Cách Cúng Lễ Cúng Nhập Trạch Đúng Thủ Tục, Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới Cần Chuẩn Bị Những Gì

Theo phong tục truyền thống của người dân Việt Nam, lễ nhập trạch là nghi thức khá quan trọng được các gia đình chuẩn bị khi chuyển về nhà mới. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại luôn bận rộn, nhiều gia đình không có thời gian chuẩn bị chu đáo, hoặc không hiểu rõ về lễ nhập trạch nên thường tối giản khá nhiều bước.

Đang xem: Lễ cúng nhập trạch

Thật ra, lễ cúng về nhà mới thể hiện lòng thành, biết ơn bề trên, báo cáo với thần linh thổ địa nơi ở mới để được phù hộ cho gia đình mạnh khỏe, hòa thuận, nên việc cúng nhập trạch tùy theo từng hoàn cảnh thực tế của gia đình mà làm đầy đủ hay tối giản.

Để giúp bạn tìm hiểu rõ và giải đáp các thắc mắc xoay quanh chủ đề này, công ty dịch vụ chuyển nhà giá rẻ Taxi tải Phú Mỹ Express xin gửi đến bạn bài viết chi tiết từng bước thủ tục cúng lễ nhập trạch theo đúng phong thủy để bạn chuẩn bị lễ cúng được chu đáo nhất có thể.

Bạn có thể xem qua trước bài viết giản lược về cách cúng lễ nhập trạch tại đây.

Lễ nhập trạch là gì?

*

Đầu tiên, chúng ta nên tìm hiểu ngọn ngành về lễ nhập trạch. Nguyên bản của “nhập trạch” xuất phát từ văn hóa Đông Á, trong đó “nhập” là vào còn “trạch” là gì. Như thế, ta có thể hiểu nôm na lễ nhập trạch tức là lễ cúng để được vào nhà mới, nhà mới xây, nhà cải tạo lại, nhà mới mua, nhà thuê…

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

“Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, theo quan niệm của ông bà từ ngàn năm nay thì mỗi mảnh đất, mỗi ngôi nhà đều có các vị thần linh trấn quản riêng. Nên khi dọn đến nhà mới, gia chủ thường phải xin phép để được chấp thuận “nhập trạch”, rước hương linh gia tiên về thờ phụng, phù hộ cho cuốc sống gia đình tại nơi ở mới được hòa thuận, công việc hanh thông, ấm no.

Lễ nhập trạch không chỉ là phong tục truyền thống quan trọng được lưu truyền nhiều đời, mà còn đánh dấu sự khởi đầu mới với niềm tin thuận lợi mọi bề. Vì thế nếu chuẩn bị lễ cúng chu đáo, mọi việc diễn ra suôn sẻ thì đó là dấu hiệu tốt lành giúp cho mọi thành viên cảm thấy yên tâm và trọn vẹn niềm vui.

Hướng dẫn làm lễ nhập trạch chu đáo từng bước

*

Nhằm giải đáp thắc mắc xung quanh câu hỏi lễ nhập trạch cần chuẩn bị gì, Phú Mỹ Express xin đưa ra hướng dẫn từng bước để bạn nắm rõ. Bạn có thể dùng giấy bút ghi chú lại những công đoạn, lễ vật quan trọng không thể bỏ qua, hoặc lược bớt các giai đoạn không cần thiết phù hợp với hoàn cảnh gia đình để có kế hoạch làm lễ chu đáo nhất có thể.

READ:  Cúng Giao Thừa Có Cần Gạo Muối ? Cúng Giao Thừa Có Cần Gạo Muối Không

Xem ngày tốt nhập trạch

Xem ngày tốt nhập trạch hay xem ngày tốt để chuyển nhà phải đầy đủ các yếu tố như ngày hoàng đạo, ngày hợp mệnh gia chủ, thời tiết thuận lợi… Bạn có thể tham khảo bài viết về xem ngày mà Phú Mỹ Express đã viết chi tiết tại đây.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng lễ nhập trạch

Mâm lễ cúng nhập trạch thông lệ có ba phần bao gồm hoa quả, mâm thức ăn và vàng mã. Tùy theo điều kiện tài chính gia đình mà mâm cỗ được điều chỉnh cầu ký hoặc tinh giản, vì việc làm này vẫn là đề cao lòng thành lên trên hết chứ không phải cứ mâm cỗ hoành tráng là được phù hộ phần hơn.

Hoa quả

Gia chủ lụa chọn 5 loại trái cây khác nhau, có thể theo 5 màu sắc khác nhau, nhưng miễn sao đẹp mắt và tươi ngon. Lọ hoa tươi như hoa hồng, hoa cúc, hoa layon…, cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.

Mâm cúng

Tùy theo từng gia chủ mà mâm cúng có thể là mặn hay chay. Nếu là cỗ mặn thì bao gồm bộ tam sên (thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc) và gà luộc, lợn quay, xôi, một vài món khác. Nếu là cỗ chay thì có thể chuẩn bị các món xào, đậu hũ, xôi chè, bánh kẹo… Quan trọng nhất đó là thành tâm khấn vái, do đó, chỉ cần mâm cúng của bạn bày biện gọn gàng, sạch sẽ là có thể làm lễ cúng bình thường chứ không nhất thiết phải giống như trên vì còn tuỳ thuộc khả năng mỗi gia đình.

Để tránh tốn kém tiền bạc, mâm cúng trên đây thật ra đã được tinh giản lại. Nếu đúng theo phong tục ngày xưa, mâm cúng nhập trạch phải gồm 3 mâm cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài, mâm cúng Táo quân.

Về cơ bản, mâm cúng giữa nhà cần có trái cây, hoa, nhang, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo, heo sữa nhỏ quay.

Mâm cúng Thần Tài bao gồm: trái cây, hoa cúc kim cương, nhang , tiền vàng , rượu, thịt heo quay và bánh bao.

Mâm cúng Táo quân gồm: trái cây, hoa cúc, nhang, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

Xem thêm: Tổng Hợp Mẫu Nhà Cấp 4 Chữ L 4 Phòng Ngủ Đẹp M111, Gợi Ý Mẫu Nhà Cấp 4 Chữ L 4 Phòng Ngủ Đẹp

READ:  Cách Bày Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Đơn Giản, Dễ Nhớ Cho Bé Trai, Bé Gái

Vàng mã

Bạn có thể hỏi mua vàng mã cúng lễ nhập trạch tại các tiệm bán đồ tâm linh. Họ sẽ có 1 bộ vàng mã đầy đủ dành cho ngày này với chi phí khá rẻ.

Văn khấn nhập trạch

Bài văn khấn nhập trạch khi chuyển về nhà mới có 2 phần chính là văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Khi làm lễ, nên đọc văn khấn thần linh trước, xong mới đọc đến văn khấn dành cho gia tiên, đọc với thái độ thành tâm, mạch lạc rõ ràng.

Văn khấn thần linh (Thổ Công)

Gia chủ có thể đọc theo bài mẫu như sau

*

Văn khấn an trạch

Đây là văn khấn trong trường hợp gia chủ xây nhà mới, sau khi đọc bài văn khấn thần linh

*

Văn khấn Gia tiên

Cúng xong thần linh và an trạch (nếu xay nhà mới), gia chủ đọc bài văn khấn dành cho Gia tiên

*

Các vật chuẩn bị khác

Tùy theo phong tục từng vùng miền mà gia chủ có thể thêm các vật dụng sau:

Bếp than để ở giữa cửa chínhMảnh chiếu đang sử dụng

Theo nghi thức chuyển về nhà mới, các thành viên khi vào nhà lần đầu tiên không nên đi tay không mà hãy cầm 1 vật tượng trưng cho sự may mắn như chổi mới, bếp gas, gạo, muối, vàng, tiền bạc…

Các bước làm lễ nhập trạch chi tiết cụ thể

*

Mỗi nơi sẽ có chi tiết lễ nhập trạch có phần khác nhau, nhưng phần lớn sẽ có các bước sau theo trình tự. Bạn tham khảo và có thể lược bỏ 1 vài bước nào đó chưa đúng với phong tục nơi bạn mà không ảnh hưởng nhiều.

Đốt lò than

Trước tiên, gia chủ cần đốt một lò than và đặt trước cửa ra vào. Nếu bạn có thuê dịch vụ chuyển nhà thì hãy làm điều này trước khi xe chuyển nhà tới bạn nhé. Lửa tính hỏa, khi bước qua sẽ giúp loại bỏ những điều không may mắn còn vương trên người.

Bước qua lò than

Để chuẩn bị dọn dẹp nhà mới, trước nhất gia chủ nam giới hoặc người trụ cột của gia đình tay cầm bát hương bước qua lò than để vào nhà. Các thành viên còn lại trong gia đình cũng lần lượt bước qua lò than, tay cầm các vật may mắn đã đề cập.

Đánh thức ngôi nhà

Sau khi bước vào nhà, các thành viên trong gia đình bạn nên bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa để khai thông không khí, đánh thức ngôi nhà.

Sắp xếp đồ cúng

Các thành viên sắp xếp lại bàn thờ thần linh, bàn thờ gia tiên cho đúng. Một số thành viên khác bày đồ cúng lên mâm ngay ngắn giữa nhà, hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.

Đọc văn khấn

Gia chủ thắp nhang và đọc văn khắn lần lượt như đã nói ở bên trên, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chắp tay nghiêm trang.

Nấu trà

Đọc xong văn khấn, gia chủ liền bật bếp và nấu nước pha trà, và để nước sôi lâu hơn 5 phút trước khi pha trà. Trà để lên mâm cùng và để người trong gia đình thưởng thức. Việc làm này có nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho ngôi nhà mới.

READ:  Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Đầy Tháng Bé Trai Cúng Chè Gì Là Đúng Nhất

Hóa vàng

Sau khi tàn nhang, gia chủ và các thành viên đi đốt vàng mã đến khi cháy hết thì lấy rượu tưới lên tàn tro.

Bàn thờ Táo quân

3 hũ muối, gạo, nước bạn nên giữ lại để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ.

Hoàn thành

Lúc này lễ nhập trách đã hoàn thành, bạn và thành viên gia đình có thể đêm các đồ vật còn lại vào nhà sắp xếp như ý muốn.

Lưu ý sau khi làm lễ nhập trạch

Nếu đã làm lễ nhập trạch, phải cúng Thổ công, Gia tiên xong mới được kê doạn đồ đạc trong nhà. Trước đó, nếu có chuyển đồ đạc thì cũng chỉ là tập kết lại chứ chưa sắp xếp chính thức.Vào đúng ngày chuyển nhà thì bạn và gia đình không nên ngủ trưa tại nhà mới vì điều này tượng trưng cho sự lười biếng, ù lì và bệnh tật.Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt và chưa chuyển đồ đến, bạn vẫn cứ làm theo các bước nói trên. Tuy nhiên, gia chủ nên ngủ lại 1 đêm sau khi nhập trạch, nếu thời gian đợi lâu thì hằng ngày bạn nên tới nhà mới thắp nhang và trông nom để tạo sinh khí.Nếu bạn chuyển nhà trong chung cư phải lưu ý việc đốt lò than, hoặc đốt vàng mã vì những nơi này phải tuân thủ an toàn phòng chống cháy nổ. Bạn phải hỏi thật kỹ chủ chung cư, người quản lý chung cư về vấn đề này. Nếu không được đốt lò than thì có thể bỏ qua khâu này, cũng không quá ảnh hưởng nhiều đến lễ nhập trạch. Vàng mã thì thường các chung cư sẽ có nơi hóa vàng riêng, nhưng bạn cũng lưu ý chỉ đốt ít, không gây ảnh hưởng phiền hà hàng xóm.Nếu bạn chuyển đến nhà trọ, nhà thuê thì việc làm lễ nhập trạch tùy vào niềm tin tâm linh của mỗi người.

Chung quy lại, việc làm lễ nhập trạch dù có hoành tráng hay đơn giản, dù là tự cúng hay mời thầy cúng thì đều phải thành tâm, thể hiện lòng thành của chủ nhà. Nếu bạn đang có ý định chuyển nhà, để đảm bào an toàn hàng hóa và tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhà giá rẻ TPHCM của Phú Mỹ Express để chuyển nhà trọn gói và đảm bảo an toàn hàng hóa 100%.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Cá Biển Ngon Dễ Làm, Hướng Dẫn Cách Kho Cá Biển Ngon Không Tanh Đậm Đà

Chúc bạn và gia đình có buổi làm lễ nhập trạch về nhà mới diễn ra suôn sẻ, mọi chuyện hanh thông và gia đình thuận hòa, hạnh phúc.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh

Bài viết hay nhất