Lễ Cúng Ông Công Ông Táo 2020, Cúng Ông Công Ông Táo Gồm Những Gì

Mỗi nào cứ vào khoảng ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, người dân Việt Nam chúng ta lại bắt đầu chuẩn bị đồ cúng để tiễn ông Công, ông Táo. Những vị thần tượng trưng cho vua bếp – cũng là vị thần quyết định phúc đức của gia đình. Hễ vào đúng ngày này ông Công, ông Táo sẽ cưỡi cá chép chầu Trời. Tâu với Ngọc Hoàng Thượng đế những điều mắt thấy tai nghe ở trần gian về những việc xấu, việc tốt lẫn những điều chưa làm được. Và để từ đó Thiên đình sẽ nhìn nhận và đưa ra những hình phạt lẫn lời khen về những gia đình này.

Đang xem: Lễ cúng ông công ông táo 2020

*

Giải đáp tất tần tật về lễ cúng ông Công, ông Táo năm 2021

Tuy lễ cúng ông Công ông Táo chầu trời không cần phải tốt chức cầu kì. Thế nhưng để đảm bảo mọi việc được suôn sẻ vào ngày này, gia chủ cũng nên chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo một cách chu toàn và trang trọng nhất. Và để làm được điều đó, Ăn sập Bình Dương sẽ bật mí đến các bạn cách cúng ông Công ông Táo năm 2021 như thế nào là đúng? Cũng như cần chuẩn bị những gì, những lưu ý và kiêng kị khi làm lễ cúng,… Sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Nội dung chính của bài viết

Lễ cúng ông Công ông Táo diễn ra ngày nào?

*

Lễ cúng ông Công, ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm

READ:  Nghi Thức Cúng Tuần 21 Ngày Đầy Đủ Nhất, Cúng Cơm Bao Nhiêu Ngày

Tục lệ này cũng đã có từ rất lâu và vẫn duy trì đến ngày hôm nay. Cụ thể lễ cúng ông Công ông Táo chúng ta cần chuẩn bị những thứ sau.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo bao gồm những gì?

Bộ ông Công ông Táo và tiền vàng: Cụ thể gồm 2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà. Trong đó mũ ông Táo thì có 2 chánh chuồn, mũ Táo bà thì không có. Đơn giản hơn, có những người chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công kèm theo: Tiền vàng, 1 chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. Và những món đồ vàng mã này sẽ được đốt sau lễ cúng ông Táo.

Cá chép: Bạn có thể dùng cá chép giấy hoặc cá chép sống. Nếu như ở miền Bắc cúng ông Táo bằng cách thả cá chép sống ngụ ý “cá chép hóa rồng”. Thì ở Nam bộ, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh dùng cá chép giấy là chủ yếu.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo năm 2021

Ngoài những lễ vật trên, để chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo được chọn vẹn bàn cần phải làm mâm cỗ mặn. Trong mâm cỗ Táo Quân này không nhất thiết phải thực hiện cầu kì. Nhưng cũng cần gia chủ thực hiện chuẩn bị mâm cỗ 1 cách chỉn chu và trang trọng nhất có thể. Bộ mâm cỗ mặn cúng ông Táo sẽ bao gồm những món đồ sau: Mâm cúng ông Táo cơ bản bao gồm:

Thịt heo luộcGà luộc hoặc quayĐĩa rau xàoHành muốiXôi gấcGiò heoCanh mọcCá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng)Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…

*

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo

Không nhất thiết phải chuẩn bị đủ các món đồ trên, tùy theo hoàn cảnh gia đình mà mỗi nhà sẽ chuẩn bị mâm cỗ khác nhau. Cụ thể là ở mỗi miền, khẩu vị khác nhau, các gia đình ngoài sự lựa chọn kể trên. Người ta còn làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo quân. Và với gia đình nào không có điều kiện chỉ cần làm mâm cúng 3 món ăn đơn giản là được.

READ:  Cách Cúng Xe Mới Trong Nhà Hay Ngoài Sân ? Cúng Xe Mới Trong Nhà Hay Ngoài Sân, Cần Những Gì
*

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo ở các miền

Thời gian làm lễ cúng ông Công ông Táo

Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Sau khi bày lễ, thắp hương và đọc văn khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối,… để chở ông Táo lên chầu Trời.

*

Thời gian làm lễ cúng ông Táo

Văn khấn cúng ông Công, ông Táo

Sau đây là bài văn khấn ông Công, ông Táo phổ biến nhất của người Việt. Văn khấn này đã được lưu truyền nhiều đời và được NXB Văn hóa Thông tin sưu tầm, đăng tải trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

*

Văn khấn cúng ông Táo 23 tháng Chạp

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp năm Kỷ Hợi tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Áo Kẻ Caro Nam, 5 Bí Quyết Diện Áo Sơ Mi Kẻ Cho Chàng Trai Thu

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

READ:  Mâm Cúng Thôi Nôi, Bài Khấn Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Và Bé Trai Chuẩn Nhất

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

(Trích sách Văn khấn nôm của NXB Văn hóa Thông tin)

Những kiêng kị khi làm lễ cúng Táo quân

Những điều cần kiêng kỵ khi làm lễ cúng ông Công ông Táo Chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bài cúng ông Táo chuẩn thôi chưa đủ, khi cúng Táo quân, bạn còn cần lưu ý những điều sau:

Lễ cúng ông Công ông Táo phải được thực hiện trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp

Sau 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, các Táo Quân đã về trời, nên lễ cúng ông Công ông Táo cần phải được tiến hành trước thời điểm này. Bạn có thể làm lễ cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp (trước 12 giờ trưa).

*

Những kiêng kị cần phải tránh khi cúng Táo Quân

Không nên xin tài lộc, sung túc

Táo Quân lên chầu trời là để báo cáo với Ngọc Hoàng chuyện lớn, việc nhỏ diễn ra trong năm ở dưới hạ giới. Vì vậy, khi cúng, bạn không nên xin tài lộc, sung túc mà chỉ nên cầu xin các Táo Quân báo cáo điều tốt với Ngọc Hoàng.

Không nên thả cá chép từ trên cao xuống

Khi phóng sinh cá chép, nhiều người thường bọc cá trong túi nilon hoặc đứng từ trên cao (ví dụ cầu) thả xuống dưới sông. Chúng ta không nên làm như vậy vì hành động này bị xem là mạo phạm, làm mất ý nghĩa tâm linh. Thay vì đứng từ trên cao xuống, bạn nên ra mép sông, mép hồ để thả cá chép và cũng đừng quên vứt túi nilon đựng cá đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường bạn nhé.

Xem thêm: Cách Làm Móng Tay Dài Bằng Kem Đánh Răng, Làm Đẹp Móng Tay Bằng Kem Đánh Răng

Trên đây là một số thông tin về “Cúng ông Công ông Táo năm 2021 như thế nào và cần chuẩn bị những gì?”. Mong là sẽ giúp ích được các bạn trong ngày 23 tháng Chạp sắp tới.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh

Bài viết hay nhất