Các Mẫu Nhà Từ Đường Đẹp Nhất Việt Nam, 50 Mẫu Nhà Thờ Tổ, Nhà Thờ Họ, Từ Đường Cổ Kính

Những nét độc đáo hay những văn hóa phong tục tập quán nào được mọi người gìn giữ trong việc thờ phụng Tổ tiên?

Và những mẫu Nhà thờ đẹp sẽ được Đá mỹ nghệ Lâm Tạo giới thiệu trong bài viết này.

Đang xem: Mẫu nhà từ đường đẹp nhất

Từ xa xưa, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” hay “Ăn kẻ nhớ quả trồng cây” được Ông, bà, Cha mẹ truyền dạy cho con cháu.

Cho đến tận ngày nay đạo lý này luôn được gìn giữ qua những phong tục văn hóa thờ cúng Tổ tiên.

Ở khu khu vực trung du miền núi Bắc Bộ, Trung Bộ và đồng bằng sông Hồng những ngôinhà thờ họ được xây dựng phổ biến, đây là công trình tâm linh thiêng liêng tỏ lòng thành kính biết ơn đấng sinh thành.

Việc thiết kế và xây dựng nhà thờ họ đẹp 1 gian,hay 3 – 5 gian hay kiểu nhà cấp 4, hay 2 tầng 2 mái, 4-8 mái thì không phải ai cũng biết.

Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giúp bạn vấn đề trong bài viết dưới đây nhé.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Cre: angcovat

Cách bày trí lớp bên ngoài:

Phía bên ngoài bàn thờ sẽ được ngăn cách bởi một tấm vải đỏ tên gọi là y môn, sẽ được treo cao thẳng xuống dưới nhằm che kín phía bên trong của bàn thờ tính từ y môn trở ra.

Trước y môn sẽ được treo một chiếc đèn để thắp sáng cả ngày lẫn đêm vào những dịp lễ tốt, giỗ chạp để thể hiện cho sự hiện diện của tổ tiên luôn ngự trên bàn thờ.

Ngoài ra, bên ngoài của bàn thờ sẽ bao gồm hương án kế sát gần y môn để cắm hương khi cúng, phía sau của bình hương là chiếc kỷ nhỏ để đặt 3 chiếc đài có nắp.

Hai bên lớp bàn thờ phía ngoài thường được đặt hai cây đèn cao khoảng 40cm và một số vật dụng khác như lọ cắm hoa, ống đựng hương, mâm bồng,….để trang trí nội thất nhà thờ họ đẹp.

Cách bài trí thần chủ và bát hương trên bàn thờ tổ

Trên bàn thờ tổ không thể thiếu được bát hương thờ thần linh được đặt ở linh điện nằm tách riêng ở vị trí bên trái bàn thờ và cao hơn thượng điện một chút.

Xem thêm: 100+ Mẫu Nhà Vườn Đẹp Nhất 2021 &Raquo; Long Vân Group, Nha Vuon Cap 4 Mai Thai 4 Phong Ngu 2021

Đối với thần chủ và bát hương thờ thần chủ (thủy tổ – đời thứ nhất của dòng họ) sẽ được đặt ở thượng điện thuộc vào điện thờ gia tộc nằm giữa từ đường có tam cấp hương án gồm thượng điện, trung điện, hạ điện.

Thần chủ và bát hương thờ tổ tiên (tính từ đời thứ hai sau thủy tổ cho đến thân sinh của cao tổ khảo) được đặt ở trung điện.

Thần chủ và bát hương thờ các vị cao tổ không có con cháu thờ tự được đặt ở hạ điện. Còn đối với các vị cao tổ có con cháu thờ tự thì sẽ được thờ tại nhà thờ các chi ngành cấp dưới.

Bát hương cô hồn là để thờ phụng những người có số chết yểu hoặc thất lạc, không người hương khói trong dòng họ. Bát hương này sẽ được đặt tại điện thờ vong đặt ở ngoài hiên hoặc được lập riêng bên phải hoặc bên trái nhà thờ họ chứ không được thờ trong từ đường chính.

Treo hoành phi – câu đối trong nhà thờ tổ tiên

Hầu hết các nhà thờ họ đều được treo một tấm gỗ nằm ngang phía trên ở trước cửa bàn thờ, nhìn từ cửa vào sẽ thấy rất rõ 3 đến 4 chữ được khắc trên tấm gỗ được gọi là hoành phi.

Hoành phi thường được sơn son thiếp vàng, chữ khảm xà cừ với dòng chữ đại tự có nội dung thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

Phía hai cột bên bàn thờ được treo câu đối bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm có nội dung ca tụng công đức tổ tiên.

Xem thêm: 9+ Mẫu Nhà Kính Hiện Đại Đẹp Mê Mẩn, Xu Hướng Thiết Kế Nhà Kính Hiện Đại Đẹp Mê Mẩn

Tạm kết

Chúc bạn có thêm những ý tưởng mới để thiết kế và xây dựng Nhà Thờ của dòng họ mình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Mẫu nhà đẹp
READ:  Các Mẫu Báo Cáo Thẩm Định Kết Quả Lựa Chọn Nhà Thầu, Mẫu Báo Cáo Thẩm Định Kết Quả Đấu Thầu

Bài viết hay nhất