Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Nhà Chung Cư Đơn Giản, Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Bán Căn Hộ Chung Cư

Hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư là giao dịch giữa các bên trước khi tiến hành mua bán nhà ở. Tuy nhiên loại hợp đồng này chứa nhiều rủi ro pháp lý. Để hiểu rõ hơn về loại hợp đồng này, quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của công ty Luật Long Phan PMT.

Đang xem: Mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư

*

Hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư cần có đầy đủ các điều khoản của hợp đồng theo luật định

Các trường hợp đặt cọc mua bán chung cư

Giữa bên bán (chủ đầu tư) và người mua (kháchhàng)

Hợp đồng đặt cọc được thực hiện khi cả hai bênmua và bán đều thống nhất với nhau về các điều khoản có trong hợp đồng.

Điều kiện nhận đặtcọc là hai bên cùng thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng.

Bên mua yêu cầu bên bán cung cấp thông tin tổng quan vềcăn hộThông tin các giấy tờ pháp lý thể hiện tính hợp pháp củacăn hộ như biên bản nghiệm thu, biên bản bàn giao của cơ quan nhà nước có thẩmquyền cấp,…Tiến độ thi công và thời gian hoàn thành để bàn giaoThỏa thuận số tiền đặt cọc (luật không quy định về mức tiềnđặt cọc nên số tiền đặt cọc do hai bên thỏa thuận và đảm bảo thực hiện theo hợpđồng).

Trên thực tế, hợp đồng đặt cọc chưa đảm bảo được tối ưu quyền lợi của người mua. Như đã nói, việc đặt cọc là thủ tục cơ bản giữa các bên để tiến đến ký hợp đồng mua bán chung cư, đây là hình thức đảm bảo cho giao dịch mua bán căn hộ. Số tiền đặt cọc sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ thanh toán trong hợp đồng chuyển nhượng chung cư.

Vì vậy, khi ký kếthợp đồng đặt cọc, bên mua cần lưu ý điều khoản thanh toán trước khi đặt bút kývào hợp đồng để tránh trường hợp mất tiền oan phí.

Một điểm quan trọngcác bên trong giao dịch đặc biệt là người mua cần lưu ý về thời điểm ký kết hợpđồng đặt cọc cũng như thời điểm ký kết hợp đồng mua bán phải được thỏa thuận cụthể, rõ ràng trong hợp đồng và các điều khoản bồi thường, phạt vi phạm trướckhi thực hiện giao dịch.

Xem thêm: Top 9 Cách Phối Đồ Với Bralette Để Có Những Bức Ảnh Đi Biển Xịn Sò Nhất

Giữa người bán (người đã ký hợp đồng với chủ đầutư) và người mua

Người mua trước với chủ đầu tư mớicó hợp đồng đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc giữa người mua trước với chủ đầu tư được thực hiện với người mua sau phải đảm bảo được các giấy tờ về mặt pháp lý cũng như phải đảm bảo trình tự thủ tục đặt cọc.Người mua cần chọn dự án chung cư đã được ngân hàng bảo lãnh, điều này đồng nghĩa là dự án đã được thẩm định về pháp lý cũng như đảm bảo về tiến độ xây dựng của dự án.

Người mua trước với chủ đầu tư mớicó hợp đồng mua bán

Giai đoạn đã được bàn giao nhà

Các thông tin cần được đảm bảo trong hợp đồng đặt cọcmua chung cư đã được bàn giao nhà bao gồm:

Thông tin cánhân của bên bán và bên muaThông tin về cănhộ (diện tích, giá trị căn hộ, trang thiết bị,…)Số tiền đặt cọcThời hạn thanhtoán cho các đợt tiếp theoPhương thứcthanh toán và thời hạn thanh toánQuy định tiềnthuế Chữ ký xác nhậncủa hai bên.

Giai đoạn chưa được bàn giao nhà

Hợp đồng đặt cọc trong giai đoạn này thông thường đểgiữ chỗ cho căn hộ chung cư. Người mua cần xem xét các yếu tố sau trước khi tiếnhành ký kết hợp đồng đặt cọc:

Tiến độ thi côngcủa căn hộThời gian cam kếtbàn giao căn hộMức bồi thườngtrong trường hợp chủ đầu tư chậm giao nhà, phạt vi phạmHình thức xử lýđối với các thiết kế thi công không đúng như hợp đồng đã cam kếtYêu cầu xem phụlục hợp đồng, chi tiết thiết kế, thi công,…

Người mua trước đã được cấp giấy chứngnhận sở hữu nhà

Người mua sau khi ký hợp đồng đặt cọc yêu cầu người bán cung cấp thông tin về căn hộ, các giấy tờ pháp lý như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng), biên bản bàn giao căn hộ, biên bản thỏa thuận đặt cọc.Nếu có đầy đủ các giấy tờ pháp lý, người mua mới được thỏa thuận hợp đồng đặt cọc.Tiến hành công chứng hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng theo quy định.Thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ tại cơ quan có thẩm quyền.

Rủiro của hợp đồng đặt cọc mua bán chung cư

*

Các bên thực hiện hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư cần chú ý để tránh rủi ro xảy raRủi ro liên quan đến quy hoạch: nhà đất đã hợp pháp và đầy đủ thủ tục nhưng lại vướng vào các công trình đang quy hoạch, giải tỏa…Rủi ro vì nhà đất chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lýRủi ro do tranh chấp, các vấn đề chưa giải quyết được như đồng sở hữuRủi ro do bên bán không xuất trình đầy đủ các giấy tờ do đang bị thế chấp, cầm cố.Rủi do do các cơ quan hành chính nhà nước đang thụ lý hồ sơ nhà đất.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Quần Ống Rộng Caro Sành Điệu Và Cá Tính, Cách Phối Đồ Chuẩn Như Stylist

Các điều khoản cơ bản của hợp đồng đặt cọc mua bánchung cư

*

Bên bán giao cho bên mua một số tiền để thực hiện giao kết hợp đồng

Các điều khoản của hợp đồng đặt cọc mua bán chung cưcần đáp ứng cơ bản nội dung của hợp đồng quy định tại (Khoản 2 điều 398 Bộ luậtdân sự 2015), cụ thể như sau:

Thông tin cơ bảncủa bên bán và bên mua (họ và tên, năm sinh, chứng minh nhân dân, địa chỉ, sốđiện thoại,…)Thông tin đối tượnggiao dịch (căn hộ chung cư: diện tích đất, diện tích xây dựng, tình trạng nhàbao gồm các trang thiết bị, kết cấu nhà, tiến độ xây dựng,…)Số tiền đặt cọcbên mua giao cho bên bán sau khi ký hợp đồng đặt cọcThời gian haibên thực hiện giấy tờ thủ tục pháp lý tiếp theoCác đợt thanhtoán tiền tiếp theo, phương thức thanh toánPhạt vi phạm, bồithường thiệt hạiĐiều khoản chấm dứt hợp đồng, đơn phương chấm dứthợp đồng.Hai bên ký nhận,kết thúc giai đoạn đặt cọc để chuyển qua giai đoạn ký kết hợp đồng mua bánchung cư.

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư

Hợpđồng mua bán căn hộ chung cư gồm những nội dung cơ bản sau:

Tên hợp đồng (Hợpđồng đặt cọc mua bán chung cư)Xác định chủ thểtham gia hợp đồngCác thông tin căn nhà cần ghi trong hợpđồng đặt cọc như sau: Địa chỉ, diện tích, tình trạng nhà có bao gồm các trangthiết bị, kết cấu nhà.Giá bán và phương thức thanh toánQuyền và nghĩa vụ của các bênPhương thức giải quyết tranh chấpCam kết chung

Trên đây là nội dung bài viết về hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư. Nếu quý bạn đọc có thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ của Luật Sư tư vấn pháp luật đất đai, Dịch vụ soạn thảo hợp đồng mua bán. Vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hotline bên dưới để được tư vấn pháp luật. Xin cảm ơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Mẫu nhà đẹp
READ:  10+ Mẫu Nhà Cấp 4 Kiểu Châu Âu Âu Sang Trọng, Kinh Phí Xây Dựng Vừa Phải

Bài viết hay nhất