Hoàng Nam “Challenge Me”: Khi tìm được giá trị bản thân, cái chết thực sự không đáng sợ!

Challenge Me – Hãy thách thức tôi” với hơn 1,8 triệu lượt người đăng ký là một trong những kênh Youtube nhận được sự quan tâm từ giới trẻ Việt Nam. Chủ nhân của kênh chính là Lê Hoàng Nam –  Vblogger 35 tuổi yêu thích mọi thử thách. Đăng tải đoạn video đầu tiên vào năm 2014, kênh khám phá của Hoàng Nam đã trở thành hiện tượng trong giới Vblogger.

Với một gia tài đồ sộ những sản phẩm chất lượng từ nội dung, hình ảnh theo hình thức chinh phục, khám phá những toạ độ bí ẩn. Trong cuộc trò chuyện này, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về một Hoàng Nam chân thực, người đàn ông bản lĩnh vượt qua vòng an toàn để “cháy” hết mình với đam mê.

Lời đầu tiên, cảm ơn anh Hoàng Nam đã nhận lời mời phỏng vấn trên chuyên trang Luxury Inside.

Tôi được biết, sau lần khám phá ngôi nhà 300 Kim Mã, đã trở thành động lực để anh phát triển kênh “Challenge Me – Hãy thách thức tôi”. Có một điều tôi thắc mắc, anh từng thừa nhận mình không tin vào vong hồn, vậy tại sao anh lại thích “săn ma”? Dường như nó hơi mâu thuẫn với điều anh tin và việc anh đang làm?

Vấn đề tồn tại những bí ẩn từ Thế giới bên kia đã có từ lâu đời chứ không phải ngày hôm nay. Một câu chuyện sẽ có người tin, có người không. Nếu nói, tôi không tin, không có nghĩa là mãi mãi. Trong thời điểm ấy, tôi chưa tìm ra được manh mối khiến mình tin. Tôi vẫn đang trên con đường chinh phục để tìm ra Thế giới bấy lâu nay loài người vẫn còn đang tò mò và thắc mắc.

Anh đã đi nhiều nơi, đến những địa điểm nổi tiếng rùng rợn. Vậy trước mỗi chuyến đi như vậy, hành trang anh mang theo cho mình là gì?

Thực ra, mọi người vẫn nghĩ để chuẩn bị cho một chương trình dài kỳ như này phải rất chuyên nghiệp. Thực tế, gần như tôi chuẩn bị rất ít. Như bạn biết đấy, cuộc hành trình của tôi là có đặc thù giao tiếp với rất nhiều người, đi đến rất nhiều nơi… thứ tôi cần là những thiết bị quay hình đầy đủ. Bởi nếu chẳng may xảy ra chuyện gì, tôi cũng có thể ghi lại được tất cả. Giống như trong cuộc khám phá pháo đài đổ vỡ, mọi người rất lo lắng cho tôi và có góp ý tôi phải trang bị cẩn thận hơn.

Nhiều lúc nó là cái duyên, ban đầu có thể mình không chủ đích đi vào đó.  Bạn đồng hành, người địa phương họ chỉ dẫn và nói về địa điểm khiến tôi tò mò thì trong thời khắc ấy, tôi đi luôn. Nhưng có một điều, tôi tin vào kĩ năng và sự cẩn thận của mình, quan trọng nhất chính là thiết bị quay. Những đồ của tôi rất nhỏ gọn, nếu chuẩn bị quá nhiều thứ sẽ rất cồng kềnh.

Lê hoàng Nam: Những câu chuyện lịch sử thông qua những video của tôi được nhiều người biết đến. - Luxury Inside eMagazine
Những câu chuyện lịch sử thông qua những video của tôi được nhiều người biết đến.

Có một điểm đặc biệt thu hút trong mỗi video của Hoàng Nam, đó chính là cách anh lồng ghép giữa lịch sử vào trong lời giới thiệu. Tôi nhận thấy, anh là một người yêu thích lịch sử Việt Nam, có sự tìm hiểu khá kĩ lưỡng. Đó có phải là một lý do khiến anh yêu thích khám phá?

Đúng vậy! Thú thực, ngày xưa khi đi học, tôi không thích môn lịch sử bởi rất khô khan. Nhưng khi, đi khám phá tới mỗi một địa phương, công trình, tôi sẽ bắt đầu tò mò. Liệu câu chuyện của toà nhà, công trình này là gì? Nó đều phải có lý do để tồn tại.

Lúc ấy, tôi bắt đầu đi tìm hiểu và yêu thích lịch sử. Từ đó, tôi muốn truyền tải những thông tin đó để mọi người biết đến. Không ngờ, các bạn đều rất là thích. Tôi tự hào, kênh của tôi không chỉ ghi lại cuộc hành trình “săn tìm” thế giới bên kia. Đan xen câu chuyện lịch sử thông qua những video của tôi, được nhiều người biết đến và trân trọng.

Sau mỗi chuyến đi của mình, anh đã rút ra những kinh nghiệm gì cho hành trình kế tiếp. Theo dõi nhiều video của anh, đều nhận ra rằng anh có những nguyên tắc khá chặt chẽ. Ví dụ như, “lấy ở đâu trả về đúng chỗ đó” ở những địa điểm đặt chân tới?

Từ trước đến giờ, khi tôi đi vào bất kì địa điểm nào đó, dù mở cánh cửa, lúc về tôi cũng sẽ đóng lại như cũ. Thứ nhất, mình vào đó không xâm phạm, thay đổi. Thứ hai, xét về vấn đề tâm linh, nhiều lúc điều khiến cho tôi tự tin khi  chân tới những nơi rất nhiều người sợ, trong đầu tôi luôn nghĩ, mình tới đây không có ý xấu, không làm hại ai thì không phải sợ.

Suy ra trong đời sống thật, khi ai đó đến nhà mình, họ làm xáo trộn, lấy cái nọ, lấy cái kia của mình thì bản thân mình cũng bực. Từ đó ngẫm ra, đó là nguyên tắc của tôi.

Xuyên suốt hành trình “săn ma” của mình, điều anh ấn tượng nhất là gì? 

Mỗi những nơi tôi đi đến và tìm hiểu đều cho tôi câu chuyện, trải nghiệm mới, khiến tôi đều rất nhớ.

Nhưng nếu khiến tôi ấn tượng nhất có lẽ là lăng mộ bằng đá của Hoàng Cao Khải (Hà Nội). Khi tôi tới nơi, điều đầu tiên nhận thấy lăng mộ bị xâm hại nghiêm trọng, rất nhếch nhác. Sau đó, tôi về tìm hiểu và xem được những bức hình lịch sử, cảm giác là choáng ngợp. Bởi vì, thiết kế kiến trúc quần thể rất hoành tráng. Rồi cả người nằm trong đó. Lịch sử, mỗi người một ý kiến, một nhận định. Âu cũng là đời người, tôi cảm thấy xót xa cho công trình lẫn thân phận của người đó.

Đó là một trong những nơi để lại cho tôi nhiều cảm xúc, tiếc nuối về con người, lịch sử và thời thế.

Hoàng Nam Challenge Me: Sở thích của tôi là khám phá mạo hiểm nhưng không bất chấp. - Luxury Inside eMagazine
Hoàng Nam: “Sở thích của tôi là khám phá mạo hiểm nhưng không bất chấp.”

Về hành trình của anh, có ý kiến cho rằng, nó quá mạo hiểm khi chứng kiến cảnh anh leo, trèo trên những địa hình nguy hiểm. Phải chăng quá bất chấp?

Tôi hiểu. Nếu mới xem video của tôi, sẽ nghĩ như vậy. Nhưng nếu theo dõi tôi lâu, sẽ khác.

Đứng về khía cạnh của tôi. Tôi không còn quá trẻ để bất chấp một điều gì đó, mình được cái gì? Thực tế đã chứng minh, nếu mình chỉ cần sai một li, mọi người sẽ quay lưng với mình. Vậy bất chấp để làm gì! Như tôi đã nói, trải nghiệm của tôi đã có. Sở thích của tôi là khám phá mạo hiểm, nhưng tôi luôn có phán đoán có nên làm điều này hay không.

Từ bé đến lớn, tôi thích tìm kiếm những điều khác lạ. Khi làm video, đứng trước một vấn đề tôi luôn tính toán rất nhiều. Xem video mọi người thấy tôi bình tĩnh, thực ra trong đầu tôi đang “vận hành” hết công suất. “À mình sẽ phải làm gì để khám phá được điều này, làm gì để an toàn cho mình”?.

Đứng trước vấn đề này, tôi có hàng chục phương án nảy ra trong đầu. Và lúc đó, tôi sẽ chọn phương án an toàn cho bản thân. Nếu tôi cảm thấy không ổn, cho dù bạn đồng hành bất chấp đến mấy, tôi cũng sẽ can ngăn. Tóm lại, tôi không bất chấp.

Ví dụ cụ thể hơn nhé, như video “Một mình trong rừng đáng sợ nhất Thế giới”, nếu anh không tìm được lối ra, điều đầu tiên anh nghĩ đến là gì?

Tôi xin chia sẻ thực. Khi bước vào rừng, tôi nghĩ sẽ có cung đường an toàn, chỉ cần đi theo hướng đó sẽ tìm được lối ra. Đó là suy nghĩ thôi, còn thực tế, tôi đã bị lạc bởi có quá nhiều khu rừng giống nhau.

Ai mà siêu lắm, chỉ có thể nhớ được khoảng 5 phút trở lại đây, đến phút thứ 6 thì bắt đầu quên. Tôi cũng hoảng loạn. Nhưng bằng kinh nghiệm và sự từng trải, tôi nhanh chóng lấy lại sự bình tĩnh. Nếu lúc đó cuống lên, sẽ lấn át hết suy nghĩ sáng suốt.

Tôi cũng dự phòng, nếu tôi bị lạc thì thế nào. Nếu có, tôi vẫn phải đón nhận điều xấu nhất ập đến. Nhưng dù tôi tính toán kĩ thế nào, vẫn có sắc xuất rất nhỏ xảy ra. Dù điều  không mong nhưng nó vẫn đến, tôi vẫn cảm thấy cuộc đời có ý nghĩa. Chính vì thế, tôi không sợ chết. Cái chết đáng sợ khi còn quá nhiều điều tiếc nuối mình không làm được. Khi tìm được giá trị bản thân rồi, cái chết nó rất nhẹ nhàng.

Quay trở lại việc tôi lạc trong khu rừng, bí kíp để tìm được lối ra. Cách thông thường mọi người nghĩ, thường sử dụng dây để đánh dấu lối ra. Nhưng đó chỉ là dành cho khu rừng mới, còn thực tế ở khu rừng “tự sát” nó có quá nhiều người cũng nghĩ như thế. Vào đấy, tôi như lạc vào mê cung các loại dây, màu sắc thậm chí còn trùng nhau.

Tiếp theo, mình phải chuẩn bị la bàn, mặc dù nhiều lúc nó không chính xác, dù nó hơi chếch một chút nhưng vẫn đi theo hướng đó. Tôi sẽ đi theo hướng la bàn chỉ, mình bắt đầu nghe tiếng xe đi qua, dựa vào đó để đi,  âm thanh càng gần sẽ tìm được đường ra. 

Hoàng Nam Challenge Me: Điều khiến tôi tự hào về bản thân chính là mình có thể kháng cự lại được ràng buộc của xã hội. Bức tường ấy, tôi đã phá được. - Luxury Inside eMagazine
Hoàng Nam: “Điều khiến tôi tự hào về bản thân chính là mình có thể kháng cự lại được ràng buộc của xã hội. Bức tường ấy, tôi đã phá được!”

Quay trở lại quá khứ, từ bỏ công việc tại VTV, trở thành một người “săn ma” nổi tiếng. Trong những ngày đầu, anh có gặp phải sự phản đối từ người thân, bạn bè không?

Có chứ, nhận rất nhiều. Tôi nghĩ,  99% mọi người chọn phương án an toàn nhất. Có một công việc và mức lương ổn định. Khi đó, chúng ta mới yên tâm làm những công việc khác. Thế nhưng, với một số người hay như tôi tiền và công việc ổn định không phải là tất cả. Mình có cảm thấy hạnh phúc không, có cảm cuộc đời có ý nghĩa với mình không?

Ngày xưa, tôi đọc câu chuyện một người đàn ông hơn 30 tuổi, than vãn vì chưa tìm được công việc đích thực của cuộc đời. Tôi nghĩ, việc gì mà phải thế nhỉ? Khi tôi gặp phải trường hợp như vậy, tôi mới hiểu được. Thậm chí, khi tôi nhận ra thì đã muộn hơn họ. Có điều, muộn còn hơn là không bao giờ. Mình đầu hàng hay kháng cự lại cuộc sống? Sẽ không có nhiều người làm được điều đó. Điều khiến tôi tự hào về bản thân mình nhất là có thể kháng cự lại được ràng buộc của xã hội. Bức tường ấy, tôi đã phá bỏ được. 

Cho tới nay, tại Việt Nam hay bạn bè Quốc tế, cái tên Hoàng Nam đã có chỗ đứng nhất định. Với công sức, chất xám và cả sự nguy hiểm để thực hiện những video có tính chân thực, đầy đủ thông tin và có chút “rùng rợn”. Có được như ngày hôm nay, anh đã phải nỗ lực như thế nào?

Lúc đầu, tôi làm công việc này sẽ không nghĩ nó sẽ được như ngày hôm nay. Thời điểm ấy, tôi làm video để giải phóng năng lượng bị kìm nén trong bản thân. Nhưng để làm được video này, tôi thấy rằng tất cả công việc mình làm trước đây, đều có tính bổ trợ cho điều tôi đang làm ở hiện tại.

Dù lúc đó, mình không thấy hạnh phúc nhưng kĩ năng mình học được, giúp cho tôi có kinh nghiệm để làm Youtube. Trước đây, tôi học báo chí và làm truyền thông, nó đã trợ giúp cho công việc hiện tại. Góp phần xây dựng nên cá tính riêng của tôi.

Tôi không biết liệu có được yêu thích không, phản hồi từ người xem như nào, bao nhiêu người cùng suy nghĩ và đam mê với mình? Nhưng thôi, mình cứ làm để thoả mãn đam mê trước đã. Khá bất ngờ khi những video đầu tiên nhận được phản hồi tốt từ nhiều người. Khi đi quay ở ngoài, họ yêu quý tôi. Tôi hiểu được rằng, đôi khi chúng ta không phải là đơn độc, dù cá tính họ ra sao nhưng sẽ có nút giao để chia sẻ điều đó với mình.

Câu chuyện về anh như một nguồn cảm hứng khơi gợi cho giới trẻ, hãy làm những gì mình đam mê. Duy chỉ có một điều, không phải ai cũng có “gan” như anh, tôi hay bất kì một fan của Hoàng Nam đều nhận ra rằng, trong những chuyến “săn ma” dường như anh chưa gặp phải điều gì đó “không lý giải được”, nhưng bạn anh thì có. Anh có chia sẻ nhiều hơn về điều này?

Trong những tập đầu tiên, tôi rất sợ, tôi luôn nghĩ: “Tôi đến đây, tôi không phá hỏng điều gì cả. Tôi chỉ muốn tìm hiểu về những điều bí ẩn, về Thế giới bên kia. Nếu thực sự có, tôi sẵn sàng là một chiếc cầu nối. Để có thể giúp họ”. Đặc biệt, trong Phật giáo điều này không còn xa lạ.

Đối với nhiều người, nói đến vấn đề tâm linh hay ma quỷ, họ không tin. Nhưng đối với những người có tôn giáo, đối với họ là cách để răn dạy con người sống tốt hơn. Khi vào bất kì địa điểm khám phá nào, tôi đều nghĩ như vậy. Liệu chăng, mình mới được yên ổn trong suốt mấy năm qua?

Còn về những bạn đồng hành, tôi không biết nhiều về họ, tâm trí mỗi người một khác. Bởi mỗi tập tôi đều có bạn đồng hành khác nhau. Khi xảy ra, tôi cũng về suy nghĩ rất nhiều. Có hai trường hợp, một là bạn đồng hành doạ tôi, hai là họ sợ quá.

Đó là suy nghĩ tôi đứng trước mỗi vấn đề cần lý giải.

Bùa hộ mệnh duy nhất trong mỗi chuyến hành trình của tôi là Luôn phải sống tốt! - Luxury Inside eMagazine
Bùa hộ mệnh duy nhất trong mỗi chuyến hành trình của tôi là Luôn phải sống tốt!

Trên Thế giới, chương trình Ghost Hunter khá nổi tiếng và có những điều kì bí cho tới nay vẫn chưa có lời đáp. Quay về với Challenge Me – Hãy thách thức tôi”, anh có đồng ý rằng, tại Việt Nam những câu chuyện anh kể, nơi anh đi qua đều có những bí ẩn mà khoa học chưa thể lý giải được. Anh có thể ví dụ thể?

Một luật bất thành văn, trước khi một bộ phim khai máy, đoàn làm phim đều cúng bái trước. Nếu cùng một chỗ quay phim liên tục gặp vấn đề,  trúc trắc này cứ lặp lại nhiều lần là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đó là “sự cố” những người đi làm phim như tôi hay gặp phải. Tôi nghĩ rằng, à, phải chẳng có một năng lượng nào đó mình không nhìn thấy nhưng không phải không có. 

Phải chăng, anh có “bùa hộ mệnh” nào đó để phòng trừ những điều đó?

Bùa hộ mệnh duy nhất của tôi, là luôn phải sống tốt!

Có người nhận xét, trong mỗi video của Hoàng Nam, ít nhiều có sự dàn dựng để tang thêm phần kịch tính, hút view hơn. Anh nghĩ sao về bình luận này?

Thực ra, nếu bảo dàn dựng là có. Mỗi người chỉ cho tôi một vài cách để gặp được người ở thế giới bên kia, nhưng không thể bê nguyên cách này sang nhiều chỗ khác. Trong một vài trường hợp, ở một vài địa điểm tôi đã thử “lên kịch bản” trước mặc dù không thành công.

Tôi có cảm giác, mình càng cố gắng để làm điều gì đó thì càng khó gặp hơn. Dường như mọi thứ sẽ đến theo cách tự nhiên. 

Đây sẽ là một câu hỏi riêng tư, hãy nói thật nhé, anh khá bận rộn cho công việc, vậy thời gian nào cho cuộc sống cá nhân. Ý tôi muốn hỏi, là chuyện tình cảm!

Trong một tháng, tôi đi nhiều lắm là 10 ngày. Còn lại, tôi dành thời gian cho bản thân và dựng clip. Tôi rất tâm đắc với câu triết lý: “Một con người sẽ cảm thấy hạnh phúc nếu được làm công việc mình yêu thích, một người để chia sẻ, một tương lai để hướng tới”.

Nếu mình cảm thấy cuộc sống mình có vấn đề, mình cần nhìn nhận lại. Con người luôn luôn phải đi tìm kiếm. Muốn đi được nhiều nơi, trước hết cuộc sống phải được cân bằng, nếu khiếm khuyết một khía cạnh nào đó. Tôi sẽ đủ động lực và hạnh phúc để đi làm những điều đó.

Câu hỏi cuối cùng, hãy chia sẻ cho người hâm mộ của Challenge Me – Hãy thách thức tôi” về những dự định sắp tới của anh.

Đến thời điểm này, những địa điểm phổ biến ở Việt Nam tôi đã đi qua hết rồi. Nó đã đến giai đoạn mình tìm hiểu sâu: yếu tố lịch sử, những nơi rất ít người biết, thậm chí là trên Thế giới.

Có lẽ, trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những video hấp dẫn hơn nữa.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện!

Photo: Gió Đông
Thiết kế: Justin Bùi

Bạn đang đọc bài viết "Hoàng Nam “Challenge Me”: Khi tìm được giá trị bản thân, cái chết thực sự không đáng sợ!"
Tại chuyên mục "e-Magazine" của Luxury Inside.
Mọi thông tin góp ý, chia sẻ và gửi bài cộng tác, vui lòng gửi về:
Email: banbientap@luxury-inside.vn – Điện thoại: 09 1199 5526.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Bình luận bài viết