Lam Boutique – Nơi giao thoa giữa ‘Sản phẩm’ và ‘Linh hồn’

Nét quyến rũ lạ kỳ ở người phụ nữ theo một cách nguyên vẹn khi khoác lên lớp da thứ hai của Lam Boutique.

Thật đặc biệt khi phải thực hiện bài phỏng vấn với một nhân vật mà theo cảm nhận, không chứa đựng nét đẹp rạng rỡ kiểu Hoa hậu, không phải nét đẹp hút mắt như một ngôi sao giải trí, cũng không phải nét đẹp nóng bóng như những cô người mẫu bikini.

Nét đẹp này không thể diễn tả như những nét đẹp đã được định ước trong một khuôn mẫu đại chúng. Một vẻ đẹp cho rằng xuất phát từ khí chất, một vẻ đẹp thuần túy man mác buồn của một người đàn bà sống cùng nghệ thuật, cũng như sống cùng hơi thở của thời trang.

Mỗi lần mà người đàn bà này tình cờ khẽ lướt qua mắt thôi là cũng đủ để lưu lại trong trí nhớ với bờ môi son đỏ, cặp lưỡng quyền sắc cạnh, móng tay đỏ trong những bộ trang phục mà như thả lỏng cơ thể, tự do, tự tại, không gồng gánh kiểu cọ diêm dúa.

Đó không ai khác ngoài Li Lam – một nhà thiết kế theo cách nhìn phiến diện chẳng quá đặc biệt về cách xử lý phom dáng nhưng… lại đặc biệt về cái gọi mà ở đó nhấn mạnh vào “tinh thần”, nhấn mạnh vào phong cách sống theo bản tính người đàn bà.

Ở Lam không quá đặc biệt về cách xử lý phom dáng, nhưng lại đặc biệt về cái gọi mà đó nhấn mạnh vào tinh thần - Luxury Inside eMagazine

Trong khoảng thời gian cách đây 4-5 năm, Lam có thể đã quên lời mình nói, nhưng người đàn bà ấy từng chia sẻ rằng: “Tôi đang tiết chế về cuộc sống, và quan sát chúng mỗi ngày; nên đưa những điều đẹp nhất của cuộc đời mà con người chúng ta vô tình quên bẵng đi vào lớp áo – quần.

Sự trầm tĩnh thật sự là thứ chúng ta nên cần. Tôi tìm thấy niềm vui từ những điều nhỏ nhặt nhất, và để làm nên những thiết kế mà mọi người vẫn luôn gọi là tinh giản, tôi đã phải làm việc cật lực hàng năm. Đó là lý do tại sao những thiết kế của Lam được yêu mến theo nghĩa trọn vẹn.”

Lam - Thời trang và lòng nhiệt huyết - Luxury Inside eMagazine

Trải qua ngần ấy năm, chặng đường mà Lam làm cho sản phẩm của mình theo từng mùa và từng năm vẫn như thế – thời trang của Lam Boutique vẫn như tính cách của cô ấy, chẳng gì thay đổi.

Nhưng, thực sự, tất cả mọi người đều biết, ngành công nghiệp thời trang thế giới đang nằm trong hiện trạng tồi tệ khi hệ thống đã bắt đầu chậm lại ngay cả thương hiệu hay một tập đoàn sở hữu trong tay các nhà điều hành và sáng tạo tài giỏi. Sự căng thẳng giữa các mô hình kinh doanh bền vững và các hoạt động có trách nhiệm nổi lên như một thách thức đối với ngành công nghiệp trong những năm tới.

Có vẻ ngành thời trang đang trong cơn hấp hối và thực sự nó không còn giá trị về mọi mặt như trước. Nếu đạt được mục tiêu đúng, thì chiến dịch của một thương hiệu bắt đầu có sức mạnh.

Tuy nhiên, khi phải phân tích toàn bộ vấn đề, dường như các nhà đầu tư  khi hướng vào ngành thời trang đang phải đánh giá nó giống như chuyển bưu kiện bong bóng; khi sự tăng trưởng trong báo cáo năm Tài chính sẽ không liên quan gì đến sự giàu có thực sự. Thậm chí, có một tin tức khi chỉ số Thời trang Toàn cầu McKinsey dự báo rằng tăng trưởng toàn cầu trong lĩnh vực này sẽ tiếp tục chậm lại trong tương lai.

