Mâm Cỗ Cúng Thanh Minh Có Món Gì? Cúng Tết Thanh Minh, Cần Chuẩn Bị Những Gì

Tết Thanh minh (3/3 âm lịch)tuy có nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa nhưng khi cải biên, tiếp nhận ở nền văn hóa Đại Việt thì Tết Thanh minh có ý nghĩa vô cùng sâu sắc thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Vậy mâm cỗ chay cúng Tết Thanh minh nên gồm những gì? Và ý nghĩa của chúng ra sao.

Đang xem: Mâm cỗ cúng thanh minh

Tết Thanh minh được bắt nguồn từ Trung Quốc. Chuyện xưa kể lại rằng, đời Xuân Thu chiến quốc, vua Tấn Văn Công của nước Tấn, gặp loạn lạc phải bỏ nước lưu vong trú sang nước Tề, nước Sở. Bấy giờ có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi theo vua giúp đỡ mưu kế. Giới Tử Thôi theo phò Tấn Văn Công trong mười chín năm trời, cùng nhau trải nếm bao nhiêu gian truân nguy hiểm.

*

Mỗi một đồ vật cúng trong Tết Thanh minh đều có ý nghĩa tượng trưng cho nền văn hóa dân tộc.

Xôi, chè được nấu từ gạo nếp, có nơi còn gói bánh chưng. Không phải ngẫu nhiên mà đây là những món bắt buộc phải có. Cây lúa, hạt gạo được xem như biểu tượng của nền văn minh lúa nước, là thức ăn chính của người Việt. Vì vậy, cúng xôi, cũng là muốn dâng lên những gì tinh túy của trời đất, công sức lao động sau một năm miệt mài của những người còn sống đến người đã mất.

READ:  Bài Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Bé Gái Từ A, Bài Cúng Văn Khấn Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản

Xem thêm: Văn Cúng Rằm Tháng 7 – Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Cơ Quan

Một đồ vật cũng không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng Tết Thanh minh đó là oản. Bạn cứ để ý mà xem đi lễ, chùa, hay trong các mâm cúng chay Phật thì không bao giờ thiếu oản. Phẩm oản là hình trụ như một cái tháp có chóp bằng, đơn sơ, nhỏ nhắn, hình tròn nhưng không góc cạnh như không có giới hạn, không có điểm bắt đầu và không có kết thúc như đức Phật đã nói. Có người lại cho rằng phẩm oản mang hình cái chuông, với màu trắng tinh khiết, ẩn chứa sâu xa những triết lý về tín ngưỡng.

Mặt khác, theo quan niệm dân gian những đồ vật như: bánh trái, nước, gạo, muối, bỏng, bơ…đều mang ý nghĩa siêu thoát, cầu cho những linh hồn đã khuất được no ấm, phù hộ cho con cháu ở trần gian. Trong tiết Thanh minh, chúng ta không chỉ nhớ đến những người đã khuất mà còn thể hiện lòng thương xót vô hạn với những nấm mồ vô danh những linh hồn không nơi nương tựa. Vậy nên, với quan điểm nhân đạo và lòng thương người sâu sắc của dân tộc Việt Nam thì những mâm cơm cúng chay không chỉ hướng đến những người thân đã khuất trong gia đình mà còn là hướng đến những số phận bất hạnh khác.

Tết Thanh minh là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt. Vào dịp này, các gia đình thường đoàn tụ, quây quần để sửa sang lại phần mộ những người đã khuất, tự tay chuẩn bị mâm cỗ chay cúng Tết Thanh minh để dâng lên tổ tiên. Với quan niệm, tín ngưỡng “trần sao âm vậy”, thì đây quả là phong tục có ý nghĩa nhân văn sâu sắc cần được gìn giữ.

READ:  Sắm Mâm Lễ Vật Cúng Đầy Tháng Bé Gái Miền Bắc ❤️ Lễ Vật, Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Miền Bắc ❤️ Lễ Vật

Xem thêm: Cách Nấu Súp Hạt Sen Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn có những thông tin đầy đủ về nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Thanh minh cũng như việc chuẩn bị mâm cỗ chay cúng Tết Thanh minh của người Việt.

Nguồn bài viết thuộc về website ẩm thực chay Việt Nam!

Danh mục Ẩm thực Chay,Thực đơn chay Thẻ mâm cỗ chay cúng Thanh minh,tết thanh minh Điều hướng bài viết

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh