Chuyên trang Hàng hiệu và Thương hiệu - Tạp Chí Thương Gia
Thứ Ba, 01/12/2020,

Liz Elting – Từ cô nhân viên sai vặt đến nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ

Tốt nghiệp đại học với bằng thạc sĩ kinh doanh, Liz Elting đã có ngay một công việc trong mơ, chỉ để nhận ra rằng giấc mơ của cô không phải là như vậy. Chỉ sau vài tuần, cô nhân viên sai vặt Elting đã nghỉ việc để khởi nghiệp và viết nên câu chuyện thành công khi trở thành CEO công ty dịch thuật tỷ đô Transperfect.

Từ những quyết định điên rồ để đến với con đường đầy chông gai, Liz Elting đã cho thấy bản lĩnh của nữ CEO tài năng, thiết lập nên đế chế dịch thuật tỷ đô Transperfect.

Chân dung nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ

Liz Elting, nhà sáng lập và CEO của Elizabeth Elting Foundation, là một doanh nhân, một người nhân ái sống và làm việc tại thành phố New York, được biết đến là nữ doanh nhân khởi nghiệp xuât sắc và là tấm gương cổ vũ phái nữ bước lên vũ đài lãnh đạo. Elting là người đồng sáng lập Transperfect, nhà cung cấp giải pháp ngôn ngữ và kinh doanh lớn nhất thế giới. Trụ sở chính tại TP New York, công ty đã có tổng số thu nhập lên tới 600 triệu USD và hơn 4000 nhân viên tại hơn 90 quốc gia trên toàn thế giới. Liz Elting đã đạt được nhiều giải thưởng và thành tựu danh giá như: giải thưởng “Khởi nghiệp xuất sắc” về mảng “Chăm sóc khách hàng” của Working Woman, giải “Doanh nhân khởi nghiệp cảu năm” của the Ernst and Young, giải “Người phụ nữ của năm” của tạp chí American Express-Entrepreneur, … và gần đây nhất là giải thưởng “Người phụ nữ có quyền lực và có tầm ảnh hưởng”  của Hiệp hội phụ nữ Mỹ – National Organization for Women.

Thông tin về Elting đã xuất hiện trong nhiều cuốn sách truyền cảm hứng như “GIấc mơ Mỹ: Phỏng vấn những chuyên gia dẫn đầu trong ngành công nghiệp” của tác giả Jason Navallo, cuốn sách bán chạy nhất theo bình chọn của tạp chí The New York Times: “Thành công trên định nghĩa của riêng bạn” của tác giả Hill McGraw, “Bí mật lãnh đạo của những CEO thành công nhất thế giới” và “Nói chuyện thẳng thắn về việc bắt đầu và xây dựng một doanh nghiệp”, ….

Elting cũng xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông, trong đó có những tạp chí nổi tiếng New York Times, The Wall Street Journal, Forbes, O (The Oprah Magazine), ….

Công việc trong mơ chỉ để nhận ra giấc mơ không hề như vậy

Liz Elting tốt nghiệp đại học Đại học New York với tấm bằng thạc sĩ kinh doanh. Ngay sau đó, Elting vô cùng hào hứng khi được nhận vào làm việc trong tập đoàn tài chính nổi tiếng tại trung tâm Manhattan hoa lệ. Công việc trong mơ tưởng chừng như là niềm kiêu hãng của bất cứ cô gái trẻ nào.

Thế nhưng công việc trong mơ lại chỉ ra cho cô gái trẻ giấc mơ của cô hoàn toàn không giống như những công việc cô phải làm hàng ngày: đó là trả lời điện thoại, in ấn giấy tờ, hoặc rót cà phê cho sếp… Mà nguyên nhân nữ cử nhân Đại học New York phải làm những công việc này là vì cô là nữ nhân viên duy nhất trong phòng.

Liz Elting không được đánh giá cao trong công ty, thậm chí vai trò của cô khi ấy còn không bằng nhân viên tập sự. Dù biết rằng việc từ bỏ một công việc mà nhiều người “thèm muốn” chỉ sau vài tuần làm việc sẽ là một vết “ố” trong hồ sơ xin việc sau này nhưng Liz Elting vẫn quyết định chấm dứt.

Theo Liz Elting môi trường làm việc không phù hợp, khó khăn và có nhiều rào cản đối với tài năng của bạn thì hãy từ bỏ nó, bởi vì nó sẽ chặn giấc mơ của chính các bạn.

Thành công từ những chông gai

Sau khi từ bỏ công việc tại tập đoàn tài chính lớn, Liz Elting cùng với bạn trai của mình là Phil Shawe gây dựng nên TransPerfect từ con số 0. Ban đầu họ còn không có nỗi một chiếc máy tính tử tế nên phải thuê một cái với giá 40 USD/ tháng. Công ty không có văn phòng chính thức và không có nhân viên nào khác ngoài Liz Elting và bạn trai của cô. Elting phải tiêu hàng nghìn USD mỗi tháng bằng thẻ tín dụng và mỗi kỳ đáo hạn thanh toán là một cuộc chiến khi cô phải chạy đua trả nợ cũng như chật vật xin gia hạn tín dụng.

Nhưng với tài năng xuất chúng và ý chí kiên định, chỉ trong vòng 6 tháng, Liz Elting và bạn trai đã thuê được văn phòng nhỏ. Một năm tiếp theo, Liz Elting đã có những nhân viên đầu tiên. Sau 2 năm, Liz Elting đã xây dựng được TransPerfect có trụ sở chính thức như ngày nay.

Chiến lược của Liz Elting ban đầu là lấy giá khá rẻ để cạnh tranh với dịch thuật viên tự do. Công ty thuê những nhân viên hợp đồng và tập trung vào chất lượng dịch thuật để lấy uy tín. Bằng cách này, TransPerfect đã tiết kiệm được khoản chi phí nhân công khá lớn so với thuê nhân viên cố định, đồng thời lấy được uy tín và hợp đồng dài hạn từ khách hàng trên khắp thế giới.

Hiện nay, đến 97% khách hàng của Liz Elting là những khách hàng lâu năm vì tin dùng dịch vụ và chất lượng dịch thuật đảm bảo.

Từng sống và làm việc tại 5 quốc gia khác nhau, học tới 4 ngôn ngữ khi mới 25 tuổi, khởi nghiệp sớm, thành công nhanh chóng, Liz Elting thực sự là một tấm gương cho phái yếu. Song song với sự nghiệp của mình, Liz Elting cũng luôn dành thời gian cho những hoạt động để thúc bách phụ nữ trên toàn thế giới khẳng định tài năng của mình. “Với tư cách là phụ nữ, nếu công ty nào đánh giá bạn là đầy độc đoán, nói nhiều và có dã tâm quá lớn thì đó là công việc bạn nên chọn”, cô Elting nói.

Đó là lời khuyên mà Liz Elting dành cho các bạn nữ trẻ đang phân vân không biết đâu mới thực sự là ước mơ. Hy vọng rằng câu chuyện cuộc đời của nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ này sẽ là một “cú hích” để các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ mạnh mẽ trong những quyết định mang tính cả cuộc đời.

An Yên

Bạn đang đọc bài viết "Liz Elting – Từ cô nhân viên sai vặt đến nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ"
Tại chuyên mục "NHÂN VẬT

" của Luxury Inside.
Mọi thông tin góp ý, chia sẻ và gửi bài cộng tác, vui lòng gửi về:
Email: banbientap@luxury-inside.vn – Điện thoại: 09 1199 5526.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Gợi Ý Cho Bạn

TIN MỚI