Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì ? Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào

Cúng rằm tháng 7 là một trong những lễ nghi quan trọng trong năm của người Việt. Đây là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành, ông bà, tổ tiên đã khuất. Vì vậy, cách cúng cũng như mâm cúng rằm tháng 7 rất quan trọng. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để có thể chuẩn bị, mua sắm mâm lễ cúng gia tiên, cúng phật, cúng chúng sinh, cúng cô hồn rằm tháng 7 tươm tất và thành kính nhất nhé.

Đang xem: Lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì

Thời gian cúng gia tiên rằm tháng 7

Từ 2 – 14/7 âm lịch, người dân đã bắt đầu cúng rằm tháng 7. Tùy vào điều kiện của gia đình để chọn ngày cúng chứ không cần chọn ngày đẹp. Miễn là khi cúng phải thành tâm là được.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7

Cúng rằm tháng 7, thường chuẩn bị 3 mâm cúng để cúng Phật, cúng trong nhà và cúng ngoài trời (cúng chúng sinh).

Mâm cúng bàn Phật

Rằm tháng 7 cũng là ngày lễ Vu Lan, một nghi lễ quan trọng với những người theo đạo Phật.

Mâm cúng Phật trong ngày lễ Vu Lan cần chuẩn bị một mâm ngũ quả hoặc một mâm cơm chay là được.

READ:  Lễ Cúng Thượng Lương Miền Trung, Thủ Tục Làm Lễ Cất Nóc

Cúng phật vào ngày rằm tháng 7 nên cúng ban ngày. Sau khi cúng xong, gia đình thụ lộc tại nhà.

Gợi ý mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7, mời các bạn tham khảo:

Mâm cúng chay 1: Cháo gỏi gà chay, ngô chiên cay, thịt nướng chay, chả giò khoai lang chay, chè cốm, xôi hạt sen, cải thìa và nấm hương luộc, canh chay thập cẩm.Mâm cúng chay 2: Chè đậu trắng, xôi vò, mì xào chay, canh khổ qua nhồi đậu hũ chay, gỏi bưởi chay, cơm trộn gạo lứt chay, đậu que luộc.Mâm cúng chay 3: Heo quay chay, xôi cốm, chả giò Triều Châu, đậu hũ ky kho nấm đông cô, canh măng chua chay mọc, rau củ luộc.Mâm cúng chay 4: Chả quế chay, xôi đậu xanh, đậu hũ chiên xù, nấm đùi gà kho tiêu, chè bột lọc nhân đậu xanh, canh chua chay, sườn xào chua ngọt chay, rau củ luộc.Mâm cúng chay 5: Xôi gấc, gà kho tàu chay, canh kiểm chay, kho quẹt chay, chả giò chay đậu xanh, giò thủ chay, gỏi ngó sen tôm chay

Mâm cúng gia tiên ngày rằm tháng 7

Mâm cúng gia tiên, thần linh vào ngày rằm tháng 7 là mâm cỗ mặn kèm theo trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã và cả những vật dụng như quần áo, giày dép,… bằng giấy dành cho người cõi âm.

Xem thêm: Chứng Khoán Online Bật Mí Top 3 Sàn Uy Tín Hiện Nayvndirect, Bảng Giá Lightning

READ:  Cách Luộc Gà Cúng 30 Tết ), Cách Luộc Gà Cúng Đem Giao Thừa (30 Tết)

Gợi ý các món trong mâm cúng mặn ngày rằm tháng 7: gà luộc, xôi gấc, chả giò tôm bắp, giò lụa, miến măng gà, canh khoai môn hầm xương, tôm chiên.

Mâm cúng rằm tháng 7 ngoài trời

Cúng ngoài trời rằm tháng 7 hay còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn để cứu giúp những linh hồn khốn khổ của những người chết oan, sống lang thang không nơi nương tựa, không người thờ phụng.

Thời gian cúng chúng sinh, cúng cô hồn là vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 âm lịch.

Mâm cúng chúng sinh thường bao gồm các lễ vật như sau:

1 đĩa muối, 1 đĩa gạo (dùng được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong).Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ).Hoa quả (5 loại 5 màu).Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo.12 cục đường thẻ.Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…).Tiền trần (là tiền thật, thường là tiền lẻ) và vàng mã.3 chung nước (hay 3 ly nhỏ ), nhang và nến.

Lưu ý:

Cúng chúng sinh vào ngày rằm tháng 7 tiến hành sau khi hoàn thành lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên.Cúng chúng sinh ở ngoài sân, ngoài cửa, không cúng trong nhà.Sau khi cúng xong, người cúng không nên ăn đồ cúng, không nên mang vào trong nhà. Nếu không có ai giành giật thì có thể bỏ vào túi cho người ăn mày).

READ:  Cách Cúng Xe Mới Trong Nhà Hay Ngoài Sân ? Cúng Xe Mới Trong Nhà Hay Ngoài Sân, Cần Những Gì

Xem thêm: Cách Nấu Canh Khổ Qua Xanh

Cúng cô hồn, cúng rằm tháng 7, các bạn nên chuẩn bị đồ cúng, lễ vật vừa đủ phù hợp với điều kiện của từng gia đình, không nên lãng phí, miễn thành tâm là được.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh

Bài viết hay nhất