Mẫu Nội Dung Thiệp Cưới Nhà Gái Thế Nào, Thiệp Cưới Nhà Trai Khác Nhà Gái Thế Nào

Hướng dẫn viết thiệp cưới nhà trai – nhà gái đầy đủ và chi tiết nhất. Dân gian có câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, Lời mời thể hiện thành ý do đó cần đặc biệt lưu ý để tránh những sự cố đáng tiếc, thể hiện được tấm lòng trân trọng khách mời. Qua bài cách viết thiệp cưới mới nhất ở đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn viết thiệp cưới cho bên nhà gái và bên nhà trai sao cho hợp lý nhất.

Đang xem: Mẫu nội dung thiệp cưới nhà gái

Phân biệt thiệp cưới nhà trai và nhà gái

Mời cô dâu chú rể tham khảo 3 mẫu thiệp cưới cơ bản dành cho nhà gái (2) và nhà trai (1). Hãy xem qua và chúng ta cùng đi vào phân tích 1 vài yếu tố giống và khác nhau của thiệp nhà trai nhà gái. Nhiều bạn thắc mắc thiệp nhà trai và nhà gái dùng chung với nhau được không, qua bài này cũng có thể tự trả lời được.

*

Thiệp cưới dành cho nhà gái

*

Thêm 1 mẫu thiệp dành cho nhà gái

*

Mẫu thiệp cơ bản dành cho nhà trai

Nhìn kỹ 2 mẫu thiệp dành cho nhà gái và 1 mẫu thiệp của nhà trai phía trên, bạn sẽ thấy 1 quy tắc cơ bản.

+ Thiệp nhà gái thì họ tên cô dâu đứng phía bên trái hoặc đứng phía trên so với tên chú rể (nhà trai ngược lại)

+ Thiệp nhà gái thì thông tin bố mẹ nhà gái nằm bên trái (nhà trai ngược lại)

+ Nhà gái có thể tổ chức Lễ Vu Quy tại nhà gái hoặc Lễ Thành Hôn tại nhà trai.

+ Nhà trai chỉ tổ chức Lễ Thành Hôn

Như vậy chỉ có 4 yếu tố trên để phân biệt thiệp nhà trai hay nhà gái.

Lễ Vu Quy là gì?

Lễ Vu Quy hay còn được gọi là lễ đón/ rước dâu được tổ chức tại Nhà Gái. Xảy ra ở thời điểm nhà Trai đến nhà gái và xin dâu về. Buổi lễ vu quy thường diễn ra ngắn gọn và luôn tổ chức tại nhà gái. Khi viết thiệp cưới cho nhà gái, cô dâu có thể chọn in lễ vu quy lên thiệp hoặc chọn lễ thành hôn diễn ra tại nhà trai đều được.

Lễ Vu Quy thường xảy ra trước Lễ Thành Hôn, thời gian xảy ra tùy vào khoảng cách xa hay gần của 2 nhà trai gái.

READ:  Mẫu Nhà Ống 3 Tầng Đẹp Nhất 2021 Kèm Theo Dự Toán Chi Tiết, 15+ Mẫu Nhà 3 Tầng Thiết Kế Đẹp

Lễ Thành Hôn là gì?

Lễ Thành Hôn là buổi lễ được tổ chức tại nhà trai hoặc nhà hàng tiệc cưới. Tại đây có đầy đủ 2 bên họ hàng, chủ hôn thông báo chính thức cô dâu chú rể nên duyên vợ chồng. Lễ Thành Hôn luôn được tổ chức tại nhà trai hoặc trung tâm tiệc cưới , không tổ chức tại nhà gái (trừ trường hợp đặc biệt)

Bố cục thiệp cưới cơ bản

Để viết thiệp cưới được dễ dàng bạn cần tìm hiểu qua về bố cục thiết kế thiệp cưới cơ bản. Thiệp cưới cơ bản thường là loại thiệp gập đôi, hoặc gập 3. Phần nội dung được chia thành 2 phần riêng biệt

+ Bên trái (hoặc phía trên thiệp tùy kiểu dáng): In tên người được mời, Họ tên cô dâu chú rể, ngày tháng tổ chức mời bữa cơm thân mật

+ bên phải (hoặc phía dưới): Thông báo thời gian tổ chức lễ thành hôn, địa điểm, thông tin bố mẹ 2 bên

Ví dụ 1 mẫu sau:

*

Những thông tin cần chuẩn bị in lên thiệp cưới

Những thông tin sau đặc biệt cần phải có không thể bỏ qua:

+Họ tên cô dâu chú rể

+ Thông tin bố mẹ 2 bên.

+ Ngày giờ tổ chức mời cơm và lễ thành hôn

+ Địa điểm nơi tổ chức

Thông tin nào chưa lên được chính xác có thể bỏ trống sau này ghi tay

Cách viết thiệp cưới tên cô dâu chú rể

Hướng dẫn cách viết tên cô dâu, chú rể. Bạn không nhất thiết phải ghi đầy đủ họ tên của mình vào thiệp. Tên đệm cũng có thể thay đổi sao cho hợp lý. Ví vụ tên cô dâu là : Lê Thị Thơm. Có thể đổi thành: Lê Thơm, Hồng Thơm, Alice Thơm, Thơm Lê….. Miễn sao tên chính không thay đổi là được.

Xem thêm: Sưu Tầm Những Mẫu Nhà Ống Cấp 4 Đẹp Giá Rẻ Full Bản Thiết Kế

Tương tự với cách viết tên chú rể, bạn có thể thay đổi, nhưng giữ nguyên tên chính, để khách mời không bị nhầm lẫn sang một người khác. Đặc biệt hạn chế dùng tên bí danh, tên riêng ở nhà, biệt danh để in vào thiệp.

Một số vùng địa phương có in thêm dòng chữ nhỏ dưới họ tên để phân biệt con thứ mấy trong gia đình. Ví dụ: Trưởng Nam, Trưởng Nữ, Thứ Nam, Thứ Nữ, Út Nam, Út Nữ hoặc là con độc nhất thì là Quý Nam, Ái Nữ

READ:  Những Mẫu Nhà Bằng Que Kem Đẹp, Và Độc Đáo

Cách viết thiệp nhà trai

Hướng dẫn cách viết thiệp nhà trai đơn giản và dễ nhớ. Đối với thiệp nhà trai, địa điểm mời tiệc và lễ thành hôn in tại Nhà Trai, Nếu tổ chức ở nhà hàng thì phân biệt bằng quy tắc đặt vị trí tên nhà trai ở bên trái so với nhà gái.

Cách viết thiệp nhà gái

Hướng dẫn cách viết thiệp nhà gái. Bên trái thiệp địa điểm tổ chức ghi tại nhà gái, hoặc bên phải thiệp ghi Lễ Vu Quy, khách mời sẽ tự hiểu đây là thiệp của nhà gái.

Cách viết thiệp cưới nhà trai nhà gái khi bố hoặc mẹ đã mất hoặc ly hôn

Trường hợp đặc biệt nếu bố hoặc mẹ đã mất, tùy vào phong tục địa phương có cách ghi khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là bỏ trống phần tên bố hoặc mẹ đã mất. Người đọc sẽ tự hiểu được. Thiệp cưới 88 thường khuyên khách hàng nên chọn phương án này, tránh gợi lại những ký ức đau buồn trên tấm thiệp.

Trường hợp 1 số địa phương có phong tục riêng yêu cầu bắt buộc ghi tên bố hoặc mẹ đã mất thì có thể viết: Cố phụ + Tên cha hoặc Quả phụ + Tên mẹ hoặc cách gọi khác tùy vào phong tục riêng

Cách viết thiệp cưới đối với trường hợp bố hoặc mẹ đã ly hôn. Trường hợp này bạn nên tham khảo ý kiến của cả bố và mẹ, tùy vào gia cảnh riêng, mối quan hệ bình thường hay rất xấu để quyết định. Thông thường trường hợp này bố hoặc mẹ thường gạt bỏ qua các bất đồng để cùng đứng lên tổ chức lễ thành hôn cho con mình. Khi đó thì ghi đầy đủ họ tên. Trường hợp 1 trong 2 người không tham gia thì nên bỏ trống tên.

*

Ví dụ 1 mẫu thiệp khuyết tên bố bên nhà traiCách viết thiệp mời họ hàng

Viết thiệp mời họ hàng đặc biệt cần cẩn trọng để tránh sai vai vế. Họ hàng thường có nhiều cách gọi tùy vào mối quan hệ như: Cô, bác, dì, chú, thím, mợ…. Những cách xưng hô này cần thật chính xác, tránh viết sai để bị chê trách. Thiệp mời dành cho họ hàng thường ghi ngắn gọn: Trân trọng kính mời :Gia đình Chú A, Gia đình Mợ B…. Nên ghi mời cả gia đình để tăng thêm sự gần gũi, thân thiện

Cách viết thiệp mời bạn bè đã có gia đình

Đối với cách viết thiệp mời bạn bè họ đã có gia đình, hãy mời theo 1 số cách sau: Trân trọng kính mời : Gia đình bạn A, Vợ chồng bạn B, Vợ chồng Anh/Chị C… Hãy mời cả cặp vợ chồng để thể hiện sự tôn trọng

Cách viết thiệp cưới mời bạn bè độc thân

Đối với bạn bè, anh chị còn độc thân. Cách viết thiệp cưới phổ biến như sau: Thân mời bạn A cùng người thương….

Cách viết thiệp cưới mời đồng nghiệp, sếp

Đối với đồng nghiệp nên viết thiệp có kèm chức vụ nếu mối quan hệ không quá thân thiết. Ví dụ: Thân mời Anh A trưởng phòng kinh tế, Chị B phòng tài vụ…. Với Sếp tùy chức vụ cũng nên ghi tên thiệp có kèm chức vụ để nâng cao vẻ trang trọng của người được mời.

Những lưu ý khi viết & mời thiệp cưới

Khi viết thiệp mời cưới cần mời trực tiếp, tinh thần vui vẻ tạo cảm giác tôn trọng đối với người được mời. Tránh nhờ gửi thiệp cưới, mời qua tin nhắn, facebook, nếu địa lý xa thì có thể gọi điện, tuy nhiên nếu gặp được trực tiếp thì luôn là tốt nhất, đảm bảo tỉ lệ cao khách sẽ đến dự.

Viết thiệp nên chú ý đặc biệt vai vế, mời đúng ngày tháng, rõ ràng địa điểm, tránh nhầm lẫn thứ bậc, vai vế, địa chỉ.

Xem thêm: Hình Nền Anime 4K Đẹp Cho Pc, Hình Ảnh, Ảnh Nền Anime 4K Đẹp

Một lưu ý khác là nếu cặp đôi có yêu cầu đặc biệt cũng sẽ được đề cập trong phần này. Ví dụ: “trang phục dự tiệc (dresscode), hay ‘ không nhận quà tặng.

Hy vọng với thông tin trên bạn có đủ nội dung để về cách viết thiệp cưới sao cho đẹp. Truy cập vào đây để chọn cho mình mẫu thiệp vừa ý nhất: luxury-inside.vn

CLICK Xem trọn Album mẫu thiệp cưới đẹp giá rẻ và lựa chọn mẫu ưng ý nhất cho mình nhé

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn in thiệp cưới nhanh và chu đáo nhất

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Mẫu nhà đẹp