Hướng dẫn soạn bài luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

Tài liệu soạn bài luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh gồm các gợi ý trả lời những yêu cầu tại trang 28 và 29 SGK Ngữ Văn 9 tập 1.

Bài viết này cung cấp cho các em những hướng dẫn và gợi ý trả lời câu hỏi phần chuẩn bị ở nhà và luyện tập trên lớp của bài luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh trang 28 và trang 29 sách giáo khoa Ngữ Văn 9 tập 1.

Cùng tham khảo…

I. Chuẩn bị ở nhà

Cho đề bài: Con trâu ở làng quê Việt Nam

1. Tìm hiểu đề: Giải thích đề bài và cho biết đề yêu cầu trình bày vấn đề gì. Theo em, với đề bài này, cần phải trình bày những ý gì?

Gợi ý trả lời:

Đề bài “Con trâu ở làng quê Việt Nam” đòi hỏi người viết nói rõ vị trí, vai trò của con trâu với làng quê Việt Nam (chủ yếu là vai trò của con trâu trong sản xuất nông nghiệp; ở một số vùng, vai trò của con trâu trong các lễ hội…)

2. Tham khảo văn bản thuyết minh khoa học (Trang 28 – 29 SGK ) và cho biết em có thể sử dụng được những ý gì cho bài thuyết minh của mình.

READ:  Top 10+ mở bài tả con mèo độc đáo để có bài văn hay

Gợi ý trả lời

Có thể sử dụng các ý sau của bài tham khảo trong từ điển Bách Khoa nông nghiệp để viết bài thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam

+ Đặc điểm trâu Việt Nam.
+ Khả năng làm việc của trâu: kéo cày, kéo xe, kéo gỗ.
+ Khả năng cho thịt và sữa của trâu.

II. Luyện tập trên lớp

Viết một đoạn văn thuyết minh có sử dụng yếu tố miêu tả với một trong các ý (phần 1):

– Con trâu ở làng quê Việt Nam (hình ảnh con trâu trên đồng ruộng, làng quê Việt Nam).

– Con trâu trong việc làm ruộng (sớm hôm gắn bó với người nông dân).

– Con trâu trong một số lễ hội.

– Con trâu với tuổi thơ ở nông thôn.

Gợi ý thực hiện.

– Con trâu trên đồng ruộng: Trước đây, con trâu là nguồn sức kéo chính giúp người nông dân cày, bừa ruộng lúa. Vào thời vụ, trên cánh đồng, nơi này con trâu cắm cúi gò lưng kéo chiếc cày đang cắm sâu vào đất, nơi kia con trâu xoải bước chân kéo lưỡi bừa đang sục vào bùn.

Con trâu trong một số lễ hội: Hàng năm vào tháng tư, vùng Đồ Sơn lại mở hội chọi trâu. Trong dân gian có câu ca:

Dù ai buôn đâu bán đâu 
Mồng mười tháng tám chọi trâu thì về
Dù ai buôn bán trăm nghề
Mồng mười tháng tám trở (nhớ) về chọi trâu

Đến ngày hội, người ta dẫn ra sân chọi trâu những con trâu đực ra bóng nhẫy, no tròn, đôi sừng cong vút.

READ:  Soạn bài Hành động nói tiếp theo ngắn gọn nhất

Con trâu với tuổi thơ: Trẻ em ở nông thôn, không em nào không có duyên nợ với con trâu. Khi thì đi cắt cỏ cho trâu, lúc lại dong trâu đi ăn trên cánh đồng. Những lúc cánh đồng gặt xong chưa cày vỡ, đổ ải hoặc trồng hoa màu là lúc trẻ em chăn trâu thích nhất. Lúc đó có thể để trâu tự do ung dung, thanh thản gặm còn mình đi bắt con muồm muỗm, đồ tổ dế..

Trên đây là những hướng dẫn soạn bài luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh đã được Đọc Tài Liệu biên soạn để giúp các em cùng tham khảo. Mong rằng những bài hướng dẫn soạn văn 9 của chúng tôi sẽ luôn là người bạn đồng hành giúp các em học tốt môn học này.

[ĐỪNG SAO CHÉP] – Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài … một cách tốt nhất. “Trong cách học, phải lấy tự học làm cố” – Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỀU HƠN VỀ BÀI HỌC và giúp bạn LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.

Thanh Long (Tổng hợp)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung