Mở bài phân tích Hai đứa trẻ hay nhất tuyển chọn

Tham khảo ngay mở bài phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ (Thạch Lam) được Đọc tài liệu sưu tầm để có một mở bài hay cho một bài văn hoàn chỉnh, lôi cuốn

Để có được một bài văn phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam hay, trước tiên các em cần có một mở bài lôi cuốn. Cùng Đọc tài liệu tham khảo những mở bài phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ hay dưới đây để dẫn dắt người đọc cùng đi xuyên suốt bài văn nhé.

Tuyển tập mở bài phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ hay nhất

Mở bài phân tích Hai đứa trẻ – Mẫu số 1

Thạch Lam là một cây bút xuất sắc của nhóm Tự lực văn đoàn. Có người đã từng nhận xét sáng tác của Thạch Lam chứa đựng hai yếu tố hiện thực và lãng mạn xen lẫn nhau. Chính vì vậy mà những sáng tác của ông bao giờ cũng toát lên tình cảm nhân ai sâu sắc. Truyện ngắn Hai đứa trẻ dù không có cốt truyện đặc biệt nhưng thông qua tiếng nói nội tâm của nhân vật Liên, từng mảnh đời bất hạnh hiện lên và mang đến cho tác phẩm thật nhiều cảm xúc. Nó khiến cho tác phẩm có một sức hút kì lạ.

READ:  Soạn bài hoạt động ngữ văn: Thi làm thơ năm chữ

Mở bài phân tích Hai đứa trẻ – Mẫu số 2

Đã mấy mươi năm trôi qua, người đọc vẫn không quên một dáng hình khiêm nhường, từ tốn, rất mực đôn hậu bước những bước thật nhẹ vào làng văn hiện đại Việt Nam, mang theo những trang văn nồng nàn hồn thơ. Đúng như Nguyễn Tuân nói, “sáng tác của Thạch Lam đem lại một cái gì đó nhẹ nhõm, thơm tho và mát dịu”. Ta bắt gặp những cảm xúc ấy không chỉ ở “Dưới bóng hoàng lan”, “Gió lạnh đầu mùa” hay “Cô hàng xén”, “Hai đứa trẻ” lại một lần nữa dắt ta vào thế giới trẻ thơ với những cảm xúc êm nhẹ, buồn thương.

>> Đọc thêm: Hướng dẫn soạn bài Hai đứa trẻ ngắn gọn nhất

Mở bài phân tích Hai đứa trẻ – Mẫu số 3

Nhắc đến Thạch Lam là nhắc đến một nhà văn lớn của khuynh hướng văn học lãng mạn Việt Nam giai đoạn 1930-1945.  Tác phẩm của ông chủ yếu khai thác thế giới nội tâm của nhân vật với những cảm xúc mong manh, mơ hồ. Nhà văn Nguyễn Tuân khi nhận xét về Thạch Lam từng viết: “xúc cảm của nhà văn Thạch Lam thường bắt nguồn từ những chân cảm đối với con người ở tầng lớp dân nghèo. Thạch Lam là nhà văn luôn quý mến cuộc sống, trân trọng sự sống của mọi người xung quanh”. Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” chính là minh chứng tiêu biểu nhất cho phong cách nghệ thuật của Thạch Lam.

READ:  Soạn bài Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ (tiếp theo)

Mở bài phân tích Hai đứa trẻ – Mẫu số 4

Thạch Lam là cây bút nhẹ nhàng, sâu lắng trong nhóm Tự lực văn đoàn, một phong cách không thể lẫn lộn với bất cứ ai. Mỗi trang văn của ông là những lời thủ thỉ tâm tình cuốn hút người đọc. Đó là những câu chuyện không có cốt truyện được viết lên bởi chất liệu nhẹ nhàng, man mác, tiêu biểu là tác phẩm Hai đứa trẻ. Sự tinh tế, nhẹ nhàng trong những câu văn làm nên nét độc đáo của Thạch Lam. Câu chuyện Hai đứa trẻ xoay quanh cuộc sống của Liên và An ở phố huyện nghèo với công việc lặp đi lặp lại hằng ngày. Qua Liên và An, nhà văn muốn gửi gắm đến bạn đọc thông điệp cuộc sống mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Mở bài phân tích Hai đứa trẻ – Mẫu số 5

Thạch Lam xuất thân từ một gia đình công chức gốc quan lại, lớn lên ông học Trung học ở Hà Nội, rồi bỏ học đi làm báo, viết văn cùng các anh và trở thành cây bút đắc lực của báo Phong hóa và Ngày nay. Nhưng số phận hẩm hiu thay, ngay lúc sự nghiệp đang trên đà phát triển thì ông lại bị mắc bệnh lao và mất năm 1942 khi mới 32 tuổi. Người ta thấy các tác phẩm của Thạch Lam không nhiều, nhưng đủ để cho mọi người thấy ông là một nhà văn có phong cách riêng trong sáng, giản dị mà thâm trầm sâu sắc. Đúng vậy, thông thường khi nói đến văn xuôi, người ta sẽ nắm được cốt truyện, tuy nhiên với văn của Thạch lam là những tác phẩm “không có cốt truyện”. Truyện ngắn Hai đứa trẻ cũng là một tác phẩm như vậy.

READ:  Dàn ý phân tích nhân vật Việt và Chiến trong Những đứa con trong gia đình

———-

Trên đây là một số mở bài phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam hay nhất đã được Đọc tài liệu sưu tầm và chọn lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng sẽ giúp các em có cho mình một mở bài thật hấp dẫn, thu hút cho bài văn của mình thêm hay hơn. Chúc các em học tốt môn Văn khi tham khảo văn mẫu lớp 11 tại doctailieu.com !

Giangdh (Tổng hợp)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung