Nail Pitting (Rổ Móng Tay Bị Lỗ, Dấu Hiệu Nhận Biết Vảy Nến Móng Tay Là Gì

Nếu bạn nhận thấy một số thay đổi trên móng tay như móng trở nên dày lên, phát triển các lỗ, thay đổi màu sắc hoặc hình dạng. Có thể bạn đã bị vẩy nến móng.

Đang xem: Móng tay bị lỗ

Nếu bạn bị nghi ngờ mình bị vảy nến móng, điều quan trọng là phải kiểm tra móng tay và móng chân để tìm dấu hiệu của bệnh. Nó có các dấu hiệu phổ biến bao gồm:

Những vết lõm nhỏ trên móng taySự đổi màu trắng, vàng hoặc nâu ở móngMóng tay vỡ vụnMóng tay tách khỏi ngón tay hoặc ngón chân của bạnDa tích tụ bên dưới móng tay của bạnMáu dưới móng tay

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào hoặc một vấn đề khác với móng tay, hãy nói với bác sĩ da liễu để được chẩn đoán và điều trị. Điều trị có thể giúp làm sạch bệnh vẩy nến móng tay và giảm đau. Nếu không điều trị, bệnh vẩy nến móng tay có thể xấu đi và ảnh hưởng đến khả năng sử dụng tay hoặc vận động chân.

Móng tay lõm
Những vết lõm nhỏ trên móng tay là dấu hiệu của bệnh vẩy nến

2. Những phương pháp điều trị có sẵn cho bệnh vẩy nến móng tay

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh vảy nến móng. Kế hoạch điều trị của bạn có thể bao gồm một hoặc nhiều cách thức sau đây. Điều trị móng tay dành cho bệnh vẩy nến móng nhẹ hoặc sớm.

READ:  Top 100 Mẫu Móng Tay Cô Dâu 2021 Thường Gặp Bắt Mắt Người Nhìn Nhất

Phương pháp điều trị này cần được áp dụng trong vài tháng, thường là một hoặc hai lần một ngày. Bởi vì bệnh vẩy nến móng tương đối khó chữa, bạn có thể cần phải sử dụng nhiều hơn một phương pháp điều trị. Đôi khi là sự kết hợp hai loại thuốc để có tác dụng nhanh hơn.

Các phương pháp điều trị áp dụng cho móng tay có thể như:

Calcipotriol: Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy điều này có hiệu quả như một corticosteroid mạnh trong điều trị sự tích tụ bên dưới móng tay.Tazarotene: Phương pháp điều trị này có thể đặc biệt hữu ích để điều trị rỗ, móng tách và đổi màu. Nếu bạn cần điều trị mạnh hơn, bác sĩ có thể đề nghị được theo dõi kỹ hơn với các bước điều trị như sau:Tiêm corticosteroid (hoặc một loại thuốc trị vẩy nến khác): Điều này liên quan đến việc tiêm trực tiếp vào hoặc gần móng tay. Nếu điều trị lần đầu tiên cho thấy kết không khả quan, Bác sĩ có thể sẽ chuyển sang một phương án điều trị khác trong một vài tháng. Tiêm corticosteroid có thể có hiệu quả để điều trị tích tụ dưới móng, dày móng và móng tách ra từ ngón tay hoặc ngón chân.Điều trị bằng laser: Một số laser có thể có hiệu quả. PUVA: Đầu tiên bệnh nhân sẽ ngâm (hoặc uống) một loại thuốc gọi là psoralen. Sau đó, tiếp xúc cẩn thận với tia UVA. PUVA có thể có hiệu quả để điều trị móng bị đổi màu đang tách ra khỏi ngón tay hoặc ngón chân. Nó không dùng để điều trị rỗ móng tay.

READ:  9 Dấu Hiệu Móng Tay Gợn Sóng, 9 Kiểu Móng Tay Báo Hiệu Bệnh

Xem thêm: Các Chỉ Số Chứng Khoán Hàng Đầu Thế Giới, Tin Tức Thị Trường Chứng Khoán Thế Giới

Điều trị trên toàn cơ thể: Nếu bạn bị bệnh vẩy nến nghiêm trọng, bác sĩ da liễu có thể kê toa thuốc để điều trị cả da và móng tay. Cũng như các phương pháp điều trị khác cho bệnh vẩy nến móng tay, quá trình điều trị có thể mất vài tháng để đạt kết quả.

Nhiễm trùng móng tay có thể phát triển nếu bạn bị bệnh vẩy nến móng tay. Nhiễm trùng móng tay trông rất giống bệnh vẩy nến móng tay, điều quan trọng là phải xác định xem móng tay có bị nhiễm trùng hay không thông qua xét nghiệm để tìm thấy nhiễm trùng. Nếu bị nhiễm trùng móng, điều trị có thể thoát khỏi nó.

Sử dụng kem bôi có chứa Corticosteroid

Một vài biện pháp tự nhiên có thể làm giảm các triệu chứng bệnh vẩy nến, bao gồm:

NghệCapsaicinMuối biển

Nhưng, đối với bệnh vẩy nến móng, các lựa chọn điều trị thay thế bị hạn chế hơn. Một thảo dược cho thấy lợi ích đối với bệnh vẩy nến móng tay là chàm tự nhiên, một loại thảo dược Trung Quốc có nguồn gốc một loại cây được sử dụng để làm thuốc nhuộm màu xanh. Trong một nghiên cứu nhỏ, một chiết xuất chàm tự nhiên trong dầu (Lindioil) đã cải thiện độ dày của móng và phân hủy móng tốt hơn.

Nha đam

Ngoài thuốc, hãy thử những mẹo sau để ngăn ngừa vẩy nến móng tay:

READ:  Tết Sơn Móng Tay Màu Gì - 10 Màu Sơn Móng Tay Hot Nhất Hiện Nay

Giữ móng tay ngắn để tránh chấn thương hoặc nhấc móng khỏi gờ móng.Cắt tỉa móng tay thường xuyên cũng sẽ ngăn ngừa sự tích tụ bên dưới chúng.Không cắn móng tay hoặc đẩy lùi lớp biểu bì của móng. Chấn thương trên da có thể gây ra bệnh vẩy nến. Đây được gọi là hiện tượng Koebner. Mang găng tay bảo vệ khi làm vườn hoặc chơi thể thao và khi bạn rửa chén hoặc làm việc với tay trong nước.Không vệ sinh móng bằng bàn chải hoặc một vật sắc nhọn. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tách móng.

Điều trị bệnh vẩy nến móng tay có thể là một thách thức vì rất mất thời gian. Để có kết quả, bạn cần tuân thủ theo chỉ dẫn. Một số bệnh nhân cần thử một vài phương pháp điều trị trước khi tìm ra phương pháp hiệu quả nhất. Chăm sóc móng đúng cách có thể giúp bạn có được kết quả tốt nhất từ ​​việc điều trị.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé 7 Tháng Tuổi Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Myluxury-inside.vn để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: móng tay