Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Dễ Nhớ Và Tối Giản Nhất, Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì

Rằm tháng 7 là một trong những ngày rằm lớn và có ý nghĩa quan trọng đối với người Việt Nam. Chính vì thế, mỗi gia đình người Việt đều rất quan tâm đến ngày rằm này và muốn thực hiện lễ cúng rằm một cách đầy đủ, trọn vẹn nhất. Vậy rằm tháng 7 cúng gì? Lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.

Đang xem: Lễ cúng rằm tháng 7

Rằm tháng 7 cúng gì? Cúng rằm tháng 7 cần những gì?

Rằm tháng 7 Âm lịch (15 tháng 7 Âm lịch) không đơn thuần như những ngày rằm khác. Ngay này được biết đến là một ngày rằm khá đặc biệt bởi đây còn trùng với ngày lễ Vu Lan báo hiếu, đồng thời cũng là Tết Trung Nguyên (theo văn hóa của người Hoa) và là ngày xá tội vong nhân. Chính vì thế, ngày rằm này có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa của người Việt.

Rằm tháng 7 cúng gì? Theo quan niệm dân gian, ngày rằm tháng 7 các gia đình cần chuẩn bị lễ cúng gồm:

READ:  Lễ Cúng Bán Nhà Bán Đất Có Nên Không? Lễ Vật Và Văn Khấn Lễ Cầu Bán Nhà

Lễ cúng PhậtLễ cúng gia tiênLễ cúng cô hồn

Cúng rằm tháng 7 gồm những gì – Lễ cúng Phật

Rằm tháng 7 còn là ngày lễ Vu Lan báo hiếu, là một trong những ngày lễ trọng đại trong Phật giáo nhằm tưởng nhớ và báo hiếu công sinh thành nuôi dưỡng của cha mẹ, tổ tiên.

Ngày lễ này được ra đời dựa theo sự tích Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong hai đại đệ tử của Phật Thích Ca). Với tấm lòng hiếu thảo, ngài đã cứu được mẹ ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Chính vì vậy, vào ngày rằm tháng 7, những gia đình theo đạo Phật thường sẽ thực hiện lễ cúng Phật để bày tỏ lòng thành kính cũng như hồi hướng công đức để cầu mong cho cha mẹ sống mạnh khỏe, bình an.

Theo giáo lý của nhà Phật, mâm cúng không cần thiết phải mâm cao, cỗ đầy mà quan trọng nhất là ở tấm lòng của gia chủ. Vào ngày rằm tháng 7, bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc có thể chuẩn bị hoa quả tươi để dâng lên cúng Phật nhằm thể hiện lòng thành kính của mình là được.

Ngoài ra, khi làm lễ cúng Phật vào ngày rằm tháng 7, bạn nên đọc một khóa kinh Vu Lan để hồi hướng công đức đến đấng sinh thành và thể hiện đạo hiếu làm con.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Cho Người Chân Vòng Kiềng, 7 Cách Khắc Phục Chân Vòng Kiềng Hiệu Quả Nhất

READ:  Hướng Dẫn Cách Cúng Xe Máy Mới Mua Về: Lễ Vật, Văn Khấn, Cúng Xe Mới Mua Về

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý rằng lễ cúng Phật nên được thực hiện vào ban ngày, tốt nhất là vào buổi sáng bạn nhé.

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì – Mâm cơm cúng Phật ngày rằm tháng 7 như thế nào?

Như đã nói ở trên, mâm cơm cúng Phật ngày rằm tháng 7 có thể chuẩn bị đơn giản, không cần cầu kì. Nếu bạn có thời gian thì có thể chuẩn bị một số món ăn chay đơn giản như sau:

1 đĩa rau xào thập cẩm1 đĩa nem chay1 bát canh rau củ chay…

Sắm lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì – Lễ cúng cô hồn

Bên cạnh lễ cúng Phật, lễ cúng gia tiên thì lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh) ngày rằm tháng 7 cũng rất quan trọng. Lễ cúng này thể hiện cho tính nhân văn của người Việt đối với những vong hồn vất vưởng, không có người thờ cúng.

Lễ cúng chúng sinh thường được diễn ra vào buổi chiều và được thực hiện ở ngoài sân, ngoài ngõ chứ không được cúng ở trong nhà. Các lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 như sau:

1 đĩa muối trắngNước, hương, đèn hoặc nến, hoa tươi5 loại quả (5 màu khác nhau thì càng tốt)Quần áo bằng giấy, vàng mãMía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ khoảng 15 cm)Cháo trắng nấu loãngBỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc, bánh, kẹo…

READ:  Bài Cúng, Văn Khấn Cúng Rước Ông Táo Ngày 30 Tết Tân Sửu 2021 Đầy Đủ Nhất

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được rằm tháng 7 cúng gì, lễ cúng rằm tháng 7 gồm có những gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: Cách Nấu Xáo Măng Chó – Chân Đuôi Chó Xáo Măng

Đừng quên thường xuyên truy cập website luxury-inside.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh