Ngày Cúng Ông Táo Về Trời Lúc Mấy Giờ, Ngày Nào Đẹp? Hướng Dẫn Từ A

Theo tục lệ, ngày 23 tháng Chạp hàng năm thìngười Việt thường làm lễ tiễn ông Công ông Táo về trời. Bên cạnh những lễ vật, mâm cỗ cúng, các gia đình cũng cần quan tâm tới văn khấn.Sau đây Golden Gift Việt Nam chia sẻ các bạnmột số bài văn khấnÔng CôngÔng Táo để áp dụng ngay trong dịpnày.

Đang xem: Ngày cúng ông táo

Trong văn hóa người Việt, nguồn gốc và sự tích ông táo về trời được kể qua câu chuyện “hai ông một bà”. Chuyện kể rằng, Thị Nhi và chồng là Trọng Cao có tình nghĩa vợ chồng sâu nặng, yêu nhau thắm thiết nhưng không có con. Trong một lần cãi vã, Trọng Cao đã tức giận đánh vợ rồi đuổi Thị Nhi đi.

Thị Nhi sau khi bỏ đi thì gặp Phạm Lang – một người ở xứ khác và phải lòng nhau,kết duyên thành vợ chồng. Trọng Cao sau khi đuổi vợ đi thì hối hận lên đường đi tìm. Sau nhiều ngày lang thang, Trọng Cao hết tiền đành phải đi ăn xin, lưu lạc ngay đến nhà của vợ cũ.

Lúc này, chồng của Thị Nhi đi vắng, nàng nhận ra chồng cũ nên mời Trọng Cao vào nhà, nấu cơm thiết đãi chồng cũ. Tuy nhiên, đúng lúc đó Phạm Lang lại trở về, Thị Nhi sợ xảy ra hiểu nhầm nên giầu Trọng Cao ở đống rạ sau vườn. Thế nhưng, không ngờ đến Phạm Lang lại đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng.

Thấy lửa cháy, Thị Nhi hốt hoảng lao vào cứu chồng cu. Phạm Lang thấy vậy cũng nhảy theo, 3 người đều chết trong đống lửa. Vì thương tình 3 người đều sống có tình có nghĩa nên Ngọc Hoàng phong cho làm vua Bếp. Người chồng Phạm Lang là Thổ Công, người chồng Trọng Cao là Thổ địa, còn người vợ Thị Nhi là Thổ Kỳ (trông coi việc chợ búa). Cũng từ đó, ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người dân sẽ làm lễ cúng để ông Táo lên chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng việc ăn ở dưới nhân gian.

Ý nghĩa của ngày ông Công ông Táo

Việc thờ thần bếp ở mỗi gia đình là tín ngưỡng có từ xa xưa, ý mong muốn một cuộc sống luôn đầm ấm, hạnh phúc, mọi người luôn thương yêu, quý trọng nhau.

Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Công lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là “Tết ông Công”, lễ cúng có cá chép vì người Việt cho rằng, ông Táo cưỡi cá chép lên trời.

Đây cũng được coi là dịp để tỏ lòng biết ơn với vị thần đã cho lửa, mang lại no ấm cho gia đình trong suốt một năm. Đồng thời, đây cũng là lúc để mọi người trong gia đình đoàn tụ bên mâm cơm cuối năm.

Lễ cúng ông công ông táo gồmnhữnggì?

Để chuẩn bị cúng ông công ông Táo, bạn cần có cỗ mặntheo truyền thống và lễ vật cúng như sau:

Mâm cúng ông công ông táo

Đồ lễ thắp hương ông Công ông Táotùy thuộc vào gia chủ, nhưngchủ yếu cần sựthành tâm.Mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất theo phong tục truyền thống ngày tết của người Việt thông thường bao gồm:

– 1 đĩa gạo; 1 đĩa muối; 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

– 1 bát canh mọc hoặc canh măng; 1 đĩa xào thập cẩm

*

Một mâm cỗ cúng ông công ông táo tham khảo.

– 1 đĩa giò; 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

– 1 đĩa chè kho; 1 đĩa hoa quả; 1 ấm trà sen

– 3 chén rượu; 1 quả bưởi; 1 quả cau; lá trầu

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày đã giản tiện hơn, nó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình để bày biện cho hợp lý.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo

Lễ vật cúng ông Công ông Táo quân truyền thống gồm có mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà.

Màu sắc của mũ, áo hay hai ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Để tiễn ông Công ông Táo về chầu trời, ở miền Bắc người dân cúng cá chép sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa rồng”.

Cách cúng tiên đưa ông Táo về trời

Theo truyền thống của các cụ thì khi cúng ông Công ông táobạn thắp 3 nén hương thơm (hoặc cũng có thể thắp 5, 7, 9 nén tùy ý, nhưng thắplà số lẻ). Tiếp đến, bạn vái ba vái và khấn bài cúng theo chia sẻ ở phần dưới. Sau khi hương tàn khoảng 2/3 thì bạn xin phép hạ lễ để hoá vàng. Sở dĩ cần đợi hương tàn hết 2/3 là bởi có quan niệm của những người cao niên cho rằng nếu hương còn khoảng 2/3 thì khi hoá vàng mới giúp các ông Táo nhận được.

Những bài văn khấnông công ông táo ngày 23 tháng chạp năm 2021

Cónhiều bản văn khấn cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp. Sau đây, Golden Gift Việt Nam sẽ giới thiệu 4bài văn khấn đầy đủ nhất để các gia đình cùng tham khảo.

*

Các bài văn khấn ngày 23 tháng Chạp phải tôn nghiêm, đầy đủ về nội dung

Các bài khấn cúng ông Công ông Táo phải đầy đủ, bài bản. Điều này thể hiện sự trang trọng, tôn nghiêm của con cháu với gia tiên. Nên khi chọn bài văn khấn ngày 23 tháng Chạp các gia đình phải hết sức lưu tâm đến nội dung của bài khấn.

Bài cúng ông Công ông Táo bằng tiếng Việt – Bài số 1

(Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin)

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Xem thêm: Bói Hạt Gạo Trên Móng Tay – Hạt Gạo Trên Móng Tay Có Ý Nghĩa Gì

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Bài cúng ông Công ông Táo theo GS Lương Ngọc Huỳnh – Bài số 2

Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm… Bính Thân. Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ

Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú…

Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

(Con xin đa tạ, Con xin đa tạ, con xin đa tạ)

Sau khi cúng xong thì lại kính lễ 9 lần

Lễ xong đi lùi ba bước mới được quay lưng đi

*

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không thể thiếu cá chép

Chờ nhang cháy 1/3 ta đã có thể mang vàng mã đi hoá cho các vị thần. Hoá xong thì gói tro vào một tờ giấy màu đỏ sạch sẽ, rồi mang cá và tro đi thả ở sông, suối, hay hồ nước có dòng chảy lưu thông. Không nên thả ở những hồ nước bẩn, ao tù.

Bài văn Khấn nôm ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu – Bài số 3

(theo Nguyễn Thị Nhi – Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam)

Hôm nay là ngày… tháng… năm.

Tên con là…, cùng toàn gia ở tại…

Kính lạy đức “Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người no ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 3 vái).

Văn khấn ông Táo, bài cúng ông Táo được lưu truyền trong dân gian – Bài số 4

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là:………….

Ngụ tại:…………………..

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời :

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Xem thêm: Chẩn Đoán Bệnh Qua Móng Tay Nói Gì Về Sức Khỏe Của Bạn? Tự Chẩn Đoán Bệnh Qua Màu Sắc Của Móng Tay

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Với 4bài khấn mà Golden Gift Việt Nam giới thiệu trên đây, hi vọng phần nào giúp bạn chuẩn bị và có nghi thức cúng ông Công ông Táo đúng theo phong tục nhất, trang trọng nhất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh
READ:  Mâm Cúng Cửu Huyền Thất Tổ ❤️ Mâm Cúng, Sắm Lễ Vật, Văn Khấn Cúng Cơm Cửu Huyền Thất Tổ