Bộ Lễ Cúng Đổ Móng Nhà Cần Phải Chuẩn Bị Những Gì? Lễ Cúng Đổ Móng Nhà Đơn Giản Và Chuẩn Nhất

Xuất phát từ quan niệm xưa kia của ông bà “ An cư lạc nghiệp”; việc xây nhà mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Do đó, trước khi làm nhà người ta vẫn thường làm các mâm lễ cúng; trong số đó là lễ cúng đổ móng nhà. Đây được xem là một lễ quan trọng nhất trong cả quá trình làm nhà.

Đang xem: Lễ cúng đổ móng nhà

*

mâm cúng đổ móng nhà gồm những gì

Nội Dung

1 Mâm cúng đổ móng nhà đơn giản gồm những lễ vật gì?2 Tìm hiểu về phong tục cúng đổ móng làm nhà của người Việt Nam3 Dịch vụ mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam

Mâm cúng đổ móng nhà đơn giản gồm những lễ vật gì?

Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những lễ vật khác nhau. Tuy nhiên sự khác nhau này là không nhiều. Các lễ vật trong mâm cúng đã có từ rất lâu đời. Chúng đều là những món lễ vật đơn giản, dễ tìm kiếm; phù hợp với các tầng lớp khác nhau của xã hội. Bởi vốn lễ vật không cần phải quá xa hoa cầu kì. Điều quan trọng nhất chính là tấm lòng của gia chủ đối với thần linh và các bậc bề trên. Bạn chỉ cần chuẩn bị lễ vật phù hợp với khả năng của gia đình mình.

Một mâm lễ cúng đổ móng nhà cần có những lễ vật như:

Một con gà luộc (đầu heo quay hoặc heo sữa quay đều được)Một mâm ngũ quảMột cặp đèn cầyGiấy sớ, lễ tiền vàng cúng đổ móng nhàMột đĩa gạoMột đĩa muốiMột đĩa trầu cau ( quả cau lá trầu bình thường hoặc trầu cau đã têm đều được)Xôi, chè, cháo trắngRượu trắngNước suốiBánh, kẹo, trà, thuốc lá,…Nhang, hương cúngMột lọ hoa tươi lớn

*

mâm cúng đổ móng xây nhà gồm những gì | hướng dẫn cúng đổ bê tông làm nhà

Nếu bạn có điều kiện có thể sắm sửa thêm vào mâm lễ cúng đổ móng nhà của mình. Điều này là không bắt buộc. Chỉ cần sắm sửa đủ những lễ vật cơ bản và lòng thành của gia chủ. Thổ công và các vị thần sẽ chứng cho.

Những lưu ý khi lựa chọn lễ vật cúng đổ móng nhà

Gà luộc

Đây là thành phần không thể thiếu trong mâm lễ cúng đổ móng nhà. Gia chủ nên chọn những con gà trống to, khỏe mạnh; là giống gà cỏ sau đó dùng dây để tạo thành dáng độc đáo để làm cỗ;quan niệm từ xưa gà trống là biểu trưng của đức cao qúy của người dân Việt Nam; có ý nghĩa tà ma và nét văn hóa tâm linh đặc trưng trong đời sống.

Là cách gọi dân gian mà ông bà xưa sử dụng. Tam sên với ba loại vật đại diện cho ba thế trên trời, dưới đất và mặt nước. Đồng thời ba loại này còn phải đáp ứng ba hình thái cụ thể là thai Sinh, noãn Sinh và thấp Sinh. Theo văn hóa từ xa xưa mà ông bà để lại thì bộ tam sên còn tượng trưng cho Thiên,Thổ và Thủy trong vấn đề tâm linh của người Việt. Bộ Tam sên mà mọi người thường được dùng trong mâm lễ đổ móng nhà; bao gồm trứng gà hoặc trứng vịt tượng trưng cho Thiên(trên trời); một miếng thịt heo tượng trưng cho mệnh Thổ (mặt đất) và một con tôm hoặc cua tượng trưng cho Thủy (dưới nước).

READ:  Bài Cúng Đông Thổ Làm Nhà 2019, Bài Cúng Động Thổ Làm Nhà Năm 2021

Xôi và chè

Có thể là xôi đậu xanh hoặc xôi nếp, chè có thể làm chè đậu xanh; hoặc chè trôi nước tùy vào phong tục của mỗi vùng. Mỗi mâm lễ cúng ngày đổ móng sẽ gồm năm phần xôi và chè. Đây là những món không thể thiếu trong mâm lễ; thể hiện sự ấm no đầy đủ và một tương lai sáng lạng cho gia chủ.

Gạo muối

Một bát gạo sạch, một đĩa muối trắng sạch cũng là một phần của mâm lễ cúng đổ móng nhà. Ý nghĩa của việc cúng các loại gạo sống và muối thể hiện sự yêu thương, đùm bọc nhau. Khi cúng xong thì phần gạo và muối này sẽ được rải xung quanh đất; tại nơi gia chủ đang tiến hành làm nhà. Theo quan niệm của ông bà xưa thì việc rải gạo và muối xung quanh nhà là sự phân phát vật chất cho những vong linh không có nơi chốn thờ tự.

Nước suối, rượu, thuốc lá và nước chè xanh

Đây là những thứ không thể thiếu trong mâm cúng ngày đổ móng nhà của người Việt Nam. Theo truyền thống đất nước, nước suối, trà xanh, nước suối và rượu là những thứ thường có trong mâm cơm của người dân Việt Nam, là những thứ bình dị. Do đó trong mâm cúng những món này để thể hiện sự thân thuộc, bình dị.

Hoa và quả

Đây là những thứ không thể thiếu trong mâm lễ cúng đổ móng nhà. Không chỉ trong lễ này mà trong tất cả các ngày lễ tết, rằm hay ngày đầu tháng thì người dân Việt Nam vẫn thắp hương với hoa và quả. Hoa thường được chọn là hoa cúc với mỗi lọ năm màu khác nhau, chọn những bông to và còn tươi tắn. Còn với quả, người ta thường chuẩn bị những mâm ngũ quả, năm loại quả có thể gồm chuối, cam, táo, lê, xoài… Nhưng hiện nay người ta thường ưa thích những loại quả với tên gọi gắn liền với sự sung túc như cầu sung dừa đủ xài, thực chất mâm ngũ quả này gồm mãng cầu xiêm, quả sung, quả dừa, đu đủ và xoài.

Xem thêm: 10+ Cách Phối Đồ Với Giày Màu Cam Nam Bắt Mắt Và Thời Trang Nhất

Trầu cau

Trong mâm lễ cúng đổ móng nhà không phải tự nhiên mà có, trầu cau đã có trong sự tích, chuyện cổ tích của văn hóa dân gian Việt Nam. Trong mâm cỗ cúng, một quả cau và một đĩa trầu được sắp xếp theo thứ tự lá trầu phía dưới quét một lớp mỏng vôi trắng và một quả cau còn xanh ở phía trên, đây là một nét đặc trưng của văn hóa nước Việt.

Hương và vàng mã

Là thứ không thể thiếu trong mâm lễ cúng nào, với hương và vàng mã để cúng lúc đổ móng nhà cũng vậy. Sau khi hương cúng tàn, người ta sẽ hóa vàng mã với mong muốn các vị thần linh và tổ tiên sẽ nhận được.

READ:  Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Chuẩn Xác Và Đầy Đủ Nhất, Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai

< văn khấn khởi công xây nhà | van cung dong tho khoi cong | lễ cúng đông thổ | cúng khởi công làm nhà | lễ động thổ xây nhà | văn khấn cúng đổ móng nhà | bai cung dong tho xay nha | văn cúng động thổ xây nhà | bài cúng động thổ sửa nhà | le vat cung dong tho | bài cúng đào móng nhà | văn cúng lễ động thổ >

Tìm hiểu về phong tục cúng đổ móng làm nhà của người Việt Nam

< Lễ cúng đổ móng làm nhà > – Từ xa xưa, người dân Việt Nam đã quen với quan niệm cúng bái. Ở mỗi địa phương sẽ có những phong tục riêng, lễ cúng riêng cũng như mâm cỗ cúng riêng nhưng đều chung một lòng thành tâm. Người ta thường quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó bất kể là tôn giáo hay đạo phật cũng thường làm lễ cúng. Việt Nam là một đất nước tâm linh, từ xa xưa đến nay mỗi dịp quan trọng như lễ, Tết, giỗ chạp, đầy tháng, cưới hỏi hay đổ móng nhà đều làm lễ cúng.

Người ta quan niệm rằng, cúng ông bà, tổ tiên trước khi làm việc gì quan trọng để bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng đối với những người đã khuất, ông bà tổ tiên hay những vị thần tại vùng đất đó… Lễ cúng đổ móng xây nhà trước khi thực hiện một việc quan trọng còn giúp mọi người an tâm hơn về mặt tâm lý, cầu mong cho gia đình luôn bình an, hạnh phúc, thuận lợi trong công việc.

*

lễ cúng đổ móng xây nhà cần những gì – Bày bàn cúng đổ móng cất nhà | lễ cúng đổ bê tông làm nhà

“ An cư, lạc nghiệp” là câu thành ngữ phổ biến ở Việt Nam. Với quan niệm phải ổn định nhà cửa, xây nhà để an cư đã mới ổn định công việc, cuộc sống mới ổn định, hạnh phúc và viễn mãn trong sự nghiệp. Do đó, người dân Việt Nam thường chọn xây nhà, cưới vợ trước. Ở mỗi vùng miền khác nhau người ta sẽ hiểu quan niệm này những cách khác nhau.Ở miền Bắc và miền Trung, người ta thường chọn an cư bằng việc xây những căn nhà lớn, vững chắc với ý nghĩa một căn nhà lớn và vững chắc sẽ khởi đầu cho hạnh phúc, công việc thuận lợi và thăng tiến. Ở miền Nam người ta lại quan niệm về một ngôi nhà đơn giản, nhỏ nhưng ấm cúng, chan chứa tình yêu thương của mọi người.

Tầm quan trọng của tục cúng đổ móng nhà

Trong cuộc đời mỗi con người sẽ có những dấu mốc riêng và rất quan trọng trong cuộc sống cũng như trong học tập, công việc. Có thể là đạt thành tích xuất sắc trong học tập, mở công ty, lập gia đình, sinh con… hoặc có thể là xây nhà. Xây nhà là một dấu mốc lớn trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy mọi người thường chuẩn bị rất kỹ về mặt vật chất cũng như tinh thần.

Trong quá trình làm nhà, xây dựng công trình người ta thường làm các lễ cúng như lễ cúng động thổ, lễ cúng khởi công, lễ cúng đổ móng nhà, hay lễ cúng về nhà mới… Mỗi lễ cúng sẽ ở các giai đoạn khác nhau, mâm lễ cúng khác nhau và ý nghĩa của từng lễ cúng cũng khác nhau.

READ:  Cúng Thôi Nôi Ngày Dương Được Không, Cúng Thôi Nôi Ngày Âm Hay Dương

Cúng khi đổ móng xây nhà là lễ cúng thứ hai trong quá trình xây nhà, được làm sau khi làm lễ cúng động thổ. Mọi người thường xem ngày đẹp hợp mệnh với gia chủ để tiến hành. Mọi việc làm đều có nguyên nhân của nó. Trước khi gia chủ làm nhà thì cần xem ngày nào trong tháng tốt để xin phép các vị thần, cầu mong được thuận lợi và hạn chế trở ngại xấu trong quá trình xây dựng nhà.

Ngoài ra, sự khởi đầu tốt cũng khiến gia chủ sẽ gặp được nhiều may mắn và tài lộc, xây dựng được một gia đình hạnh phúc, bình an trong ngôi nhà mới. Cũng không phải là tất cả mọi người khi làm nhà đều làm lễ cúng khi đổ móng, nhiều người không tin vào chuyện tâm linh,phong thủy nên khi xây nhà hay làm bất cứ bất cứ việc gì cũng rất ít khi xem ngày giờ để làm lễ cúng móng nhà mà gia chủ thích ngày nào thì sẽ làm ngày đó.

Hơn thế nữa, đổ móng nhà là một chuyện quan trọng, là một dấu mốc đối với sự khởi đầu của gia đình gia chủ nên ít nhiều mọi người cũng nên có phần kiêng kỵ để cuộc sống của gia đình trong tương lai được bình an, yên ấm hơn tránh những rủi ro không muốn xảy ra. Hầu hết, lễ cúng ngày đổ móng nhà thường không được những gia chủ theo tôn giáo áp dụngmà chỉ áp dụng với các gia đình theo phật giáo hoặc những gia đình không theo đạo nào. Bởi đối với những gia đình theo tôn giáo thường không tin vào chuyện tâm linh.

Xem thêm: Cách Nấu Nước La Hán Quả La Hán? 1 Quả La Hán Nấu Với Bao Nhiêu Nước

< đồ lễ động thổ | bài cúng xây nhà | bai cung dong tho xay nha moi | văn khấn động thổ sửa nhà | bai khan cung dong tho xay nha | bài cúng khởi công xây nhà | trai cay cung dong tho xay nha | văn khấn khởi công xây mộ | bài khấn động thổ xây mộ | cach dong tho | Lễ vật cúng đổ bê tông móng nhà | bai cung le dong tho lam nha | lễ động thổ xây mộ | lễ động thổ sửa nhà >

Lễ cúng đổ móng xây nhà – nét đẹp tâm linh của người Việt

Lễ cúng đổ móng nhà là một nét đẹp tâm linh của người Việt Nam được truyền từ đời xưa đến nay, với mong muốn cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, gia đình bình an, yên ấm và thuận lợi trong công việc. Hơn nữa phong tục cúng khi đổ móng nhà còn thể hiện lòng biết ơn nguồn cội, thể hiện sự biết ơn to lớn của con cháu đối với các vị tiên tiền tổ. Ngoài ra, phong tục cúng đổ móng nhà còn là sợi dây vô hình gắn chặt những người thợ làm nhà lại với nhau, tạo nên sự khăng khít đoàn kết với nhau trong quá trình làm nhà, tạo tinh thần phấn chấn, hứng khởi hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh

Bài viết hay nhất