Mori và hành trình xê dịch tới các quốc gia nghèo đói nhất thế giới

Cùng nghe cô gái Việt Nam bé nhỏ chia sẻ về những hành trình khám phá thế giới rộng lớn, đặc biệt đặt chân tới các quốc gia nghèo đói nhất thế giới như Burundi, Haiti…

Không phải những đất nước đã quá quen thuộc trên các bản đồ du lịch thế giới, đã bao giờ bạn nghĩ đến việc đặt chân tới Burundi của châu Phi xa xôi hay đất nước Haiti bên biển Caribe – những đất nước thuộc hàng nghèo đói nhất thế giới và chẳng mấy khi được các du khách lưu tâm tới.

Thế nhưng một cô gái Việt Nam bé nhỏ, để chớp lấy cơ hội được khám phá thế giới, để thỏa mãn đam mê dịch chuyển, đã quyết định chuyển tới làm việc ở những nơi xa xôi này trong vài năm. Và chắc chắn rồi, bên cạnh làm việc, cô ấy còn dành nhiều thời gian khám phá những nơi này một cách sâu sắc và trọn vẹn nhất. Cô gái ấy là Mori.

Mori tên thật là Hoàng Thị Mai Linh, sinh năm 1990. Cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn ai gặp cũng đều dành nhiều thiện cảm, nhưng chắc hẳn khi mới gặp chẳng ai nghĩ Mori có nhiều quyết định táo bạo như vậy.

Mori: Chỉ đơn giản là đi vậy thôi

Nguyên nhân để mình làm vậy có vẻ nhiều người sẽ thấy không thực tế lắm. Song chỉ đơn giản là mình buồn chán với cuộc sống ổn định tới nhàm chán của hiện tại, vậy nên mình cứ lên đường vậy thôi”, Mori hóm hỉnh nói.

Cách đây hơn 4 năm, Mori đang làm việc cho một bệnh viện với công việc khá ổn định và đúng ngành nghề mong muốn. Song một ngày giữa tháng 8/2015, cô gái này nảy ra ý tưởng đi đâu đó khỏi thành phố mà không cần sắp xếp trước. Vậy là Mori gọi điện thoại xin sếp nghỉ làm, book vé máy bay và một mình tới Buôn Mê Thuột. Chuyến đi đó đã tạo nên nhiều thay đổi trong suy nghĩ của Mori.

Mori tên thật là Hoàng Thị Mai Linh, sinh năm 1990. Cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn ai gặp cũng đều dành nhiều thiện cảm, nhưng chắc hẳn khi mới gặp chẳng ai nghĩ Mori có nhiều quyết định táo bạo như vậy.

Sau đó mình liên tục nghĩ tới việc đi nhiều hơn và đi xa hơn. Burundi và Haiti đã đến với mình theo cách như vậy. Mình có cảm giác bản thân không muốn ở một chỗ quá lâu”.

Năm 2017 và 2018, Mori sống và làm việc ở Burundi, nằm ở khu vực trung tâm của châu Phi nên đất nước này còn được mệnh danh là “trái tim của châu Phi”. Còn từ năm 2019 đến nay, Mori ở Haiti – một nước châu Mỹ thuộc vùng biển Caribe xinh đẹp.

Mori 5

Mori 10

Ở cả Burundi và Haiti, Mori đều làm trưởng phòng marketing cho công ty viễn thông. Công việc phải đối mặt với nhiều khó khăn khi ở một đất nước xa lạ, khác biệt văn hóa và ngôn ngữ.

Những nơi mình làm việc đa phần là kinh tế kém phát triển và thiếu thốn mọi mặt, vì vậy nên đời sống cũng phải đối mặt với nhiều hạn chế. Ví dụ như bạn có tiền nhưng bạn cũng chẳng thể mua được cái bạn muốn. Có tiền nhưng không có nơi giải trí vui chơi. Hoặc các lĩnh vực về dịch vụ cũng phục vụ rất kém. Và tuyệt đối không có giao hàng tận nơi”, Mori chia sẻ.

Ở Haiti hay Burundi thì những quán cà phê hay quán xá lề đường hầu như không có, vậy nên thói quen la cà phố xá thường thấy ở Việt Nam cũng sẽ tự dưng biến mất. Và tất nhiên tại những nơi này rất ít người châu Á nên mỗi khi thèm món Việt thì thực sự là một nỗi khổ.

Mori cũng kể thêm rằng dịch vụ ở Haiti chắc chắn sẽ giúp khách hàng có thêm… tính kiên nhẫn. Bạn có thể phải mất khoảng 3 ngày và mười mấy cuộc gọi điện thoại để đặt phòng ở khách sạn 5 sao hoặc các dịch vụ khác. Chỉ đơn giản là hỏi giá cũng có thể phải đợi khoảng 2-3 ngày. Và nhìn chung phong cách dịch vụ ở Haiti đều như vậy và khách hàng thì không phải thượng đế.

Mặc dù ban đầu gặp nhiều khó khăn và sự khác biệt nhưng sau thời gian làm quen, Mori cũng thích ứng với cuộc sống địa phương. Cô nàng dần tìm ra nhiều “điểm cộng” đáng yêu của những đất nước này và cũng từ đó mà có thêm nhiều tình cảm gắn bó.

Mori 11Đối với Mori, Burundi là một đất nước khá hiền hòa và yên tĩnh. Ở Burundi có cảm giác thời gian trôi rất chậm, nhịp sống cũng chậm, Burundi nhỏ bé như một vòng tròn khép kín. Họ không có cảng, không có biển nên cũng không giao thương với bên ngoài. Nhờ có internet mà người dân Burundi vẫn biết sự hiện đại của thế giới, nhưng có vẻ họ mặc kệ và giấu mình trong một cõi riêng.

Burundi là sự đối lập với hào nhoáng du lịch, đó là nơi tim mình thổn thức khi nhớ về, sự thương cảm nhiều hơn là tận hưởng. Ở nơi đó là một thế giới khác mà con người đang tồn tại theo một cách khác. Mình nhớ Burundi đến từng hàng cây, từng con đường góc phố. Mình nghĩ mình sẽ quay lại nơi đó”, Mori chia sẻ cảm xúc khi nhớ về những ngày ở Burundi.

Còn đối với Haiti, Mori dành nhiều sự cảm phục cho người dân bản địa vì đây là quốc gia do người da đen độc lập phi thực dân hóa đầu tiên trên thế giới, và cũng là quốc gia duy nhất mà sự độc lập có được một phần là nhờ cuộc nổi loạn của nô lệ. Tinh thần giải phóng Haiti đã truyền cảm hứng cho nhiều quốc gia, và do đó trở thành mối đe dọa cho trật tự đã được thiết lập trong thế giới thời đó.

Tuy nhiên Mori cho biết người Haiti có tính phản kháng cao vì lịch sử là một nước 100% lệ thuộc mẫu quốc, sau đó vươn lên thoát khỏi chế độ nô lệ. “Phần nào đó trong họ tập tính phản kháng không thể thay đổi. Họ nhạy cảm, phản ứng với tình huống hơi quá đà, do đó khi làm việc với nhân viên bản địa thì bạn cần có những hiểu biết văn hóa nhất định”, Mori đưa ra lời khuyên.

Mori 8

Dù ở Việt Nam hay trong quãng thời gian sống và làm việc ở các đất nước khác, Mori luôn tranh thủ mọi thời gian có thể để thỏa mãn đam mê xê dịch.

Cả công ty đều biết mình thích du lịch, kể cả đối với việc đi công tác. Mỗi lần mình xin nghỉ phép đi du lịch thì cả công ty mình đều ồ lên ‘nó lại đi du lịch đấy”, Mori cười nói.

Vì là một người làm việc văn phong nên việc sắp xếp thời gian cho các chuyến đi cũng không phải điều dễ dàng. Vậy nên bên cạnh sử dụng các ngày nghỉ phép, Mori còn tranh thủ thời gian trong các chuyến công tác.

Công việc của mình gần như là liên quan đến mọi phòng ban trong công ty, cứ xung phong đi công tác thể nào mình cũng tìm ra được vài địa điểm xinh đẹp mới mẻ”.

Mori 9

Cho tới nay, nhờ “chăm chỉ” dịch chuyển mà Mori đã đặt chân tới rất nhiều nơi. Tại Việt Nam, cô nàng này đã chỉnh phục hầu hết các điểm du lịch nổi tiếng. Còn ra nước ngoài thì Mori đã tới các đất nước như Campuchia, Thái Lan, Nhật Bản, Burundi, Tanzania, Kenya, Rwanda, Hà Lan, Mỹ… Có thể thấy nhiều đất nước cô nàng này đi qua còn khá lạ lẫm và khó tiếp cận, thế nhưng cô gái trẻ không chỉ đơn giản là đặt chân tới check-in mà thậm chí còn khám phá vô cùng kỹ càng trọn vẹn.

Hiện tại, Mori đã kết hôn và đang cùng chồng công tác ở Haiti, vậy nên cặp đôi này dự định sẽ cùng nhau chinh phục thật nhiều miền đất mới.

Vì tụi mình có đôi có cặp nên thực sự là động lực và chỗ dựa cho nhau rất nhiều. Được sống, làm việc và du lịch cùng người tâm đầu ý hợp là một may mắn không gì diễn tả được. Tụi mình đang rất háo hức cho chuyến đi Cuba và Jamaica và tháng 5/2020. Sau năm 2020 thì chúng mình đang có mục tiêu là một nước khác. Mình cũng đang tìm kiếm cơ hội công việc khác ở khu vực châu Mỹ”, Mori nói về những dự định sắp tới.

Hiện tại, bên cạnh thời gian công việc bận rộn và dành cho những đam mê dịch chuyển, Mori còn viết blog để ghi lại những trải nghiệm chân thực của mình tại những nơi cô đi qua. Mori chia sẻ rằng việc viết blog chia sẻ thông tin với mọi người giúp cô thấy rằng chuyến đi càng thêm ý nghĩa. Đối với những người yêu mến Mori, muốn hiểu thêm về cô gái này hay dõi theo những hành trình tiếp theo của cô ấy thì có thể ghé thăm trang blog: Morigobeyond.com.

Mori 1

Bài: Ly Nguyễn
Thiết kế: Phương Chi

Bạn đang đọc bài viết "Mori và hành trình xê dịch tới các quốc gia nghèo đói nhất thế giới"
Tại chuyên mục "DU LỊCH" của Luxury Inside.
Mọi thông tin góp ý, chia sẻ và gửi bài cộng tác, vui lòng gửi về:
Email: banbientap@luxury-inside.vn – Điện thoại: 09 1199 5526.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Bình luận bài viết