Các Mẫu Nhà Vệ Sinh Công Cộng Đẹp Độc Đáo, Kích Thước Nhà Vệ Sinh Công Cộng Đạt Tiêu Chuẩn

Nhà vệ sinh công cộng ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, nhất là tại các thành phố lớn và khu du lịch. Nhà vệ sinh công cộng góp phần bảo vệ và giữ gìn môi trường luôn xanh sạch đẹp. Nhà vệ sinh công cộng cũng có những quy chuẩn riêng như cấu tạo, kích thước nhà vệ sinh công cộng. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Vì sao nên xây nhà vệ sinh công cộng theo đúng kích thước tiêu chuẩn?

*

Với bất cứ một hạng mục xây dựng nào đều cần phải đúng theo những kích thước tiêu chuẩn, đặc biệt là nhà vệ sinh công cộng. Đây là cơ sở vật chất của quốc gia, hạng mục tài sản phục vụ chung cho nhiều người nên khi xây dựng cần đảm bảo đúng kích thước tiêu chuẩn và đạt những quy định đã đề ra.

Đang xem: Mẫu nhà vệ sinh công cộng đẹp

Ngoài ta, xấy dựng nhà vệ sinh cống cộng theo đúng kích thước tiêu chuẩn còn giúp đảm bảo được tính thẩm mỹ. Bởi mô hình này thường đặt tại các nơi công cộng nếu không đúng kích thước tiêu chuẩn sẽ gây mất mỹ quan đô thị.

READ:  Mẫu Nhà Gỗ 2 Tầng Đẹp - Ngắm Loạt Thiết Kế Nhà Gỗ 2 Tầng Đẹp Hiện Đại

Tiêu chuẩn chung của nhà vệ sinh công cộng

Dưới đấy là những tiêu chuẩn chung của nhà vệ sinh công cộng mà bạn có thể tham khảo:

Đảm bảo hợp vệ sinh

Khi xây dựng nhà vệ sinh công cộng tránh đặ ở những nơi bị ngập úng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.Miệng hố phân phải cao hơn mặt đất tối thiểu 20cm.Bố trí xây dựng để nước mưa không tràn được vào bên trong để tiện xử lý các vấn đề phát sinh.Mặt sàn nhẵn, không bị đọng nước để đảm bảo vệ sinh.Bố trí các nắp đậy cho hố tiêu để không gây mùi ra ngoài môi trường.

Có biển báo rõ ràng, tiện lợi khi sử dụng

*

Nhà vệ sinh công cộng phải được xây ở những vị trí thuận lợi, dễ nhìn và thuận tiện cho tất cả mọi người sử dụng.Đảm bảo an ninh an toàn khu vực này.Cần có biển báo, biển chỉ dẫn đến nhà vệ sinh công cộng.Số lượng nhà vệ sinh cần đáp ứng đủ nhu cầu với người sử dụng, không quá nhiều cũng không quá ít.Các thiết bị vệ sinh cần được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và tiện lợi khi sử dụng.Nhà vệ sinh thông thoáng, đủ ánh sáng không gây mùi khó chịu.Nếu là nhà vệ sinh cho người khuyết tật thì cửa phải rộng và không quá dốc, có tay vịn hai bên.

Trang thiết bị trong nhà vệ sinh

Chốt cài cửa thiết kế bên trong tạo độ an toàn và đảm bảo sự riêng tư,Có móc treo hoặc giá để đồ trên tường.Bồn cầu, thiết bị vệ sinhGiấy vệ sinh, thùng đựng rác có nắp đậy.

READ:  Tổng Hợp 20 Mẫu Nhà Chữ U Cấp 4 Đẹp 2021 Chữ U, 50 Mẫu Nhà Có Thiết Kế Siêu Đẹp

Trang thiết bị trong khu vực rửa tay

Gương soi nửa ngườiChậu rửa tay có vòi nướcXà phòng rửa tayKhăn lau tay, giấy lau hoặc máy sấyThùng rác có nắp đậyPhòng vệ sinh nam có thêm bồn tiểu treoHệ thống đènHệ thống thông gió.

Tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh công cộng

*

Kích thước WC công cộng tổng thể có diện tích tối thiểu khoảng 2 – 3m2. Tuy nhiên, nếu lắp đặt ở nơi đông dân cư và nhiều khách du lịch qua lại thì kích thước phòng vệ sinh công cộng sẽ lớn hơn, có thể từ 4 -6m2, 10 – 11m2 …Kích thước vệ sinh công cộng theo từng buồng tối thiểu là 2.5m/1 buồng. Đây là thông số phù hợp để một phụ nữ hoặc nam giới trưởng thành dễ dàng thao tác khi đi vệ sinh.Kích thước chiều cao trần nhà vệ sinh công cộng là 2.2m.Khoảng cách giữa mặt sàn và chậu rửa trung bình từ 82 – 85cm.Kích thước chiều cao vòi sen trong WC công cộng trung bình từ 75 – 80cm.Kích thước chiều cao bát sen phòng vệ sinh công cộng từ 170 – 175cm.Kích thước thước cửa nhà vệ sinh công cộng là 1.9m x 0.68m, 2.1 m x 0.82m, 2.3m x 1.02m.

Xem thêm: Cách Nấu Bún Chay Ngon Đổi Vị Cho Cả Gia Đình Thưởng Thức, Cách Nấu Bún Chay

Một số tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng quan trọng khác

Bên cạnh kích thước tiêu chuẩn để xây dựng nhà vệ sinh thì cần lưu ý một số kích thước quan trọng khác như:

Không xây nhà vệ sinh tại những khu vực trũng, dễ bị ngập úng.Thiết kế nhà vệ sinh công cộng tại vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận, an ninh đảm bảo.Vị trí xây nhà vệ sinh công cộng phải cách nguồn nước công cộng tối thiểu 10m.Miệng bể phốt xây cao hơn mặt đất tối thiểu 200mm.Mặt sàn phòng vệ sinh và rãnh thoát nước phải nhẵn, tránh tình trạng đọng nước, có ống dẫn nước ra ngoài.

READ:  Mẫu Nhà Có Tầng Áp Mái Diện Tích 100M2 Đẹp, 26 Tầng Áp Mái Ý Tưởng

Nguyên lý thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Nguyên lý cân bằng: Bố cục tổng thể của nhà vệ sinh hài hòa giữa chiều cao, rộng, sâu và cách sắp xếp nội thất bên trong.Nguyên lý nhịp điệu (đồng điệu): các đồ nội thất có sự tương đồng để tạo nên tổng thể thống nhất.

Bản vẽ nhà vệ sinh công cộng chi tiết nhất

Dưới đây là 2 bản vẽ nhà vệ sinh công cộng chi tiết mà bạn có thể tham khảo:

*

*

Các mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng đẹp nhất

*

Thiết kế nhà vệ sinh khoa học, màu sắc tinh tế vừa tiện dụng lại vừa mang lại sự tinh tế và lịch sự.

*

Sử dụng những gam màu tươi sáng cho nhà vệ sinh công cộng cũng là một ý tưởng rất hay, giúp không gian trẻ trung, tươi mới.

*

Nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho nam giới với 2 bên khu vực tiểu tiện và đại tiện riêng biệt vô cùng tiện lợi.

*

Nhà vệ sinh công cộng có diện tích rộng rãi đủ phân chia thành từng khu tách bạch.

Xem thêm: Tổng Hợp 10 Cách Nấu Mì Quảng Khô, Cách Nấu Mì Quảng Siêu Hấp Dẫn Thơm Ngon Chuẩn Vị

*

Thiết kế nhà vệ sinh tiện ích, hiện đại.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về kích thước nhà vệ sinh công cộng tiêu chuẩn. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc! Trân trọng!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Mẫu nhà đẹp