Bệnh Gì Gây Lõm Móng Tay Bị Rỗ, Lưu Ý: Vẩy Nến Thể Móng

Rắc rối về móng chúng ta thường gặp là nhiễm nấm hoặc chấn thương, nhưng có khi móng tay báo cho bạn biết những vấn đề tiềm ẩn nghiêm trọng hơn, như vấn đề ở gan, tim và phổi. Một trong số những căn bệnh thường gặp nhưng lại tiềm ẩn mối nguy là bệnh rỗ móng tay.
Nó có thể xảy ra vì một số lý do và thường liên quan đến bệnh vẩy nến móng tay. Ngoài ra, móng có thể đổi màu hoặc phát triển bất thường khi gặp tình trạng này. Dưới đây là những thông tin về bệnh, nguyên nhân gây ra và phương pháp điều trị sẵn có.

Đang xem: Móng tay bị rỗ

Biểu hiện của móng.

Những vết rỗ xảy ra khi có sự phát triển bất thường của tế bào và gây ra sự tích tụ cặn trên móng tay. Khi những tế bào này rơi ra, chúng để lại những lỗ hổng và vết lõm. Nếu rỗ móng tay liên quan bệnh vẩy nến, bạn có thể gặp các dấu hiệu sau:

Thay đổi hình dạng móng bình thường (biến dạng)Móng trở nên dày lênThay đổi màu móng tayXuất hiện các mảng da đỏ, có vảyDa khô, nứt nẻ hoặc chảy máuNgứa hoặc rát daKhớp cứng hoặc sưng

READ:  Ốc Móng Tay Quỷ - Hãi Hùng Đặc Sản Ngón Tay Quỷ

Nguyên nhân.

Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, bệnh vẩy nến móng tay có thể khiến móng vỡ vụn. Có một vài nguyên nhân khác gây ra rỗ móng không liên quan bệnh vẩy nến bao gồm:

Rối loạn mô liên kết: như hội chứng Reiter (một dạng viêm khớp phản ứng) và viêm xương khớpCác bệnh tự miễn: như rụng tóc, rối loạn di truyền ảnh hưởng tóc, da, móng tay, răng và hệ thống thần kinh trung ươngViêm da dị ứng và tiếp xúc

Cách điều trị

Có nhiều cách điều trị được khuyến cáo và chứng minh. Một lựa chọn trong số đó là sử dụng liệu pháp quang học hoặc liệu pháp ánh sáng trên móng bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Cho Học Sinh Nữ Cấp 2, 3 Đẹp Lung Linh, Cách Phối Đồ Đi Chơi Tết Cho Học Sinh Cấp 3

Thuốc ức chế miễn dịch như cyclosporine (Neoral) và methotrexate (Trexall) cũng có thể dùng. Tuy nhiên, những thuốc này có khả năng gây độc cho cơ thể, cần cẩn trọng khi dùng. Một số bác sĩ sẽ khuyên bổ sung vitamin D3 để tăng cường miễn dịch cho móng. Trong vài trường hợp, phương pháp điều trị này cũng không hiệu quả. Người bệnh hãy tránh các tác nhân như chấn thương vùng tay hoặc chân khiến tình trạng rỗ móng trở nên tệ hơn.

*

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh vẩy nến móng tay, cách điều trị sẽ khác biệt. Bệnh vẩy nến là tình trạng mãn tính có xu hướng bùng phát vào những thời điểm khác nhau trong cuộc sống. Vì thế, người bị bệnh vẩy nến móng tay phải tránh căng thẳng về thể chất, tâm lý và cảm giác tiêu cực. Nếu thấy căng thẳng hoặc buồn bã, hãy nhờ đến bác sĩ.

READ:  Set 12 Lọ Sơn Móng Tay Dành Cho Trẻ Em Bé" Giá Tốt Tháng 8, 2021

Đối với thợ nail.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Áo Dạ Ép Dài Đẹp Và Thu Hút, 15+ Cách Phối Áo Dạ Dài Đẹp Sang Chảnh

Hãy là người thợ có tâm. Đừng cố gắng “mời chào” khách và không dùng bất kỳ sản phẩm nào lên móng có dấu hiệu sưng đỏ, nhiễm trùng hay tình trạng giống thế này. Ngược lại, khuyến khích khách lấy ý kiến bác sĩ trước khi làm móng, đặc biệt móng cải tiến. Làm được như vậy, bạn đã trở nên rất chuyên nghiệp trong mắt khách hàng và việc họ quay lại tìm bạn là điều hiển nhiên.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: móng tay