Chăm Sóc Móng Tay Bị Nứt Dọc, 9 Dấu Hiệu Móng Tay Biểu Hiện Sức Khỏe

2021

Móng tay có thể tiết lộ nhiều điều về tình trạng ức khỏe của bạn. Các tình trạng khác nhau, từ căng thẳng đến bệnh thận và tuyến giáp có thể gây ra nh

*

NộI Dung:

Những vết hằn trên móng tay

Móng tay có thể tiết lộ nhiều điều về tình trạng sức khỏe của bạn. Các tình trạng khác nhau, từ căng thẳng đến bệnh thận và tuyến giáp có thể gây ra những thay đổi trên móng tay của bạn. Một thay đổi phổ biến là sự xuất hiện của các đường gờ dọc hoặc ngang. Hầu hết các trường hợp, các đường gờ trên móng tay là vô hại.

Đang xem: Móng tay bị nứt dọc

Hình ảnh các đường gờ trên móng tay

Nguyên nhân và triệu chứng của gờ ở móng tay

Móng tay được tạo ra bởi các tế bào da sống trong ngón tay của bạn. Vì vậy, một tình trạng da như bệnh chàm có thể dẫn đến các vết hằn trên móng tay. Tình trạng khô da cũng có thể gây ra những nốt sần này. Nếu cơ thể bạn thiếu protein, canxi, kẽm hoặc luxury-inside.vntamin A, sự thiếu hụt đôi khi có thể bộc lộ qua các đường gờ trên móng tay của bạn.

Gờ dọc

Đường gờ dọc là những rãnh chạy từ đầu móng tay xuống lớp biểu bì. Đôi khi chúng được gọi là dải hoặc dải dọc.

READ:  2 Cách Làm Ốc Móng Tay Hấp Sả Thơm Ngon, Ốc Móng Tay Hấp Sả Kiểu Thái

Các đường gờ dọc nhẹ ở móng tay thường phát triển ở người lớn tuổi, có thể do tốc độ luân chuyển tế bào chậm lại. Đây là khi các tế bào da mới được tạo ra bên dưới bề mặt da của bạn trồi lên để thay thế cho các tế bào chết bị loại bỏ khỏi bề mặt.

Nếu bạn gặp các triệu chứng khác như thay đổi màu sắc hoặc kết cấu ở móng tay, thì có thể do tình trạng bệnh lý gây ra. Trong bệnh đau da đầu, hoặc chứng loạn dưỡng 20 móng, các đường gờ có thể đi kèm với sự thay đổi màu sắc trên móng tay của bạn hoặc móng tay của bạn có thể trở nên thô ráp hoặc dễ gãy.

Thiếu máu do thiếu sắt cũng có thể gây ra các gờ dọc và những thay đổi trên móng tay khiến chúng lõm xuống hoặc hình thìa.

Gờ ngang

Các đường gờ ngang sâu, được gọi là đường Beau, thường là triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng. Chúng thực sự có thể ngừng phát triển móng tay cho đến khi tình trạng cơ bản được điều trị. Bệnh thận cấp tính cũng có thể có nếu xuất hiện đường Beau. Ngoài ra, khi các đường Beau phát triển trên tất cả 20 móng, đó có thể là một triệu chứng của:

quai bịbệnh tuyến giápBệnh tiểu đườngBịnh giang mai

Hóa trị cũng có thể gây ra các đường Beau.

Chấn thương cho móng tay của bạn có thể gây ra các đốm màu đỏ hoặc nâu hình thành bên dưới móng tay của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy những thay đổi màu nâu sẫm, đen hoặc đỏ dưới móng tay và bạn chưa từng bị chấn thương móng, thì đây có thể là triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như luxury-inside.vnêm nội tâm mạc hoặc u ác tính.

READ:  Cách Dán Móng Tay Bằng Miếng Dán Móng Tay Tại Nhà? Miếng Dán Móng Tay

Chẩn đoán nguyên nhân gây ra gờ móng tay

Những thay đổi đột ngột trên móng tay của bạn nên được bác sĩ kiểm tra. Nếu bạn làm hỏng móng tay do chấn thương, bạn có thể đợi xem móng tay và ngón tay lành lại như thế nào trong vài tuần trước khi quyết định có nên đi khám hay không.

Xem thêm: Cách Phối Màu Đồ Nữ Đẹp Quy Tắc Mix Xu Hướng Mới Nhất, 10 Quy Tắc Phối Màu Quần Áo Để Sành Điệu Gấp Bội

Tuy nhiên, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu chấn thương dẫn đến:

một vết cắt sạch hoặc rách trên móng tay của bạnmột cái đinh nghiền nátmột cái đinh bị xé rachảy máu dưới móng tay của bạn

Trong cuộc hẹn, bác sĩ sẽ kiểm tra móng tay và hỏi về bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn đang gặp phải.

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu và máu nếu họ nghi ngờ bệnh thận, tiểu đường hoặc thiếu hụt dinh dưỡng.

Nếu xuất hiện các nốt sần là kết quả của tình trạng da, bác sĩ da liễu có thể bắt đầu cho bạn kế hoạch điều trị.

Nếu nguyên nhân gây ra các gờ móng tay của bạn không rõ ràng, bác sĩ da liễu của bạn có thể lấy một số móng tay cắt bớt để phân tích các dấu hiệu nhiễm trùng trong phòng thí nghiệm.

Điều trị gờ trên móng tay

Vì các gờ trên móng tay thường là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác, nên luxury-inside.vnệc điều trị tập trung vào nguyên nhân cơ bản gây ra những thay đổi trên móng tay của bạn. Ví dụ: nếu bạn đã phát triển đường Beau do bệnh tiểu đường, luxury-inside.vnệc kiểm soát thành công lượng đường trong máu của bạn có thể làm giảm các đường gờ ngang của móng tay này.

READ:  Top 100 Mẫu Móng Tay Cô Dâu 2021 Thường Gặp Bắt Mắt Người Nhìn Nhất

Điều trị các bệnh về da như chàm có thể bao gồm kem dưỡng ẩm cho tay hoặc thuốc mỡ bôi ngoài da để giảm các triệu chứng chàm. Nếu nguyên nhân là do hàm lượng khoáng chất hoặc luxury-inside.vntamin thấp, bạn có thể được khuyên nên thay đổi chế độ ăn uống của mình hoặc uống thuốc bổ sung để tăng cường mức độ.

Đánh bóng móng tay bằng ván nhám có thể giúp làm nhẵn các đường gờ. Hãy hỏi bác sĩ da liễu của bạn để được tư vấn về cách điều trị móng tay của bạn. Bạn cần phải cẩn thận không ấn quá mạnh để tránh làm hỏng thêm.

Quan điểm

Hầu hết các trường hợp, các đường gờ trên móng tay là dấu hiệu lão hóa bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý đến các đường gờ trên móng tay và những thay đổi khác trên móng tay. Đây có thể là những dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề y tế nghiêm trọng.

Xem thêm: Bỏ Túi 30+ Cách Phối Đồ Đẹp Cho Nữ Sinh, Những Cách Phối Đồ Nữ Đi Học Đẹp Không Cần Chỉnh

Điểm mấu chốt

Những vết hằn trên móng tay thường là dấu hiệu lão hóa bình thường. Các gờ dọc nhẹ thường phát triển ở người lớn tuổi. Trong một số trường hợp, chúng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe như thiếu hụt luxury-inside.vntamin hoặc bệnh tiểu đường. Các đường gờ sâu ngang, được gọi là đường Beau, có thể cho thấy một tình trạng nghiêm trọng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: móng tay

Bài viết hay nhất