Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Kinh Doanh 2021, Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Kinh Doanh Mới Nhất 2021

Hợp đồng thuê mặt bằng là loại hợp đồng rất thông dụng hiện nay. Nhất là khi mà nhu cầu thuê mặt bằng của người dân không ngừng tăng lên. Và tất nhiên, việc biết và soạn thảo mẫu hợp đồng thuê mặt bằng là rất cần thiết đối với các cá nhân, tổ chức có nhu cầu. Qua bài viết dưới đây, đội ngũ Keen Land cung cấp đến các bạn mẫu hợp đồng chuẩn và đầy đủ nhất hiện nay.

Đang xem: Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh 2021

HỢP ĐỒNG THUÊ MẶT BẰNG BẢN CHẤT LÀ GÌ?

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh thực chất là một văn bản ký kết, thể hiện sự thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê. Với mục đích là cho thuê quyền sử dụng mặt bằng kinh doanh.

*
*
*
*
*
*

Hợp đồng thuê mặt bằng

Thời hạn thuê:

Thời hạn thuê mặt bằng trong bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận, nhất trí giữa hai bên. Chúng có thể là 6 tháng, 1 năm hoặc vài năm. Tuy nhiên, dù là con số nào thì chúng cũng cần phải xuất hiện trong hợp đồng.

Giá cho thuê mặt bằng:

Nên giá thuê này hoàn toàn là sự thống nhất giữa bên cho thuê và bên thuê. Bên cạnh mức giá, hai bên cũng cần thỏa thuận rõ về phương thức thanh toán. Với bên cho thuê không được tăng giá cho thuê hoặc không được tăng trong thời gian cụ thể, khi tăng thì tăng bao nhiêu %. Với bên thuê cần cam kết nộp đúng hạn vào thời gian 2 bên đã ký kết.

Quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê:Yêu cầu bên thuê phải thanh toán đầy đủ, đúng hạn tiền thuê mặt bằng cùng tiền dịch vụ đi kèm như đã thỏa thuận.Được quyền sửa chữa, cải tạo, nâng cấp mặt bằng trong thời gian cho thuê nếu được bên thuê đồng ý.Thỏa thuận với bên thuê về việc điều chỉnh giá.Được lấy lại mặt bằng cho thuê khi hết thời hạn thuê.Yêu cầu bên thuê phải tiến hành sửa chữa, bồi thường thiệt hại do lỗi làm hư hỏng từ bên thuê gây ra.Quyền và nghĩa vụ của bên thuê:Được tiếp tục thuê theo các điều kiện đã thỏa thuận dù có thay đổi chủ sở hữu mặt bằng kinh doanh.Được ưu tiên ký tiếp hợp đồng cho thuê nếu hết thời hạn mà mặt bằng vẫn dùng với mục đích cho thuê.Nhận mặt bằng kinh doanh cùng trang thiết bị, tiện ích gắn liền (nếu có) theo thỏa thuận.Yêu cầu bên cho thuê sửa chữa mặt bằng trong trường hợp chúng bị xuống cấp, hư hỏng,…

NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM HỢP ĐỒNG THUÊ MẶT BẰNG

Khi tiến hành làm hợp đồng thuê mặt bằng bạn cần lưu ý những điều sau:

Xác định danh tính người cho thuê: Bạn cần đảm bảo rằng họ có đủ quyền ký kết vào bản hợp đồng này. Tránh trường hợp một số kẻ lừa đảo.Khi ký kết hợp đồng: Bạn cần Kiểm tra hợp đồng; Lập hợp đồng thành những bản có giá trị như nhau; Sau khi ký hợp đồng thuê mặt bằng có cần công chứng không?Trước khi ký hợp đồng: Bạn hãy bỏ thời gian, thu xếp công việc để tìm hiểu thật kỹ.Kiểm tra tình trạng mặt bằng: Diện tích thuê; Tiền đặt cọc; Giá thuê hàng tháng; Tình trạng mặt bằng khi bàn giao….vv. Bạn cần xem xét những điều ghi trong hợp đồng có như quy định đặt ra để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

READ:  Những Mẫu Cột Nhà Vuông Đẹp, Tổng Hợp Các Mẫu Cột Nhà Đẹp “Hot” Nhất Hiện Nay

Dưới đây là mẫu Hợp đồng thuê mặt bằng mới nhất năm 2020:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – tự do – Hạnh phúc

HỢP ĐỒNG THUÊ MẶT BẰNG

(Số …………………….)

– Căn cứ Bộ luật Dân sự năm 2015;

– Căn cứ nhu cầu thuê mặt bằng của……………………, cũng như khả năng cho thuê mặt bằng.

Hôm nay, ngày………tháng………năm ……., tại Phòng công chứng số …, trước mặt Công chứng viên, chúng tôi ký tên dưới đây, những người tự nhận thấy có đủ năng lực hành vi và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hành vi của mình, gồm:

Bên A: ( Bên cho thuê)

Ông/Bà: …………………..

Số CMND: …………….., cấp ngày: ngày …. tháng …. năm……..tại: …………….

Địa chỉ trường trú: ………………………………………………………

Hoặc Công ty:……………………………………………………………………………………………..

GPKD số: ………………… do sở KH&ĐT…. cấp lần đầu ngày ………..

Mã số thuế: ………….

Đại diện: Ông …………………….. Chức vụ: ………………………….

Bên B: (Bên thuê)

Ông/Bà:…………….

Số CMND: …………….., cấp ngày: ngày …. tháng …. năm ………. tại:……………..

Địa chỉ trường trú: ………………..

Hoặc Công ty:……………………………………………………………………………………………..

GPKD số: ………………… do sở KH&ĐT…. cấp lần đầu ngày ………..

Mã số thuế: ………….

Đại diện: Ông …………………….. Chức vụ: 

Cùng thỏa thuận giao kết hợp đồng thuê mặt bằng với các nội dung sau:

Điều 1: Đối tượng hợp đồng

Bên A đồng ý cho bên B thuê mặt bằng gồm:

– Toàn bộ phần sân tại địa chỉ ……………………………, với diện tích là……….

– Căn nhà tại địa chỉ ……………………, với diện tích là (5m x 16m).

– Mục đích thuê: Kinh doanh ………………

Điều 2: Thời hạn thuê

– Thời hạn thuê là ……………. năm kể từ ngày ……………… đến ……………… .

– Hết thời hạn thuê nêu trên, nếu hai bên có nhu cầu và muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng thì sẽ cùng nhau thỏa thuận ký kết hợp đồng mới.

– Khi hết hạn hợp đồng mà hai bên không tiếp tục ký kết hợp đồng mới thì bên B phải trả lại mặt bằng cho bên A ngay khi chấm dứt hợp đồng thuê. Bên B sẽ có thời hạn là 30 ngày để dọn dẹp, vận chuyển tài sản, trang thiết bị của mình và phải trả lại mặt bằng thuê sau khi đã cải tạo, sửa chữa lại cho bên A.

Điều 3: Đơn giá và phương thức thanh toán

Giá cả:

Giá thuê mặt bằng cố định kể từ khi ký Hợp đồng là: ………………………….. . Bằng chữ:……………….

Số tiền thuê nói trên không bao gồm các chi phí dịch vụ như: điện, nước, điện thoại, internet, fax, dọn vệ sinh… Các chi phí này sẽ do Bên A trực tiếp thanh toán hàng tháng với các cơ quan cung cấp dịch vụ cho khu nhà kể từ sau ngày ký Hợp đồng này.

READ:  Các Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Cá Nhân Mới Nhất Hiện Nay, Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà

Xem thêm: Mẫu Gạch Lát Nhà Đẹp – Top Những Mẫu Gạch Lát Nền Đẹp Tinh Tế 2021

Giá trên không bao gồm thuế VAT, thuế môn bài, thuế nhà hoặc các loại thuế khác (Các chi phí này nếu phát sinh thì sẽ do bên thuê mặt bằng thanh toán).

Thời điểm ký kết hợp đồng này thì bên cho thuê không được điều chỉnh giá thuê mặt bằng.

Phương thức thanh toán:

– Tiền thuê nhà sẽ được thanh toán từ ngày …. đến ngày ….. của mỗi tháng. Nếu Bên B thanh toán trễ sẽ tính theo lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn ….. tháng của ngân hàng nhân với số ngày trễ hạn.

Điều 3: Phạm vi hoạt động

– Bên B chỉ được sử dụng phần diện tích mặt bằng thuê vào việc kinh doanh mà bên B đã đăng ký.

– Bên B được phép trang trí, sửa chữa phần nội thất bên trong, ngoại thất bên ngoài mặt bằng để phù hợp với ngành nghề kinh doanh của bên B.

– Bên B được trang trí và treo bảng hiệu ở mặt tiền để phục vụ cho việc quảng bá và giới thiệu công việc kinh doanh của bên B

– Do tính chất công việc, bên B được phép hoạt động 24/24 kể cả ngày Lễ, Tết và Chủ Nhật.

– Bên B có thể tiến hành khảo sát, thiết kế mặt bằng ngay trong tháng …., thời hạn giao mặt bằng trễ nhất là …………….. . Thời điểm bắt đầu tính phí thuê mặt bằng là ngày …………….. .

Để sửa chữa và dỡ bỏ các hạng mục này Bên B đồng ý thanh toán cho bên A số tiền là ………………… đồng. Số tiền này được thanh toán ngay khi chấm dứt hợp đồng này.

Điều 4: Trách nhiệm của mỗi bên

4.1 Trách nhiệm của bên A:

– Bàn giao mặt bằng cho Bên B sử dụng cùng các thiết bị đi kèm (Kèm theo phụ lục) ngay sau khi ký hợp đồng. Số lượng, chủng loại và chất lượng các thiết bị được ghi trong Biên bản bàn giao đính kèm hợp đồng thuê mặt bằng này với chữ ký của Đại diện hai bên.

– Bảo đảm quyền cho thuê và cam kết không có bất kỳ một tranh chấp, khiếu nại nào đối với mặt bằng cho Bên B thuê.

– Bảo đảm quyền sử dụng trọn vẹn và riêng rẽ của Bên B đối với phần diện tích cho thuê đã nói ở Điều 1.

– Tạo mọi điều kiện cho Bên B trong việc sử dụng mặt bằng, đảm bảo về quyền sử dụng dịch vụ công cộng cho bên thuê B.

– Không được đơn phương chấm dứt hợp đồng trong suốt thời hạn thuê nếu không thống nhất được với bên B.

– Phối hợp và giúp đỡ bên thuê trong những vấn đề liên quan đến bên thứ 3 nếu có phát sinh và pháp luật có quy định bắt buộc (Mọi chi phí nếu có thuộc bên B).

– Không được tăng giá cho thuê trong suốt thời gian của hợp đồng thuê mặt bằng. Trường hợp hai bên tiếp tục hợp đồng theo thời hạn mới thì Bên B có thể được tăng giá cho thuê theo giá thị trường tại thời điểm ký kết nhưng không được vượt quá 10% tổng hợp đồng trước đó.

READ:  50+ Mẫu Nhà 2 Tầng Mái Thái Nông Thôn Anh Cần Trong 2021, 55+ Mẫu Nhà 2 Tầng Mái Thái Đơn Giản Đẹp Hiện Đại

4.2 Trách nhiệm của bên B:

– Thanh toán đủ và đúng thời hạn cho bên A như đã ghi ở Điều 3.

– Đăng ký tạm trú tạm vắng cho nhân viên ở tại địa chỉ thuê.

– Thực hiện đầy đủ tất cả các nghĩa vụ về thuế và tài chính với cơ quan có thẩm quyền liên quan đến hoạt động kinh doanh và việc thực hiện hợp đồng này.

– Chịu trách nhiệm đăng ký kinh doanh và hoạt động kinh doanh theo đúng pháp luật và quy định của Nhà nước.

– Không kinh doanh các ngành nghề vi phạm pháp luật. Sử dụng diện tích thuê đúng mục đích đã cam kết. Trong quá trình sử dụng đảm bảo an ninh và an tòan phòng cháy chữa cháy. Đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về vệ sinh môi trường theo quy định.

– Tự quản lý và tự chịu trách nhiệm về tài sản của mình.

– Trong quá trình sử dụng, nếu bên B muốn sửa chữa, xây dựng hạng mục mới có ảnh hưởng đến kết cấu, kiến trúc của tài sản thuê thì phải bàn bạc với bên A và chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của bên A.

Điều 5: Đặt cọc.

– Để đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng này Bên B đặt cọc cho bên A số tiền là …………………………………………… khi tiến hành ký kết hợp đồng này.

– Toàn bộ số tiền đặt cọc sẽ được trả lại cho bên B sau khi hết hạn hợp đồng và trừ đi các khoản chi phí (nếu có). Nếu trong quá trình thực hiện hợp đồng, Bên B chấm dứt hợp đồng trước thời hạn sẽ mất số tiền cọc. Trong trường hợp Bên A chấm dứt hợp đồng trước thời hạn sẽ trả lại tiền cọc cho Bên B và phải trả thêm cho bên B số tiến đúng bằng …………………………………………… .

Điều 6: Thỏa thuận chung

Bên B có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp Bên A vi phạm các điều khoản ghi trong Hợp đồng mà không thống nhất được giữa hai bên.

Trường hợp có phát sinh tranh chấp trong quá trình thực hiện Hợp đồng này, hai bên chủ động bàn bạc giải quyết trên cơ sở thương lượng, đàm phán. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì tranh chấp sẽ được giải quyết tại cơ quan thẩm quyền theo luật định.

Hợp đồng này gồm 06 điều, lập thành 02 bản, có giá trị pháp lý như nhau. Mỗi bên giữ 01 bản để thực hiện.

Xem thêm: Tiết Lộ Cách Nấu Nếp Cẩm Không Bị Lại Gạo, Nếp Cẩm Dẻo Mềm Ko Bị Lại

Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Trên đây là tất cả những lưu ý dành cho những người lần đầu làm hợp đồng thuê mặt bằng cần biết. Nếu bạn còn vấn đề nào chưa hiểu, có thể liên hệ ngay với đội ngũ Keen Land để nhận đáp án cũng như được giải đáp thắc mắc một cách tối ưu nhất!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Mẫu nhà đẹp