Thế nhưng, đối với Li Lam lại đi ngược lại, dường như cô ta luôn lạc quan với mọi vấn đề đã xảy ra và sẽ xảy ra trong tương lai bên ngoài thị trường Việt Nam. Li Lam vẫn nhìn nhận, Việt Nam là một thị trường tiềm năng, miễn là biết cách ‘mở nút’ và kích thích nhu cầu mua sắm của họ.

Mọi thứ về thời trang của Lam Boutique được diễn ra theo định luật của tự nhiên “Beautiful people, beautiful problems”. Sự quyến rũ của cái đẹp tồn tại cùng văn minh và văn hoá, và miễn là con người còn tồn tại thì nền văn minh vẫn còn những giá trị của riêng nó.

Mọi thứ về thời trang của Lam Boutique được diễn tả theo định luật của tự nhiên - Luxury Inside eMagazine

Li Lam tâm sự: “Bạn biết đấy! Lam là một boutique, và Lam có tầm nhìn riêng của mình. Con đường phát triển của Lam sẽ khác và khách hàng của Lam cũng được tiếp cận rất khác với những nhãn hàng còn lại.

Mỗi người đều có hướng đi riêng của mình, và dòng chảy của Lam cũng đang tìm được mạch chảy của chính nó. Nền công nghiệp này đã đủ khắc nghiệt, và nhưng với sự đầu tư cũng như lòng nhiệt huyết thì chắc chắn các nhãn hiệu trong nước sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai.”

Bản năng của người đàn bà - Luxury Inside eMagazine

Đúng như thế! Việt Nam là một mảnh đất rất tiềm năng của thị trường bán lẻ với lượng dân số lớn, trẻ và ưa thích kết nối. Theo Tổng cục thống kê, doanh thu bán lẻ tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước – mức tăng cao nhất của tháng 11 trong 6 năm trở lại đây.

Ngành hàng may mặc cũng đạt tăng trưởng khá với 12%; bởi phương tiện đi lại tăng 10,2%. Và vai trò mới dành cho phụ nữ trong một xã hội toàn cầu hóa là một thực tế làm thay đổi sâu sắc cách nghĩ và lối sống của chúng ta.

Thời trang phải bắt kịp thực tế, không hẳn phải diễn theo chiều ngược lại. Thời trang ngày nay đối lập hẳn với chủ nghĩa vật chất phô trương rất đặc trưng của thập niên 1980, hai thập kỷ đầu tiên của thiên niên kỷ mới ưa chuộng phong cách thoải mái, tối giản và tiện lợi.

Thời trang đến với Lam như một bản năng về cái đẹp. Mà cái đẹp là muôn hình vạn trạng, không một trường lớp nghệ thuật nào có thể đưa nó vào một khuôn khổ chuẩn mực để dạy cho tập thể được cả. Trải nghiệm với Lam Boutique chính là đang trải nghiệm với cái tôi cá tính của cô ấy. Lam được ví như người lái buôn, đem bán cái tôi của mình nhiều hơn là sử dụng những kỹ thuật tinh vi trong đường may.

Như khi nấu ăn, nếu chỉ chăm chăm đi theo công thức thì liệu món ăn có chạm đến trái tim người thưởng thức? - Luxury Inside eMagazine

Như khi nấu ăn, nếu chỉ chăm chăm đi theo công thức thì liệu món ăn có chạm đến trái tim người thưởng thức? Lam muốn kết nối với cảm xúc của người tiêu dùng. Những sản phẩm mỹ nghệ của Nhật Bản cho dù có được bán đại trà thì tại sao Lam vẫn thấy nó có cái hồn riêng?

Đúng! Chúng ta phải nhìn nhận một điều, người Nhật Bản đa phần luôn có cái nhìn tinh tế trong từng món sản phẩm làm ra. Không chỉ riêng hội họa, tranh ảnh, ẩm thực hay nghệ thuật trà đạo, đến các vật dụng nhỏ nhặt nhất như cây kim hay cả con dao chuyên rọc giấy cũng đã chứa đựng một linh hồn ẩn chứa phía bên trong; khiến khách hàng có thể cảm nhận, trân quý và xem đó như một giá trị tinh thần cũng như văn hóa của họ.

Có lẽ, bản thân LamLam Boutique đã chịu ảnh hưởng loại triết lý thuần túy đơn giản mà sâu sắc đó đến từ họ. Lam không giỏi về nghệ thuật marketing nhưng… người đàn bà này biết thế mạnh của mình là gì để tập trung vào yếu tố tính năng đằng sau sản phẩm, đồng thời tạo ra sự sống và không gian cho chúng.

Lắng nghe tâm tư khách hàng - Luxury Inside eMagazine

Chiến lược của Lam là đưa đến cho người tiêu dùng văn hoá và triết lý của Lam. Chính cảm nhận của họ sẽ là feedback, vạch ra hướng đi tiếp theo của Lam. Nói cách khác, trò chuyện với khách hàng cũng chính là cách Lam được “cố vấn”, được gợi mở và định hướng.

Cách kinh doanh của Lam Boutique được đặt nền móng từ việc lắng nghe những gì xảy ra cho một thị trường ở Việt Nam, và đó là lý do tại sao nó lại trụ được trong suốt hơn 10 năm qua.

Từ một cửa hàng trên tuyến phố sầm uất Mạc Thị Bưởi thì nay, kế hoạch triển khai của thương hiệu sẽ tiến ra thị trường  phía Bắc ngay tại phố Hàng Trống vào dịp cuối năm. Đó là một trong hai thị trường lớn mạnh, sẽ có khách hàng trung thành và khách hàng tiềm năng đủ hiểu giá trị và chịu chi cho từng sản phẩm của Lam Boutique.

Định nghĩa cho sự thành công của thương hiệu là thành công của tất cả mọi người đã và đang làm việc sát cánh cùng Lam Boutique. Chẳng ai có thể thông minh tuyệt đỉnh; hoặc ngạo mạn đến nỗi do tự tay mình xây dựng nên một thương hiệu chiếm được cảm tình lớn từ giới có tư duy thẩm mỹ và khách hàng như vậy!

Luôn trò chuyện với khách hàng - Luxury Inside eMagazine

Trên thực tế, Li Lam không chỉ biết cách lắng nghe mà cô còn luôn đặt lên vai những người đóng vai trò kết nối với khách hàng như  một trách nhiệm lớn.

Khả năng tạo nên những ý tưởng cực kỳ phức tạp và tạo cảm giác như thể chúng vô cùng đơn giản là một phẩm chất và tinh thần lạ thường của Lam Boutique – nơi mà có sự thấp thoáng hình ảnh thập niên 20 tràn ngập tiếng jazz và rượu đỏ; song, cũng có lúc là sự giai hòa giữa những năm 60 – 70, và cả tiếng thở Sài Gòn nói riêng đan cài cùng thi vị trong phong văn hóa Á Đông nói chung.

Hơn thế, thương hiệu và người đại diện dẫn đầu cũng bị chi phối rất rất nhiều từ các bức họa, và văn học xuyên suốt trong tiềm thức.

“Nếu phải kể ra hết thì có lẽ đủ để Lam viết thành một quyển sách, nhưng nếu chỉ nêu ra vài cái tên thì hơi bất công cho những cái tên còn lại. Nhưng chắc chắn là nghệ thuật có tầm ảnh hưởng nhất định lên mạch cảm xúc và cảm hứng sáng tạo của tôi.”

Nhưng, nếu có thể tóm gọn lại thì những thiết kế của Lam lấy giai đoạn vàng son của từng thời kỳ làm cảm hứng mà không nhất thiết phải theo bất cứ một khoảng thời gian hoặc không gian nào cả.

Lam Boutique vẫn luôn trưởng thành từng ngày và mỗi ngày mới, cô ấy vẫn cảm thấy mình đang tiến đến gần hơn với hình ảnh người phụ nữ Lam mang trong mình tất cả sự thanh lịch vàng son đó. Cách Lam nhìn vào mọi việc bây giờ là biết mình có gì, và rằng thực tại buộc Lam phải tiếp tục. Trách nhiệm là điểm mấu chốt. Nó là thứ khiến Lam tiếp tục tiến lên.

Là đàn ông chắc chắn sẽ không mặc gu của Lam - Luxury Inside eMagazine

Mặt khác, với dòng chảy thời trang thế giới ngày nay, các thương hiệu muốn tồn tại và phát triển không chỉ đầu từ vào quần áo cho phái đẹp, các phụ kiện và mỹ phẩm làm đẹp cho họ, các thương hiệu lớn vẫn đi tìm nhiều cơ hội mới khi chú trọng đến tất cả các dòng sản phẩm hướng đến phái mạnh.

Đó có thể là một chiến lược vô cùng khôn ngoan của họ giữa một thời đại mà nam giới biết quan tâm đến vẻ ngoài của mình nhiều hơn. Nhưng đối với Lam Boutique, cô ấy chỉ muốn làm đồ cho phụ nữ, và không có kế hoạch hướng đến hay chú trọng đến thị trường quần áo nam giới.

Nhưng cũng bởi những người nam giới chắc chắn sẽ không phấn khởi chạy theo gu của Lam. Nam giới sẽ không bao giờ dạn dĩ để mặc đồ do Lam thiết kế; vì nó không bật lên cái tôi mạnh mẽ vốn tạo hóa ban tặng.

Lam mỉm cười rồi nói: “Đối với Lam thì một người đàn ông có gu là người biết chăm chút cho những điều cơ bản nhất như dây nịt, tất chân hay cà vạt,… và nhất là biết chăm chút cho người phụ nữ của mình.”

Một người đàn ông có Gu thời trang là người biết chăm chút cho những chi tiết cơ bản nhất - Luxury Inside eMagazine

Trong chiến lược ‘thời số hóa’, nhiều nền tảng truyền thông xã hội đang ngày càng trở nên quan trọng đối với ngành công nghiệp đang phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt. FacebookInstagram chưa hẳn là không gian an toàn để Lam Boutique tồn tại trong một không gian không có sự đồng nhất.

Song, Lam lại có quan điểm riêng khi kết nối giữa hai không gian nghệ thuật và truyền thông mạng lại với nhau. Mạng xã hội đóng vai trò như một nơi để Lam và thương hiệu kết nối với người yêu mến sản phẩm.

“Tôi vẫn cảm thấy rất may mắn vì có một nền tảng chung để gặp gỡ và chia sẻ thông qua sự kết nối giữa con người với nhau. Và đây là điều thiết yếu không chỉ ở thời trang mà còn là bất cứ ngành nghề nào khác.”

Song song, việc thu hút khách hàng Gen ZMill Years dự kiến ​​sẽ chiếm 45% doanh số bán hàng xa xỉ vào năm 2025, theo công ty tư vấn quản lý Bain thì đó là chìa khóa cho chiến lược của nhiều nhãn hàng, các dòng sản phẩm được thiết kế để thu hút người tiêu dùng trẻ.

Tuy nhiên, sản phẩm của Lam Boutique chỉ phù hợp cho phái đẹp  vượt giới hạn số tuổi nêu trên – một phong cách quyến rũ theo kiểu đàn bà. Tất nhiên, đó phải là một thách thức lớn cho tinh thần của Lam ngay tại thời điểm này.

Bản phải nghĩ như vầy! Bản thân sản phẩm không tự mình thốt lên, tôi chỉ phù hợp với người này và không phù hợp với người kia. Đó là tiếng nói trong đầu của người tiêu dùng. Và Lam tin rằng, miễn là thế giới này vẫn còn phụ nữ thì tinh thần Lam vẫn sẽ tồn tại.”

Thế là giữa tôi, Lam và người quản lý truyền thông của cô ấy tạm thời kết thúc câu chuyện để chờ đợi bộ sưu tập trước giờ trình làng vào buổi chiều cuối tuần giữa tháng Mười Hai.

Đóng vai trò là một ký giả thời trang, rất muốn biết tinh thần của sản phẩm cũng như chung cho bộ sưu tập đó sẽ biến hóa linh hoạt như nào với DNA của thương hiệu? Bộ sưu tập được chào sân sẽ phục vụ cho khách hàng mùa lễ hội lẫn không khí Xuân/hè 2020 hay còn mục tiêu chiến lược gì khác cho khách hàng trung thành của nhãn hàng?

“Lam chỉ muốn mang lại một trải nghiệm mới, làm thay đổi cách người phụ nữ nhìn nhận về tủ quần áo của mình. Không chỉ đầu tư cho quần áo mặc ra ngoài đường, quần áo đi làm, đi dự tiệc mà còn phải đầu tư cho những khoảnh khắc khác trong cuộc sống. Đây là một dòng sản phẩm cố định cho cả DNA của Lam chứ không chỉ phục vụ cho một mùa rồi thôi. Đó cũng chính là tinh thần vượt thời gian mà Lam muốn hướng tới.”

Bài: Phong
Thiết kế: Đức Bùi

Bạn đang đọc bài viết "Lam Boutique – Nơi giao thoa giữa ‘Sản phẩm’ và ‘Linh hồn’"
Tại chuyên mục "e-Magazine" của Luxury Inside.
Mọi thông tin góp ý, chia sẻ và gửi bài cộng tác, vui lòng gửi về:
Email: banbientap@luxury-inside.vn – Điện thoại: 09 1199 5526.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Bình luận bài viết