi cảm giác quá tải. Nhưng tôi luôn cố gắng làm hết mọi thứ để các con cảm nhận được tình thương và có sự gắn kết với mình.

Thường thì 6h sáng tôi sẽ tắm, thay đồ và cho các con ăn sáng. Sau đó, tôi đưa Nhím, Tít, Linh Đan đi học… rồi sang cửa hàng. Khoảng hơn 16h, tôi sẽ đón các con trở về rồi tiếp tục chăm sóc chúng đến tới khi chúng vào giấc ngủ. Cuối tuần, các con sẽ được dẫn đi chơi, hoặc học một số kỹ năng để rèn luyện sức khoẻ. Những khi bận rộn hoặc có lịch công tác xa, tôi sẽ nhờ người chăm hộ. Nhưng trong sự cố gắng hết sức có thể, sau khi gác lại công việc, tôi luôn muốn dành cho các con từng phút, từng giờ mà mình có được.

BTV: Tuổi của các con còn khá nhỏ, chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những lúc chúng “nổi loạn” ngay trong chính căn nhà của mình, có khi anh chị em đánh mắng hay giận dỗi nhau chẳng hạn. Anh kết nối tình cảm giữa những đứa trẻ và giải quyết việc chúng “bốc đồng” với nhau ra sao?

NTK Đỗ Mạnh Cường: Các con của tôi đều có xuất phát điểm khác nhau, bước ra từ những hoàn cảnh khác nhau nhưng điểm chung của chúng là đều thiếu vắng tình thương từ cha mẹ, gia đình. Vì thế, ưu tiên hàng đầu của tôi trong việc chăm con là phải giúp chúng cảm nhận được tình yêu thương, sự bù đắp. Các con sẽ cùng chơi chung, ăn chung, có giờ sinh hoạt chung… như thế sẽ giúp chúng trở nên gần gũi hơn. Thời gian đầu để làm quen cũng có những khó khăn nhất định vì mỗi đứa mỗi tính. Nhưng tôi cho các con hiểu rằng, chúng là một gia đình, và phải yêu thương, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh.

Trẻ con lại càng không thể tránh những phút bốc đồng, giận dỗi hay phạm lỗi. Tôi vẫn phạt nghiêm khắc chứ không nuông chiều. Tôi muốn các con lớn lên trong tình yêu nhưng phải có kỷ luật và biết cách chia sẻ. Tôi hiểu sự nóng giận của người lớn đôi khi sẽ khiến trẻ tổn thương. Thế nên trong lúc giải quyết các khúc mắc, lỗi lầm của các con, tôi cũng tự rèn cho mình sự điềm tĩnh.

Do Manh Cuong 4

BTV: Có bao giờ anh bị con dỗi đòi rời đi nơi khác, hay so sánh với các anh chị, hoặc kể lể bố nuôi với bố mẹ ruột không? Cảm xúc của anh lúc đó như thế nào?

NTK Đỗ Mạnh Cường: Thật ra các cháu đều còn nhỏ, chưa đủ hiểu hay đưa ra những điều so sánh nhạy cảm như thế. Nhưng khi các con dần lớn lên cũng là lúc chúng hiểu nhiều hơn. Cùng với sự phát triển của chúng, chính tôi cũng hiểu rằng mình nên cố gắng để tránh những cảm xúc tiêu cực đó xảy ra với con trẻ. Tình thương tôi chia đều cho các con. Mỗi khi dành thời gian chăm các bé nhỏ nhiều hơn, tôi luôn giải thích cho Nhím, Tít, Linh Đan hiểu rằng vì sao phải như thế, để không sinh cảm giác tị nạnh.

Tôi cũng sẽ có những cuộc trò chuyện riêng với từng bé để bé nào cũng được gần gũi bố, mặc dù công việc tôi rất bận và quỹ thời gian cực hạn hẹp.

BTV: Đã bao giờ anh nghĩ đến sự trợ giúp của người khác chưa, ví như việc sẽ tìm cho những đứa con một người mẹ chẳng hạn?

NTK Đỗ Mạnh Cường: Tôi vốn tự lập sớm, và luôn tin vào những điều mình có thể làm được. Vì thế, tôi chưa nghĩ đến việc này. Sự ràng buộc với một ai đó chưa chắc đã vui so với việc làm bố đơn thân hiện tại.

Do Manh Cuong 6

BTV: Điều anh hy vọng nhất ở các con là gì?

NTK Đỗ Mạnh Cường: Phát triển khoẻ mạnh và trở thành người tử tế, tôi tin bố mẹ nào cũng như thế. Hiện tại, tôi cũng bắt đầu quan sát thiên hướng phát triển của các con để định hướng việc phát triển kỹ năng cho thật phù hợp. Như Nhím, rất thích âm nhạc, nhảy múa nên tôi dành sự ưu tiên hơn cho việc phát triển năng khiếu này. Nhưng kỳ thật, tôi cũng không quá đặt nặng việc các con sau này sẽ phải như thế này, như thế kia, miễn chúng vui và hạnh phúc với lựa chọn của mình là được.

BTV: Giả sử có một ngày, cha mẹ ruột của các bé xuất hiện và muốn nhận lại chúng. Anh nghĩ sao? 

NTK Đỗ Mạnh Cường: Các con đến với tôi vì duyên. Vì thế, nếu có ngày các con phải trở về với cha mẹ ruột thì là lẽ thường tình. Tôi không quá quan trọng điều đó, miễn chúng thấy vui và hạnh phúc với lựa chọn của mình. Tôi xem mình như người lái đò vậy, đưa các con trọn vẹn đoạn đường nào thì vui với đoạn đường ấy. Cuộc sống còn quá nhiều bận rộn, muộn phiền thì việc suy nghĩ thêm những điều không vui cũng không thực sự cần thiết.

Do Manh Cuong 5

BTV: Đối với anh giữa hai việc thiết kế và làm “chú gà trống nuôi con”, cái nào khó hơn?

NTK Đỗ Mạnh Cường: Nghề nghiệp và gia đình đều có sức nặng ngang nhau cả. Nhưng trong cán cân này, có thể việc làm bố sẽ nặng hơn đôi phần. Với thời trang, tôi chỉ dừng lại ở chuyện làm đẹp cho mọi người. Nhưng khi làm bố, tôi phải dạy các con làm người. Mà chuyện dạy làm người chưa bao giờ là dễ cả.

BTV: Quan niệm của anh về hạnh phúc và thành công là gì?

NTK Đỗ Mạnh Cường: Mỗi người có những thước đo khác nhau cho hai khái niệm này. Nhưng tôi tin hạnh phúc và thành công đều có điểm chung. Đó là sự hài lòng. Khi đó bạn biết vui với những gì mình đang có, và ngừng than thở hay so sánh mình với bất kỳ ai.

BTV: Nếu được phép nói ngắn về gia đình nhỏ của mình lúc này, anh muốn chia sẻ điều gì đến độc giả của Luxury Inside?

NTK Đỗ Mạnh Cường: Hạnh phúc, hạnh phúc và hạnh phúc rất nhiều. Gia đình không chỉ là nơi để trở về mà còn là nơi có niềm vui và sự bình yên, khó nơi nào có được.

Xin trân trọng cám ơn anh! Kính chúc anh luôn mạnh khỏe, bình an và mãi hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình!

Thực hiện: Hải Âu

Thiết kế: Đức Bùi

Bạn đang đọc bài viết "Người cha đặc biệt"
Tại chuyên mục "e-Magazine" của Luxury Inside.
Mọi thông tin góp ý, chia sẻ và gửi bài cộng tác, vui lòng gửi về:
Email: banbientap@luxury-inside.vn – Điện thoại: 09 1199 5526.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Bình luận bài viết