Mâm Cúng Ông Táo Chuẩn Nhất, Hướng Dẫn Cúng Ông Công Ông Táo Đẩy Đủ Nhất 2021

Từ xưa đến nay, cúng tiễn đưa ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hằng năm đã trở thành một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của nhiều thế hệ Việt. Theo tín ngưỡng, ngày này là ngày Táo Quân về trời báo cáo với Ngọc Hoàng những việc làm của gia chủ trong một năm, vì vậy, mỗi gia đình sẽ đều chuẩn bị một mâm cỗ cúng tiễn ngài.

Đang xem: Mâm cúng ông táo

*

Lễ cúng ông Công ông Táo là một trong những lễ cúng quan trọng được thực hiện trước mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Theo sự tích dân gian, vào 23 tháng Chạp hằng năm, Táp Quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc lớn nhỏ xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa, Táo Quân sẽ quay về hạ giới để tiếp tục công việc trông coi bếp lửa của các gia đình. Sau khi cúng ông Công ông Táo xong, các gia đình sẽ tiến hành tỉa tót chân nhang, lau dọn bàn thờ, tổng vệ sinh nơi thờ cúng, lau dọn nhà cửa sạch sẽ để chuẩn bị Tết Nguyên Đán.

Theo quan niệm mấy đời nay, khi nghe Táo Quân bẩm báo, Ngọc Hoàng sẽ căn cứ để khen thưởng hoặc quở phạt gia chủ, vì thế, các gia đình sẽ thực hiện nghi lễ để ông nói tốt cho nhà mình, giúp năm mới được ban nhiều tài lộc, bình an hơn.

READ:  Lưu Ý Khi Sắm Lễ Cúng Tại Nơi Làm Việc Mới

Nội dung bài viết

Lễ cúng ông Công ông Táo năm 2021 vào ngày nào?

Lễ cúng ông Công ông Táo thường diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp nhưng nhiều nơi, các gia đình sẽ thực hiện Lễ từ ngày 22 vì quan niệm tổ chức sớm sẽ giúp cho ông Táo kịp giờ về Thiên Đình.

Do đó, ngày bắt đầu Lễ năm 2021 năm nay sẽ bắt đầu tư ngày mùng 3 đến ngày mùng 4 tháng 2 Dương Lịch. Khi lễ cúng được thực hiện cũng báo hiệu chỉ ít ngày nữa là đến Tết Âm Lịch.

Nên cúng ông Công, ông Táo vào giờ nào?

Nếu gia đình nào cúng ông Công ông Táo sớm vào các ngày 19, 20, 21, 22 tháng Chạp ( ngày 22/12 phải cúng sáng hoặc cúng chiều không cúng tối) nên rút tỉa chân nhang, bao sái, dọn dẹp tổng vệ sinh ngay sau khi cúng. Nếu gia đình nào cúng ông Công ông Táo đúng ngày 23 tháng Chạp thì cúng xong để an yên, sang sáng ngày 24 hay 25 mới được rút tỉa chân nhang. Vì ngày 23 tháng Chạp trùng ngày 4/2 ngày Lập Xuân không thể rút tỉa chân nhang được sẽ gây bất ổn cho vận khí đầu năm mới.

Mâm cúng ông Công ông Táo

Trước khi cúng, gia chủ nên chuẩn bị kỹ lưỡng các lễ vật cúng và mâm cúng tươm tất, thể hiện được lòng thành.

READ:  Cúng Động Thổ Khởi Công Làm Nhà: Cách Sắm Lễ Vật Cúng Đông Thổ Xây Nhà 2019

Xem thêm: Cách Lấy Máu Bầm Trong Móng Tay Không? Tụ Máu: Những Điều Cần Biết

Lễ vật cúng ông Táo sẽ gồm mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: Hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn; tiền vàng; 1 chiếc áo; 1 đôi hia bằng giấy và hình cá chép bằng giấy.

Mâm cúng ông Táo sẽ có thịt heo luộc, gà luộc hoặc quay, đĩa rau xào, xôi gấc, giò heo, cá chép nướng, trái cây tươi, trầu cau,…

Văn khấn ông Công ông Táo

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xem thêm: Các Cách Nấu Yến Mạch – Cách Chế Biến Yến Mạch Đơn Giản, Ngon Miệng

READ:  Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng 2021 Đầy Đủ Và Văn Khấn Chuẩn Nhất

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh