Hình Ảnh Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Đơn Giản Từ A, Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Gói Cơ Bản

Đầy tháng bé gái cúng gì là câu hỏi của rất nhiều cặp vợ chồng trẻ khi mới lên chức cha mẹ. Tục lệ cúng đầy tháng đã có từ bao đời nay, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Đặc biệt với những người mới lần đầu làm cha mẹ chắc hẳn không ít bối rối khi cận kề ngày đầy tháng con mình mà chưa biết làm những gì.

Đang xem: Hình ảnh mâm cúng đầy tháng bé gái

*

Hình ảnh mâm cúng đầy tháng bé gái

Nếu Anh Chị chỉ là đang tìm đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói hãy gọi ngay cho chúng tôi để đặt hàng nhé. Mâm cúng giá hợp lý, giao tận nhà (free ship), có nhân viên bày biện bài bản (nhưng chỉ có ở Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai thội ạ). 

=== MÂM ĐẦY THