Các Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Cá Nhân Mới Nhất Hiện Nay, Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà

Trong những năm gần đây, cho thuê nhà ở là dịch vụ phát triển mạnh mẽ hàng đầu tại các thành phố lớn. Vậy, mẫu hợp đồng cho thuê nhà hiện nay có nội dung như thế nào chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng theo dõi bài viết sau để có thông tin của hợp đồng thuê nhà mới nhất 2021 bạn nhé!

*

Chuẩn bị hợp đồng cho giao dịch thuê nhà thuận lợi

Một số mẫu hợp đồng thuê nhà thông dụng

Tùy vào mục đích sử dụng của bên thuê cũng như bên cho thuê, hợp đồng cho thuê lại nhà sẽ có nhiều mẫu khácnhau. Dưới đây là một số mẫu hợp đồng thuê thông dụng nhất.

Đang xem: Mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân

Mẫu hợp đồng thuê nhà ở

Đối với nhu cầu thuê nhà để ở,trong hợp đồng thuê nhà sẽ cần đảm bảo những thông tin cơ bản như sau:

– Họ tên và địa chỉ của bên thuê nhà ở và bên cho thuê.

– Đặc điểm cơ bản của ngôi nhà ở được thuê.

– Thời gian thuê nhà ở là bao lâu và phương thức thanh toán tiền thuê nhà ở là gì?

– Thời gian bàn giao nhà ởcho bên thuê.

– Các quyền và nghĩa vụ của bên thuê và bên cho thuê nhà.

– Cam kết của các bên trong hợp đồng.

– Các thỏa thuận khác của hai bên (nếu có).

– Hợp đồng này có hiệu lực từ ngày, tháng, năm nào?

– Thời gian, ngày tháng bắt đầu ký kết hợp đồng.

– Chữ ký của các bên thuê và bên cho thuê phải ghi rõ họ, tên.

*

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ởchuẩn

Bạn có thể tải Mẫu hợp đồng thuê nhà miễn phí tại đây

TẢI XUỐNG NGAY

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ

Kinh doanh nhà trọ là dịch vụrất phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người chủ trọ vẫn không nắm rõ trong hợp đồng này cần có những thông tin gì. Dưới đây sẽ là các hạng mục cần thiết có trong hợp đồng cho thuê nhà trọ.

– Thông tin của đại diện bên cho thuê nhà trọ (Bên A) và bên thuê nhà trọ (Bên B).

– Thông tin cơ bản của nhà trọ, địa chỉ, giá nhà trọ.

– Hình thức thanh toán, thanh toán tiền thuê nhà vào thời gian nào?

– Mức giá điện, nước, phụ phí khác (wifi, tiền rác..), tiền đặt cọc.

– Trách nhiệm, nghĩa vụ của bên A và bên B. Bên A tạo điều kiện thuận lợi cho bên B sử dụng nhà trọ. Bên B có nghĩa vụ thanh toán tiền thuê đầy đủ theo đúng thời hạn đã thỏa thuận. Bên B bảo quản các cơ sở vật chất của bên A ban đầu, nếu hư hỏng phải sửa chữa và bồi thường thiệt hại cho bên A.

– Trách nhiệm chung của 2 bên. Bên B kết thúc hợp đồng trước hạn phải thông báo cho bên A. Trường hợp xảy ra tranh chấp phải thương lượng cụ thể. Nếu không giải quyết được thì nhờ chính quyền địa phương can thiệp.

– Chữ ký của bên thuê trọ và bên cho thuê nhà trọ.

– Thời gian hợp đồng có hiệu lực.

*

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ

Bạn có thể tải Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ miễn phí tại đây

TẢI XUỐNG NGAY

Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Nhà kinh doanh được cho thuê lại để phục vụ mục đích kinh doanh như buôn bán, thực hiện các giao dịch kinh doanh. Trong hợp đồng thuê nhà để kinh doanh phải có những thông tin cơ bản sau:

– Thông tin bên thuê và bên cho thuê nhà kinh doanh.

– Đối tượng hợp đồng, chi tiết căn nhà, căn hộ kinh doanh bao gồm những gì?

– Thời hạn thuê nhà kinh doanh.

– Giá cả và phương thức thanh toán, thời gian thanh toán.

– Quyền và Trách nhiệm của bên cho thuê: Bên cho thuê bàn giao cho bên thuê nhà diện tích sử dụng cùng cácthiết bị nội thất đi kèm sau khi ký Hợp đồng. Bảo đảm tạo điều kiện sử dụng cho cho bên thuê nhà.

– Quyền và trách nhiệm của bên thuê nhà kinh doanh: Bên thuê nhà kinh doanh cam kết sử dụng đúng diện tích, đúng mục đích đã thỏa thuận. Bên thuê thanh toán đầy đủ, đúng hạn tiền thuê nhà. Ngoài ra, bên thuê cũng phải bảo quản, giữ gìn mọi trang thiết bị được bàn giao.

– Các thỏa thuận chung của hai bên trong thời hạn thuê (tranh chấp, đơn phương chấm dứt hợp đồng,…).

– Thời gian hợp đồng có hiệu lực và chữ ký của hai bên.

Xem thêm: Bảng Giá Chứng Khoán Châu Á N Châu Á, Chứng Khoán Châu Á Và Chứng Khoán Úc

*

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh

Bạn có thể tải Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh miễn phí tại đây

TẢI XUỐNG NGAY

Mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Nhu cầu thuê nhà nguyên căn đang tăng cao. Người thuê nhà có thể sử dụng để ở, để kinh doanh hoặc kết hợp. Để thỏa thuận rõ ràng, hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn phải đảm bảo có những thông tin về chủ nhà, người thuê nhà, phương thức thanh toán, giá thuê, tiền đặt cọc,…

Ngoài ra, trong hợp đồng thuê nhà cần phải có thông tin quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Các thỏa thuận chung cũng phải được vạch ra rõ ràng. Việc bên thuê nhà chấm dứt hợp đồng trước thời hạn phải báo cho bên cho thuê rõ nguyên nhân.

Đặc biệt, nếu bên thuê nhà làm hư hỏng cơ sở vật chất của nhà thì phải bồi thường cho bên cho thuê ra sao.Ngoài ra, mỗi bên cần đưa ra những trường hợp tranh chấp có khả năng xảy ra đểđưa ra định hướng giải quyết trong hợp đồng một cách phù hợp.

*

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn

Bạn có thể tải Mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn miễn phí tại đây

TẢI XUỐNG NGAY

Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng

Trường hợp thuê nhà làm văn phòng, các nội dung cơ bản tương tự hợp đồng cho thuê nhà để phục vụ mục đích kinh doanh. Tuy nhiên chỉ khác mục đích sử dụng và các trang thiết bị đi kèm phục vụ nhu cầu làm văn phòng.

*

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà làm văn phòng

Bạn có thể tải Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng miễn phí tại đây

TẢI XUỐNG NGAY

Những lưu ý khi biên soạn và ký kết hợp đồng thuê nhà

Để quá trình giao dịch giữa hai bên thuê và cho thuê nhà diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, bạn nên lưu ý những thông tin sau:

– Hợp đồng cho thuê phải đúng hình thức và có nội dung đúng theo thỏa thuận của hai bên. Hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản theo đúng mẫu của pháp luật quy định.

– Hợp đồng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, để có giá trị pháp lý cao hơn, không bị tranh chấp sau này thì cơ quan chức năng khuyến khích nên công chứng, chứng thực với hợp đồng cho thuê lại nhà ở.

– Kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng nhà. Nhà phải không thuộc diện tranh chấp, khiếu nại, không bị kê biên để thi hành án. Ngoài ra, nhà ở phải đảm bảo không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ của cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt, nhà phải đảm bảo chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở.

– Quy định thanh toán tiền thuê nhà không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

*

Kiểm tra kỹ lưỡng trước khi ký hợp đồng thuê nhà

Sau những thông tin trên, hy vọng bạn đã có thể tự biên soạn một mẫu hợp đồng cho thuê nhà chuẩn để phục vụ cho việc kinh doanh của mình. Nếu muốn được hỗ trợ cụ thể hơn về hợp đồng thuê nhà kinh doanh, hãy liên hệ với Công ty Cổ Phần Giải Pháp Pháp Lý Thông Minh qua hotline(028) 7303 2868.

HỎI: THUÊ NHÀ NGUYÊN CĂN ĐỂ MỞ CÔNG TY KẾT HỢP QUÁN CÀ PHÊ CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Chào Luật sư,

Dạ cho em hỏi: Em có thuê 1 nhà nguyên căn để mở công ty, nhưng chỉ hoạt động từ lầu 1 trở lên và còn dư tầng trệt, tôi đã mở quán cà phê và cho em trai ruột của tôi đứng tên đăng kí kinh doanh, thì tôi có cần làm hợp đồng cho thuê với em trai không? Và có cần xuất hóa đơn cho quán cà phê không ạ? Cảm ơn Luật sư nhiều ạ Mong Luật sư sớm phản hồi.

Luật sư PHẠM ĐỨC HUY tư vấn về việc thuê nhà nguyên căn để mở công ty kết hợp quán cà phê như sau:

Chào bạn!

Nên làm hợp đồng thuê để khấu trừ thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu cho cá nhân thuê hoặc thuê của cá nhân thì không cần hóa đơn.

Luật sư Phạm Đức Huy.

Luật sư NGUYỄN NGỌC PHÚtư vấn về việcthuê nhà nguyên căn để mở công ty kết hợp quán cà phê như sau:

Dear anh/chị,

Trước hết, NPLaw gửi lời cảm ơn chân thành đến anh/chị đã gửi câu hỏi về cho NPLaw. Đối với thắc mắc của anh/chị, NPLaw xin được trả lời như sau:

-Nội dung trong Hợp đồng cho thuê có quy định trường hợp được cho thuê lại hay không? Nếu có thì anh/chị được quyền làm Hợp đồng cho thuê với em trai.

-Trong Hợp đồng cho thuê, Bên thuê đứng tên với tư cách là cá nhân anh/chị hay là Công ty? Cần xác định rõ đối tượng để làm Hợp đồng cho thuê lại với em trai đúng pháp luật (nếu Bên thuê được quyền cho thuê lại).

-Về trường hợp xuất hóa đơn, Bên cho thuê lại là Công ty thì cần xuất hóa đơn quán cà phê, nếu Bên cho thuê lại là cá nhân thì anh/chị cần liên hệ với cơ quan thuế quản lý để kê khai thuế theo quy định pháp luật.

Trên đây là những giải thích cơ bản của NPLaw về thắc mắc của anh/chị. Hi vọng anh/chị hài lòng với với ý kiến trên.

Trân trọng,

HỎI: ĐĂNG KÝ KINH DOANH ĐỐI VỚI NHÀ Ở CHO THUÊ

Kính chào luật sư,

Hôm nay tôi có vài thắc mắc về vấn đề đăng ký kinh doanh đối với nhà ở cho thuê, mong được luật sư giải đáp. Thứ nhất, việc đăng ký kinh doanh đối với nhà ở cho thuê là có bắt buộc hay không ? ( Trong trường hợp tôi cho thuê nhà thuộc quyền sở hữu của mình. ) Thứ hai, nếu phải bắt buộc đăng ký kinh doanh thì tôi phải đăng ký kinh doanh cá thể có đúng hay không? Thứ ba, quy định về việc đăng ký kinh doanh cá thể thì phải khai địa chỉ kinh doanh là nhà ở cần cho thuê hay một nơi bất kỳ trên phạm vi toàn quốc? Cuối cùng, nếu địa chỉ kinh doanh là nhà ở cần cho thuê thì làm thế nào để có thể cho thuê hai ngôi nhà nằm ở hai địa điểm khác nhau? Tôi xin chân thành cảm ơn quý luật sư.

Luật sư NGUYỄN SƠN TRUNG tư vấn về vấn đề đăng ký kinh doanh đối với nhà ở cho thuê như sau:

Chào anh!

Cảm ơn câu hỏi của anh, vì câu hỏi của anh khá thú vị và thực tiễn tôi sẽ trả lời theo từng mục anh hỏi.

Thứ nhất: Pháp luật không cấm cá nhân cho thuê nhà ở và đây là quan hệ pháp luật dân sự bình thường nhưng đó là trường hợp đơn lẻ quy mô nhỏ và khách thuê nhà không có yêu cầu về hóa đơn chứng từ…Việc đăng ký chỉ bắt buộc nếu khách hàng yêu cầu anh phải xuất hóa đơn tài chính về việc cho thuê nhà lúc đó thì bắt buộc anh phải đăng ký kinh doanh ngành nghề bất động sản thì anh mới xuất được hóa đơn tài chính cho khách hàng thuê nhà của anh( để họ hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh tính thuế với nhà nước) . Vì vậy nếu khách hàng không yêu cầu xuất hóa đơn thì không bắt buộc anh phải đăng ký kinh doanh.

Thứ hai: Nếu bắt buộc đăng ký kinh doanh thì anh có thể đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc đăng ký doanh nghiệp kinh doanh ( chứ không bắt buộc phải chỉ đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể) . Còn đăng ký kinh doanh loại hình nào thì phụ thuộc vào sự lựa chọn của anh ( phụ thuộc nhiều yếu tố để anh lựa chọn vì dụ như quy mô kinh doanh, trách nhiệm về tài sản, thuế….)

Thứ ba: Đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì theo pháp luật thì anh phải đăng ký kinh doanh tại địa phương nơi anh lựa chọn làm nơi giao dịch, còn hoạt động kinhdoanh có thể thực hiện trên toàn quốc, việc đăng ky ở nơi nào có ý nghĩa để nhà nước quản lý về hành chính và thuế …

Thứ tư : như trên tôi đã nói việc đăng ký kinh doanh chỉ là nơi làm trụ trở giao dịch và để nhà nước quản lý chứ không phụ thuộc vào nhà anh cho thuể hay không. ví dụ anh có thể đăng ký kinh doanh tại ngôi nhà anh đang sở hữu và anh cho thuê luôn ngôi nhà đó cũng không trái pháp luật ( anh làm trụ sở tầng trệt cho thuê các tầng trên hoặc anh nhà chỉ có một tầng có thể ngăn ra nhiều diện tích cho thuê ….)

Luật sư ĐỔNG MÂY HỒNG TRÚNG tư vấn về vấn đề đăng ký kinh doanh đối với nhà ở cho thuê như sau:

Luật Trúng gửi lời cảm ơn tới bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với các thông tin bạn đưa ra trên, tôi xin đưa ra tư vấn cụ thể để bạn có thể tham khảo. Văn phòng xin giải đáp cụ thể trường hợp trên như sau:

1. Việc đăng ký kinh doanh đối với nhà ở cho thuê:

Khoản 1 điều 2 Nghị định 39/2007/NĐ-CP về việc cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh quy định:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

Nghị định này áp dụng đối với các đối tượng sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh (sau đây gọi tắt là cá nhân hoạt động th­ương mại).”

Tại khoản 5 điều 5 Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng có quy định:

“ Điều 5. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bao gồm:

5. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua mà không phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về nhà ở.”

Như vậy, theo các quy định trên thì việc bạn cho thuê thu tiền căn nhà bạn đang sở hữu là hoạt động không cần thực hiện đăng ký kinh doanh.

2. Về vấn đề đăng ký kinh doanh cá thể, địa chỉ kinh doanh, cho thuê 2 căn nhà ở hai địa điểm khác nhau.

Xem thêm: Đau Khóe Móng Tay (Chín Mé) Chớ Được Chủ Quan!, Chớ Chủ Quan Với Chín Mé Ngón Tay

Việc bạn cho thuê căn nhà thuộc sở hữu của mình là hoạt động không cần đăng ký kinh doanh nên các vấn đề về đăng ký kinh doanh cá thể và địa chỉ kinh doanh là không cần thiết và bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc cho thuê 2 căn nhà ở hai địa điểm khác nhau.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Mẫu nhà đẹp
READ:  Tổng Hợp Mẫu Nhà Ống Mặt Tiền 5.5 M Ẫu Thiết Kế Nhà Ống 3 Tầng Mặt Tiền 5