Sắc Màu Văn Hóa Đằng Sau Các Mâm Cơm Cúng Ông Bà Tổ Tiên, Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Gồm Những Món Nào

Mỗi năm vào dịp tết đến mọi người thường tổ chức đoàn viên ăn mừng năm mới chia tay năm cũ. Cũng là thời điểm các gia đình chuẩn bị mâm lễ mâm cơm cúng tạ ơn tưởng nhớ người đã khuất bóng.

Đang xem: Mâm cơm cúng ông bà

Để thể hiện tình cảm, lòng hiếu kính, sự thành tâm cầu mong điều may mắn bình an cho năm mới đến. Vì vậy mâm cơm cúng dịp tết cũng được quan tâm rất nhiều. Vậy mâm cơm cúng gồm những món gì dâng lên?

Ý nghĩa mâm cơm cúng gia tiên

Phong tục cúng gia tiên là tín ngưỡng mang tính cổ truyền. Bày tỏ lòng biết ơn, thể hiện tấm lòng ghi nhớ nguồn cội. Trong mỗi dịp đến lại thấy hình ảnh mâm cúng gia tiên như một yếu tố không thể thiếu của tín ngưỡng này.

Mâm cơm cúng gia tiên là một mâm lễ vật được dâng lên bàn thờ cúng gia tiên. Thành kính với nén hương như một lời mời gọi ông bà về hưởng và chứng kiến cho tấm lòng của thế hệ con cháu.

Việc cúng giỗ ông bà luôn là một nét văn hóa của người Việt. Nó được truyền từ đời này sang đời khác. Mọi người ai cũng không được quên và không thể quên những ngày này.

READ:  Bài Cúng Giải Hạn Sao Thái Bạch Giải Hạn Đầy Đủ Nhất Cho Nam, Nữ 2021

Bên cạnh đó cũng là dịp để con cháu sum vầy, tụ tập bên nhau. Giúp gắn kết tình cảm gia đình.

Để mâm cúng được trọn vẹn và luôn được chu đáo. Tất cả các thành viên trong đại gia đình thường ngồi họp bàn với nhau sẽ chuẩn bị những món ăn gì.

Xem thêm: Phối Đồ Với Màu Hồng Cánh Sen, Gợi Ý Tuyệt Chiêu Lên Đồ Đẹp Mà Không Sến

Nhiều người thắc mắc mâm cơm cúng giỗ có mấy bát cơm thì câu trả lời là 3 bát cơm kèm với 3 chén rượu và 3 đôi đũa tượng trưng cho Thiên, Địa, Nhân.

*
*
*
*

lưu ý về mâm cơm cúng

Mâm cơm cúng giỗ thường gồm những món ăn nào?

Một mâm lễ dâng cúng gia tiên không cần chuẩn bị quá cầu kỳ, không bắt buộc phải là những món cao lương mỹ vị mà chủ yếu ở tấm lòng mà người sắp lễ muốn thể hiện.

Thông thường là những món sau ngoài ra còn các món làm mâm cơm cúng khác nữa. Và phụ thuộc vào phong tục từng vùng miền nữa nhé!

Canh khổ qua, canh mọc ngũ sắc, canh hầm củ quả chay

Giò chả, giăm bông, thịt xông khói, nem chua, giò thủ

Gà luộc, thịt heo quay, thịt heo luộc, thịt trứng kho tàu

Nem rán, rau củ xào hoặc luộc, dưa món

Bánh chưng, bánh tét, bánh giò, xôi, chè

Mâm lễ cúng gia tiên có lẽ bắt nguồn từ truyền thống báo hiếu tổ tiên của người Việt. Ý nghĩa thể hiện tấm lòng của con cháu đối với thế hệ có công đã khuất. Không dừng lại ở đó, nó còn mang sự cảm tạ dâng lên trời đất, cha ông đã phù hộ độ trì cho gia đình.

READ:  Cách Cúng Cắt Duyên Âm, Hướng Dẫn Tự Giải Duyên Âm, {Giải Đáp} Sắm Lễ Cắt Duyên Âm Gồm Những Gì

Mâm cơm cúng được chuẩn bị vào những dịp đặc biệt trong năm giống như một lời nhắc nhở con cháu. Dù đi xa, buôn ba cuộc đời thì vẫn phải dành thời gian về bên gia đình. Giúp tình cảm gia đình được gắn bó bền chặt và đượm nồng hơn.

Xem thêm: Cách Cúng Lợp Mái Nhà – Bài Văn Khấn Cúng Cất Nóc Nhà

Mong rằng bài viết hôm nay của dịch vụ Đồ Cúng Việt đã cung cấp thông tin cho các bạn. Hiểu hơn về nội dung mâm cơm cúng dịp tết đến xuân về và các dịp khác trong năm. Nếu muốn đặt mâm cúng hãy gọi Hotline: 1900 3010 nhé mọi người.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh