Mua Xe Cũ Có Cần Cúng Không, Mua Xe Cũ Có Cần Làm Lễ Cúng Không

Mua xe cũ có cần cúng không ? Mâm cúng xe gồm những lễ vật gì? Thông thường chúng ta nghe thấy mọi người truyền tai nhau rằng khi mua xe mới về cần phải làm lễ cúng xe. Lễ cúng xe mới mua này có ý nghĩa rất quan trọng trong cả đời sống tâm linh lẫn thực tế hàng ngày của chủ chiếc xe và chiếc xe.

*

Mua xe cũ có cần phải cúng không

Từ nhiều năm nay lễ cúng xe mới mua đã trở nên khá quen thuộc, phổ biến ở nước ta, được nhiều người biết đến. Do đó mà bất cứ ai sau khi mua xe mới về đều tiến hành việc cúng lễ cho xe một cách trang trọng, chu đáo.

Đang xem: Mua xe cũ có cần cúng không

Việc cúng lễ cho xe mới đã quen thuộc nhưng có nhiều người lại đang thắc mắc không biết là khi mua lại xe cũ về thì có cần làm lễ cúng không? Bởi nếu dựa trên suy nghĩ của nhiều người dù là mua xe cũ người khác đã chạy nhưng khi mình mua về đối với mình đó lại là xe mới. Và là xe mới thì có phải làm lễ không? Điều băn khoăn này của nhiều khách hàng sẽ có được lời giải đáp trong nội dung bài viết sau.

*

Mâm cúng xe mới mua

Nội Dung

1 Nhu cầu mua xe cũ hiện đang khá phổ biến tại thị trường nước ta.2 Mâm lễ cúng cho xe mới mua cần phải mua sắm những gì?

Nhu cầu mua xe cũ hiện đang khá phổ biến tại thị trường nước ta.

Giá trị của một chiếc xe mới mua đối với nhiều người là rất lớn, kể cả là xe máy hay xe ô tô nên khi có nhu cầu sử dụng xe vì một mục đích nào đó thì đa phần tâm lý của mọi người là muốn mua lại xe cũ.

Nói là xe cũ nhưng nếu bạn mua loại xe mới chạy được từ 1 – 2 năm, chủ xe đi khá giữ gìn, hình thức bên ngoài còn mới và chất lượng xe vẫn còn tốt đến 80 – 90% thì vẫn có thể sử dụng được tốt. Nếu mua được những chiếc xe cũ này thì bạn vẫn hoàn toàn dùng để chạy phục vụ cho mục đích đi lại của gia đình hoặc cho mục đích kinh doanh đều được. Vì nếu cần thiết chỉ cần sửa lại đôi chút thì mức chi phí đó không phải là quá nhiều.

Việc mua xe cũ sẽ giúp cho người mua có thể tiết kiệm được một khoản tiền tương đối lớn so với việc mua xe mới hoàn toàn. Xét trên góc độ kinh tế thì điều này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng, đặc biệt là với các khách hàng có khả năng kinh tế không mấy dư dả hoặc với những người đầu tư kinh doanh làm ăn cần phải tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

READ:  Cách Cúng Xe Ô Tô Mới Mua Về Nhà, Cúng Xe Mới Mua Về

Chính vì lợi ích đó mà hiện nay xu hướng và nhu cầu mua xe cũ hay còn gọi là xe lướt tại nước ta đang diễn ra vô cùng sôi động. Có thể nói, thị trường mua bán xe cũ còn nhộn nhịp hơn rất nhiều lần so với thị trường mua xe mới, nhất là khi nền kinh tế trong thời gian gần đây đang có chiều hướng giảm xuống, người dân cũng không quá dư dả về tiền bạc để mua sắm những món đồ đắt tiền như xe cộ. Điều này đã khiến cho rất nhiều những yếu tố có liên quan đến việc mua xe cũng có sự biến chuyển và trong số đó phải kể đến việc làm lễ cúng cho xe.

>> Lời phát biểu tiệc thôi nôi hay dành cho cha mẹ

Mua xe cũ ô tô, xe máy cũ có cần làm lễ cúng không?

Thường thì chúng ta chỉ nghe nói đến việc mua xe mới về sẽ làm lễ cúng chứ không có ai mua xe cũ về lại làm lễ cúng cả. Thực tế thì điều này là đúng nhưng nếu bạn đứng trên phương diện khác thì bạn sẽ nhìn nhận vấn đề này ở một chiều hướng khác hơn.

Bởi đúng là bạn mua lại chiếc xe mà người khác đã sử dụng trong một khoảng thời gian, đối với người bán thì đó là chiếc xe đã cũ nhưng nếu đứng trên phương diện của người mua thì bạn lại đang sắm một chiếc xe mới về. Vì bạn phải bỏ tiền ra mới mua được chiếc xe đó về nhà, chứ không phải nó đã có sẵn, thuộc sở hữu của bạn. Vì lẽ đó mà dù chiếc xe đã cũ nhưng đối với người mua thì lại là một chiếc xe mới mua về. Và nếu đứng trên phương diện này thì chủ chiếc xe sau khi mua về cũng cần phải làm lễ cúng cho xe giống như làm lễ cúng khi mua xe mới vậy.

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Kho Tàu Miền Trung, Thịt Kho Tàu Cực Ngon Với Cách Nấu Đơn Giản

*

Mâm cúng xe mới mua gồm những gì

Có lẽ đối với một số người thì điều này có vẻ hơi phi lý nhưng để giải thích được rõ ràng còn phải tùy thuộc vào quan niệm và suy nghĩ của riêng mỗi người. Nhất là trong những vấn đề có liên quan đến tâm linh thì lại càng khó có thể đưa ra được một giải thích chính xác. Điều quan trọng nhất đó chính là cái tâm của chủ xe, sau khi mua xe về họ coi đó là đồ mới thì họ sẽ làm lễ cúng một cách cẩn thận và chu đáo, còn nếu họ nghĩ đó là chiếc xe cũ thì sẽ không tiến hành việc cúng lễ.

Mâm lễ cúng cho xe mới mua cần phải mua sắm những gì?

Dù không phải là lễ cúng mang tính chất truyền thống từ xưa nhưng khi bắt đầu có tại nước ta thì lễ cúng cho xe mới mua đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình của rất nhiều người. Điều đó được thể hiện sâu sắc, rõ nét nhất qua việc đông đảo mọi người đều có xu hướng thực hiện việc cúng lễ cho xe mới mua. Số lượng người thực hiện lễ cúng này ngày càng đông và không bị giới hạn bởi yếu tố vùng miền hay sự khác biệt về khoảng cách địa lý.

READ:  Lưu Ý Khi Mua Đỉnh Đồng Thờ Cúng,Bộ Đồ Thờ Bằng Đồng Ý Tưởng
*

Lễ vật cúng xe mới mua

Lễ cúng xe mới mua nếu mang so sánh với một số lễ cúng theo kiểu truyền thống khác thì sẽ không có được quy mô lớn hay rầm rộ bằng. Bởi lẽ lễ cúng xe mới mua thường được làm ở quy mô nhỏ và mang tính chất đơn giản hơn, điều cần thiết nhất đó chính là lòng thành của chủ xe đối với các vị thần linh và tổ tiên ông bà – những người đã phù trì, giúp đỡ cho chủ xe có của ăn của để mua được chiếc xe về phục vụ cho việc đi lại và kinh doanh.

Vì tính chất, quy mô nhỏ nên những lễ vật cần phải sắm sửa, chuẩn bị trong mâm cúng xe mới mua về cũng không quá nhiều, thường thì sẽ bao gồm một số lễ vật cơ bản sau:

1 đĩa đựng muối hột và gạo trắng lẫn với nhau1 bình hoa tươi nhiều màu sắc (có thể chọn nhiều loại hoa khác nhau nhưng đa phần mọi người chọn hoa hồng, hoa đồng tiền hoặc hoa ly)1 bó hương/ nhangNến (nến cây hay nến cốc đều được, số lượng là 2)Tiền vàng mã (thường là từ 3 – 5 thếp)1 ly nước lọc (hoặc thay bằng 1 chai nước lọc)3 – 5 chén rượu (hoặc đổi thành 1 chai rượu)1 đĩa xôi gấc (nên chọn loại xôi gấc mặt trên có in hình chữ Phúc và phần nhân giữa có đậu xanh cho đẹp mắt)1 bình trà đã pha sẵn hoặc từ 3 – 5 chén trà1 đĩa thịt lợn quay hoặc 1 con gà trống luộc (lễ vật này có thể thay đổi linh hoạt theo quan niệm của từng vùng miền, từng gia đình). Có nhiều nơi sẽ thay thế bằng thủ lợn luộc hoặc thịt ngan, thịt vịt luộc đều được1 đĩa đựng các loại bánh kẹo (có thể là bánh kẹo truyền thống đặc sản của vùng miền đó hoặc là bánh kẹo hiện đại)

Bên cạnh những lễ vật cơ bản kể trên thì có nhiều chủ xe có điều kiện về kinh tế và tùy thuộc vào quan niệm của mỗi vùng miền mà có thể sắm thêm một số lễ vật khác để làm cho mâm cúng xe mới thêm phần sinh động như trầu cau, thuốc lá, bia và nước ngọt, bộ quần áo mũ hài dành cho quan thần linh…Số lượng lễ vật sắm cho mâm cúng xe mới là không hạn chế nên chủ xe có thể linh hoạt trong việc mua sắm.

Điều quan trọng là khi sắm sửa các lễ vật trong mâm cúng, bất kể với số lượng như thế nào thì chủ xe cần phải lưu ý việc lựa chọn thật cẩn thận. Chỉ được chọn những lễ vật còn nguyên độ tươi và đảm bảo độ ngon, không được chọn lễ vật đã bị trầy xước về mặt hình thức và có chất lượng không được ngon khi bị bốc mùi ôi thiu. Bởi nếu dâng lên các vị thần linh và tổ tiên ông bà những lễ vật này thì sẽ khiến cho tấm lòng thành của bạn bị ảnh hưởng, khó nhận được sự nâng đỡ, phù hộ của các ngài.

READ:  Văn Khấn, Bài Văn Cúng Khai Trương, Mở Hàng Đầu Năm 2021 Cho Công Ty

Chưa kể đến việc sắp xếp, bày biện các lễ vật trên mâm cúng cũng cần phải thực hiện một cách chuẩn chỉnh, chu đáo với hình thức đẹp mắt. Vì khi nhìn vào mâm lễ vật dâng lên chúng ta sẽ đánh giá được phần nào sự tinh tế và tấm lòng của chủ xe đối với các vị thần linh, ông bà tổ tiên.

Một số điều chủ xe nên biết khi thực hiện lễ cúng cho xe mới mua.

Xem thêm: Bé Bị Tróc Móng Tay – Xử Lý Xước Móng Tay Ở Trẻ Thế Nào

Cũng giống như các lễ cúng truyền thống khác, lễ cúng cho xe mới mua được tiến hành thực hiện theo quy trình với những bước căn bản. Do đó mà chủ xe cần nắm được các bước trong quy trình này để có thể thực hiện cho đúng, cho chuẩn. Và những bước căn bản đó gồm có:

Xem ngày giờ để làm lễ cúng. Đây là việc quan trọng, cần thiết đầu tiên mà chủ xe cần thực hiện. Vì ngày tốt, giờ lành thì có rất nhiều nhưng để phù hợp với tuổi, với mệnh của chủ xe thì không có nhiều nên cần phải xem xét cho cẩn thận. Cách tốt nhất là nên nhờ thầy phong thủy hoặc thầy cúng xem ngày giờ cho chuẩn xácXem hướng để quay đầu xe. Sau khi đã xem được ngày giờ để cúng thì chủ xe cần phải tiến hành việc xem hướng quay đầu xe khi cúng sao cho đạt được hướng tốt, hợp mệnh, hợp tuổi với mình từ đó sẽ mang lại nhiều vượng khí, tài lộc cũng như sự bình an và may mắnSắm sửa lễ vật trong mâm cúng đầy đủ. Khi đã hoàn thành việc xem ngày giờ, xem hướng thì tiếp theo chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trong mâm cúng, tiến hành bày biện lễ vật trên mâm sao cho thật đẹp mắtTiến hành lễ cúng. Khi đã bày biện xong mâm cúng, đến đúng giờ lành thì chủ xe sẽ tiến hành lễ cúng bằng cách thắp nến, thắp hương, đọc bài văn khấn để dâng lời cảm tạ và cầu xin của mình lên chư vị thần linh, ông bà tổ tiên. Chờ cho đến khi hết hương thì chủ xe sẽ đem vàng mã đi hóa, rải muối gạo ra phía bên ngoài sân, trước cửa nhà và hạ lộc xuống để thụ lộc

Vậy là điều băn khoăn mua xe cũ có cần làm lễ cúng không đã có lời giải đáp. Nếu bạn muốn hoàn thành lễ cúng xe của mình một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí thì hãy liên hệ với Mâm Cúng Việt | Đồ Cúng Việt Nam để đặt dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh