Lễ Cúng Mụ Ở Miền Bắc Đầy Đủ, Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản Gồm Những Gì

Bài cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắccần phải lưu ý những điều gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi được khá nhiều các bậc phụ huynh quan tâm. Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tham khảo bài viết sau đây để biết thêm thông tin về lễ nghi quan trọng này nhé!

VÌ SAO CẦN PHẢI CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI?

*

Cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc

Ở mỗi một địa phương sẽ có những câu chuyện vềlễ cúng đầy thángkhác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều là các chuyện về những bà Mụ và Đức ông. Đồng thời cũng là nghi lễ khẳng định sự hiện hữu của một thành viên mới trong gia đình.

Đang xem: Lễ cúng mụ ở miền bắc

Câu chuyện thường được các bà mẹ truyền tai nhau chính là: Mỗi đứa trẻ trước khi sinh ra đều do những vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn được gọi theo dân gian là 12 bà Mụ nặn ra. Mỗi mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặng ra một bộ phận trên cơ thể cho đưa trẻ như mắt – mũi – miệng, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng đều là do các Bà Mụ nặn ra.

Khi đứa trẻ vừa tròn một tháng tuổi và mạnh khỏe, bậc cha mẹ phải thực hiện nghilễ cúng đầy thángđể cảm ơn các Bà Mụ cùng Đức ông đã mang đứa trẻ đến nhà, giúp “mẹ tròn con vuông”.

Theo quan niệm của người Việt Nam từ xưa đến nay, cuộc đời của mỗi con người đều sẽ chính thức bắt đầu ngay sau khitổ chức nghi lễ cúng đầy tháng. Lúc đó, các bậc phụ huynh sẽ cúng cáo trời đất, gia tiên chính thức đặt tên cho đứa trẻ con của mình và nguyện cầu phúc lành cho đứa bé được khỏe mạnh, chóng lớn

Nghilễ cúng đầy tháng cho bé traihay bé gái đều là tập tục, truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Do đó, rất nhiều gia đình Việt chú trọng đến nghi thức này.

READ:  Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì - Mâm Cúng Ngày Vía Thần Tài 2021 Bao Gồm Những Gì

MÂM ĐỒ CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI MIỀN BẮC GỒM NHỮNG GÌ?

*

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc

Theo kinh nghiệm ông bà xưa, mâm đồ cúng đầy tháng bé trai miền Bắc dành cho 12 bà Mụ và Đức ông sẽ bao gồm những cacs món lễ vật sau đây: 

Cúng 12 bà Mụ

Đồ vàng mã: Gồm các đôi hài màu xanh, nén vàng màu xanh và một váy áo màu xanhTrầu cau: Gồm 12 miếng trầu têm hình cánh phượng với cau bổ làm 4 và 1 miếng to hơn với cau nguyên quảĐộng vật: 12 con (cua, ốc hay tôm) hấp chín hoặc để sống có kích thước bằng nhau và có 1 con to hơn những con còn lạiĐồ chơi trẻ em bằng nhựa hay sành sứKẹo bánh: Chia thành 12 phần và 1 phần to hơn hay nhiều hơn các phần bánh kẹo còn lạiPhẩm oải: Chia thành 12 phần đều nhau và 1 phần to hơn hay nhiều hơn các phần phẩm oải còn lạiLễ mặn: Xôi, cơm, canh, gà luộc, món ăn và rượu trắngHương hoa: Hương (nhang), lọ hoa nhiều màu, tiền vàng và nước trắng

Cúng Đức Ông

Gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy lại nghề nghiệp cho bé khi lớn lên:

3 đĩa xôi lớn1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (gồm 5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ vàng mã (giấy tiền) Một con gà luộc tréo cánhMột tô cháo lớnMột tô chè lớn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những món lễ vật cần thiết cho buổi lễ, một người lớn trong gia đình hay cha mẹ của đứa trẻ sẽ đại diện thực hiện các nghi lễ cúng bái Tổ tiên và Thần phật với hy vọng trẻ sẽ được khỏe mạnh, chóng lớn.

THỜI GIAN ĐỂ CÚNG ĐẦY THÁNG ĐẸP CHO BÉ TRAI

*

Cách chọn thời gian cúng đầy tháng cho bé trai

Việc thời gian chọn lựa đúng giờ cúng đầy tháng cho bé là một việc quan trọng để thể hiện bạn và gia đình có chuẩn bị để hi vọng những điều tốt đẹp đem lại cho bé hay không. Do đó có nhiều câu hỏi chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời phần nào về thời gian để chuẩn bị nghi lễ cúng đầy tháng cho bé.

Thông thường, mỗi đứa trẻ sau khi sinh ra sẽ được ghi nhớ theo 2 ngày là âm lịch và dương lịch. Do đó, cáchcúng đầy tháng cho bé traicũng sẽ được căn cứ vào lịch.

READ:  Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Ở Miền Trung Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất【Xem 14,949】

Theo đó, nếu đứa bé là con trai thì sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà ta xưa vẫn nói “gái lùi 2 còn trai lùi 1”. Mang nghĩa là nếu bé trai sinh ra vào ngày 20/1 âm lịch thìngày cúng đầy tháng cho bésẽ là 19/2 âm lịch. Lễ cúng này sẽ được thực hiện vào lúc sáng sớm hay chiều tối.

Xem thêm: Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Miền Trung Cho Bé Trai, Bé Gái

Tuy nhiên, hiện tại vẫn có không ít các bậc cha mẹ căn cứ vào ngày sinh của con dựa trên lịch dương vàlễ cúng đầy tháng cho bélà ngày trùng với ngày sinh vào đúng tháng sau.

BÀI CÚNG VĂN KHẤN ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI MIỀN BẮC

Đồ Cúng Tâm Linh xin gửi đến bạn và gia đình bài cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc như sau để bạn tiện tham khảo, và là để chuẩn bị lễ cúng chu toàn và trọn vẹn cho ngày đầy tháng cho bé.

Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Từ Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày….. tháng….. năm……

Vợ chồng con tên là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh vào ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám cho lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được xinh đẹp, sáng láng, thông minh, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không gặp hạn ách nghĩ lo.

READ:  Sao La Hầu 2021: Lễ Vật, Bài Vị Cúng Sao La Hầu Năm Tân Sửu 2021

Xin thành tâm đỉnh lễ, và cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!

“Hôm nay, cháu bé vừa được tròn một tháng tuổi, gia đình chúng con bày mâm lễ vật này cung thỉnh thập nhị Mụ bà và Tam Đức ông trước về chứng minh nhận lễ. Sau tiếp tục phù trợ cho cháu được mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền ngoan và phù trợ cho gia đình được yên vui, hạnh phúc”.

CÁCH CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI MIỀN BẮC ĐÚNG CHUẨN

Để làm lễ cúng đúng lễ nghĩa và đúng thao tác không phải ai cũng có thể nắm được để làm cho bài bản làm cho đúng để thể hiện được lòng thành tâm của mình. Chính vì thế Đồ Cúng Tâm Linh gửi đến các bước để cúng cho lễ cúng bé trai miền Bắc được diễn ra tốt đẹp.

Xem thêm: Nón Bucket Phối Đồ – 1001 Kiểu Mix Match Quần Áo Với Item Mũ Bucket

*

Đồ Cúng Tâm Linh chuyên cung cấp các loại mâm cúng trọn gói

Các bước của cách cúng đầy tháng cho bé trai diễn ra như sau:

Đầu tiên là gia đình chuẩn bị tất cả các món lễ vật.Chuẩn bị nội dung cho bài cúng đầy tháng với bé trai miền nam như trên.Chuẩn bị bàn hay không gian để cúngChủ nhà bày biện lễ vật mâm cúng lên bànThắp nhang đèn để mời các bà Mụ và tổ tiênĐứng nghiêm trang để đọc nội dung bài văn khấnĐọc sau thì vái lạy đợi cho nhang cháyHương nhang cháy hết thì đến cảm tạ lễ và mang hóa vàng

Trên đây là các nghi thức cơ bản cùng bàicúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc.Tùy theo từng vùng miền, và điều kiện kinh tế, thời gian bạn có thể chọncách cúng đầy thángcho bé traiđơn giản hay cầu kỳ, phức tạp. Chúc gia đình bạn có một buổi lễ cùng với nhiều điều may mắn và suôn sẻ!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh

Bài viết hay nhất