Cúng Động Thổ Sửa Nhà Gồm Những Gì? Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì

Đối với người phương Đông nước ta, trước khi sửa nhà trọn gói hay xây nhà đều có nhu cầu nghiên cứu về phong thủy. Trước giờ động thổ, gia chủ luôn chuẩn bị một mâm cỗ cúng thổ công và thần linh. Đối với người Việt Nam, đây là nghi thức mang ý nghĩa tâm linh quan trọng. Gia chủ tin rằng việc làm lễ cúng giúp việc xây sửa nhà ở suôn sẻ, công việc ăn nên làm ra, mọi người trong gia đình đều mạnh khỏe và sống chan hòa với nhau. Theo bạn, khi sửa nhà có thật sự cần làm lễ cúng hay không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách cúng sửa chữa nhà: mâm đồ lễ vật, bài văn khẩn…Nếu bạn cũng quan tâm đến vấn đề này thì đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé.

Đang xem: Lễ cúng sửa nhà gồm những gì

*

Yếu tố phong thủy luôn được người Việt Nam quan tâm mỗi khi sửa chữa nhà ở 

Nội Dung Bài Viết

Cúng sửa nhà – bài sớ, mâm lễ và những điều cần biếtCách cúng sửa chữa nhà

Sửa nhà có cần cúng không?

Rất nhiều gia đình Việt hiện nay còn thắc mắc về việc sửa nhà có cần cúng hay không. Trên thực tế, việc làm lễ cúng không phải là bắt buộc, vẫn sẽ có gia đình khởi công xây dựng, sửa chữa luôn mà không cần cúng kiếng.

READ:  #Top 5 Loại Trái Cây Cúng Khai Trương Mang Lại Tài Lộc, #Top 5 Loại Trái Cây Cúng Động Thổ

Tuy nhiên đối với phong tục văn hóa của người Việt, những việc làm lớn như: Sửa nhà (có liên quan đến phần móng nhà), xây nhà, chuyển nhà…đều cần có một lễ cúng với ý nghĩa tâm linh là cầu mong vạn sự bình an, xua đuổi điềm xui.

Cúng sửa nhà – bài sớ, mâm lễ và những điều cần biết

Cúng sửa nhà gồm những gì?

Theo từng phong tục của vùng miền và địa phương mà lễ vật dùng để cúng sửa nhà có thể khác nhau. Bạn có thể tham khảo qua cách chuẩn bị lễ cúng sửa nhà dưới đây:

1 bộ tâm sinh: Trứng luộc, gà luộc và thịt lợn luộc.

*

Tùy theo phong tục của vùng miền mà mâm cúng có sự khác biệtĐồ nếp: Xôi gấc, xôi đậu hoặc bánh chưng.1 bao thuốc lá.1 bát nước, 1 cốc rượu trắng và 1 bát gạo.1 đĩa muối.1 đinh vàng hoa.5 cái oản đỏ.1 mâm ngũ quả.5 lễ vàng tiền.3 miếng trầu cau đã têm sẵn hoặc 1 đĩa có 5 trái cau và 5 lá trầu.Trong 1 bình hoa có 9 bông hoa hồng đỏ (dùng khi nhập trạch thờ Táo Quân).

Cách cúng sửa chữa nhà

Bài trí

Tất cả những lễ vật đã chuẩn bị sẽ đặt trong một mâm nhỏ. Nếu cần động thổ đào móng nhà, xưởng…thì mâm lễ sẽ được đặt lên cái bàn con, trên ghế cao ở giữa khu đất.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Giày Cao Gót Mũi Nhọn Không Thể Bỏ Qua, Phối Đồ Với Giày Dép Cao Gót

READ:  Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản Từ A, Cúng Đầy Tháng Bé Gái

Thực hiện

Gia chủ cần chuẩn bị cho mình một bộ trang phục kín đáo và chỉnh tề, tiến hành thắp nhang. Gia chủ sẽ thắp nhang và vái 4 phương 8 hướng và quay vào mâm lễ cúng để đọc bài khấn cúng khởi công sửa nhà. Nếu gia chủ mượn tuổi sửa nhà thì cần đọc thêm bài khấn mượn tuổi sửa nhà, lúc này gia chủ cần lánh đi chỗ khác.

Sau khi đã cúng xong, đợi cho nhang gần tàn thì bắt đầu đốt giấy, vàng bạc và rải muối gạo. Gia chủ hoặc người được mượn tuổi sửa nhà sẽ tự tay cuốc một vài lần vào vị trí định động thổ. Sau đó sẽ là công việc của thợ sửa nhà.

*

Bài khấn sửa nhà cần được đọc một cách chính xác

Những lưu ý khi làm đồ lễ khấn và làm lễ

Những lưu ý cần nhớ khi mua đồ làm lễ cúng sửa nhà:

Người đi mua đồ cần chú ý và cố gắng chọn mua những món đồ tươi ngon nhất. Đặc biệt nên lựa chọn những loại thực phẩm sạch, sau đó sơ chế cẩn thận và công phu.Khi mua giấy tiền vàng mã, nhang đèn, hoa hay trái cây để làm lễ cúng sửa nhà không nên mặc cả giá với người bán.Tốt nhất người chuẩn bị lễ cúng nên chọn những lễ vật ở quê hương nơi làm lễ. Những sản phẩm ở quê hương mình hiện có theo mùa sẽ luôn đảm bảo độ tươi ngon.

READ:  Văn Khấn Hóa Vàng Cúng Đưa Ông Bà, Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm Đưa Ông Bà Mùng 3 Tết

Cần lưu khi ý chọn ngày khấn để tránh phạm phải những sai lầm gây ảnh hưởng đến lễ cúng. Gia chủ nên tìm đến thầy để được xem kỹ ngày đẹp, giờ đẹp và phù hợp với gia chủ để làm ngày khấn.

*

Khi lựa chọn lễ vật để khấn không lựa chọn món đồ hư hỏng, ôi thiu

Một vài lưu ý dành cho gia chủ hoặc người được mượn tuổi để cúng: Chú ý lựa chọn phong cách ăn mặc cho chỉnh tề, lịch sự và thể hiện được sự trang nghiêm. Trong suốt thời gian lễ cúng cần có thái độ thành khẩn, nghiêm túc.

Xem thêm: 20+ Cách Phối Đồ Bụi Cho Nữ “Chất Lừ” Cho Cô Nàng Cá Tính, Mẹo Mix Đồ Bụi Bặm Cho Nữ Sành Điệu Và Cá Tính

Lưu ý sau khi hoàn thành mọi thủ tục trong lễ cúng sửa nhà, gia chủ cần đốt giấy tiền vàng bạc và rải muối trước lúc động thổ. Riêng với 3 hũ lễ vật muối – gạo – nước đã chuẩn bị lúc ban đầu sau lễ cúng cần được cất thật kỹ. Sau khi kết thúc nghi thức nhập trạch thì đem 3 hũ muối – gạo – nước để nơi bếp, nơi thờ Táo Quân.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh

Bài viết hay nhất