Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản Và Đầy Đủ Nghi Thức Mâm Lễ

Đồ lễ và nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái ở mỗi địa phương, vùng miền có những điểm khác biệt nhưng đều có điểm chung là gửi gắm lời cảm tạ của gia đình đến ông bà tổ tiên đã che chở cho bé và cầu mong phúc lành sẽ luôn đến trong cuộc đời con.

Đang xem: Mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Cúng đầy tháng cho bé gái là nghi lễ quan trọng đầu tiên đối với em bé vừa chào đời. Không chỉ được xem là tín ngưỡng lâu đời, đầy tháng còn là dịp để gia đình chia sẻ niềm vui với họ hàng và hàng xóm. Bố mẹ cần chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé gái như thế nào và bài cúng đầy tháng cho bé gái là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Ý nghĩa của lễ đầy thángCách tính ngày đầy tháng cho bé gáiChuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giảnNghi thức thực hiện cúng đầy thángBài cúng đầy tháng cho bé gái

Ý nghĩa của lễ đầy tháng

Lễ cúng đầy tháng bé gái được tổ chức khi bé tròn 1 tháng tuổi. Thời xưa các em bé sinh ra chưa được đặt tên ngay do điều kiện y tế và chất lượng cuộc sống thấp nên tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong rất cao. Nếu qua được mốc 1 tháng tuổi thì tức là bé đã trải qua được 1 cột mốc vô cùng quan trọng. Tục cúng mụ đầy tháng ra đời với ý nghĩa đánh dấu mốc đáng nhớ, đáng mừng của cả gia đình, dòng họ.

Mặc dù ngày nay cuộc sống cũng đã phát triển hơn trước nhưng lễ cúng mụ đầy tháng vẫn được các gia đình duy trì như 1 nét văn hóa truyền thống tốt đẹp.

READ:  Mâm Cúng Nhà 3 Năm Gồm Những Lễ Vật Gì? Bài Cúng Tạ Ơn Bài Cúng Tạ Nhà 3 Năm

Lễ cúng đầy tháng hay còn gọi là cúng mụ. Buổi lễ mang ý nghĩa tạ ơn đất trời vì đã mang đến gia đình một thành viên mới. Bên cạnh đó, buổi lễ còn dành để cảm ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra bé và Đức ông đã bảo vệ để “mẹ tròn con vuông”. Trong lễ cúng, bố mẹ sẽ cầu xin các vị thần che chở cho bé khỏe mạnh và thông minh.

*

Cúng đầy tháng bé gái

Mẹ có thể quan tâm:

Cúng đầy tháng cho bé trai miền Trung – Những nghi thức cha mẹ chớ bỏ qua

Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái

Lễ đầy tháng được tính theo lịch âm. Tùy theo giới tính của em bé mà ngày được chọn sẽ khác nhau. Theo quan niệm “gái lùi 2 trai lùi 1” của ông bà xưa, lễ cúng đầy tháng cho bé gái sẽ lùi 2 ngày so với ngày sinh âm lịch. Chẳng hạn, nếu bé chào đời vào ngày 20 tháng 11 âm lịch thì sẽ cúng đầy tháng vào ngày 18 tháng 12 âm lịch.

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản

Nếu là con đầu lòng, ắt hẳn các ông bố bà mẹ sẽ rất bối rối trong việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé gái. Chọn lễ vật sao cho đầy đủ và ý nghĩa? Bày trí lễ vật để cúng đầy tháng ra sao?… là những nỗi băn khoăn phổ biến.

Với tín ngưỡng dân gian, mâm cúng lễ đầy tháng bé gái cần có: 12 chén chè trôi nước nhỏ, 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn. Đây là lễ vật dành để cúng bà Chúa và 12 bà Mụ đã nặn ra bé. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần chuẩn bị đồ cúng Đức ông và 3 Đức thầy. Thông thường, người ta sẽ cúng hoa, trái cây, nến, nhang, trầu têm cánh phượng, gạo, muối, trà và rượu.

Xem thêm: #3 Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Thơm Ngon Bổ Dưỡng, Cách Làm Cháo Thịt Băm Cho Bữa Sáng

*

Mâm cúng đầy tháng bé gái

Cụ thể, mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản mà đầy đủ nhất bao gồm

Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc (12 chén nhỏ, 1 chén lớn)Chè trôi nước (12 chén nhỏ, 1 chén lớn)Kẹo bánh (12 đĩa)Nước lọc (12 chén)Rượu 12 (chén)Trái cây (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài…)Hoa tươi (tùy chọn loại hoa như hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly…)NhangNếnGạo tẻ, muối hạt sạchTrầu têm cánh phượngTiền vàng mãThịt lợn (có thể thịt lợn quay, thịt chân giò…)1 con gà luộcGiấy cúng đầy tháng (gồm có mâm hài và đồ cho bà Chúa và bà Mụ)

READ:  Bánh Cúng Miền Tây - Cách Làm Bánh Cúng Ở Miền Tây

Nghi thức thực hiện cúng đầy tháng

Các lễ vật cúng cần được sắp xếp hài hòa và cân đối ở chính giữa, phía trên hương án. Trong đó, lễ vật dâng bà Mụ được chia làm 12 phần nhỏ đều nhau và 1 phần lớn cho bà Chúa. Mâm lễ mặn với hương, hoa và nước trắng đặt ở trên cùng. Soạn mâm trên đầu giường em bé rồi bắt đầu đốt nến cúng bà Mụ. Sau đó, bố mẹ đốt quần áo, tiền vàng cho bà Mụ, bóc bim bim và trái cây cho các bé trong nhà. Bố mẹ cũng chia sách bút cho các bé để lấy lộc, giữ lại vài món cho con mình.

*

Bố mẹ cần thực hiện đầy đủ nghi thức

Tiếp sau khi cúng, các phụ huynh cho bé gái thực hiện nghi thức khai hoa hay dân gian còn gọi là “bắt miếng”. Bé gái được đặt trên bàn giữa, người cúng rót trà và thắp hương để xin bắt miếng. Sau đó, người cúng bồng em bé trên tay, lấy một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé đồng thời đọc những câu chúc bình an, tốt đẹp. Ý nghĩa của nghi thức này nhằm giúp bé gái lớn lên dịu dàng và ăn nói nhỏ nhẹ.

Mẹ có thể quan tâm:

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái đúng chuẩn thuần phong mỹ tục Việt Nam

Bài cúng đầy tháng cho bé gái

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………

Chúng con đang ngụ tại ……………………………………………………………………………………………………

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………… sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Xem thêm: Cách Nấu Cơm Dừa Bến Tre Chất, Ngon Không Đối Thủ, Cơm Nấu Nước Dừa Bến Tre

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

Những thông tin trên hy vọng giúp bố mẹ thực hiện lễ cúng chu đáo và trọn vẹn nhất. Chúc cho em bé gái nhà bạn ăn mau chóng lớn, khỏe mạnh và thông minh.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng luxury-inside.vn trên IOS hay Android ngay!

Đọc toàn bộ bài viết

*

Bài viết của

Vũ Mỵ

//
cúng đầy tháng cho bé gáimâm cúng đầy tháng bé gáiMâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giảnbài cúng đầy tháng cho bé gái

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh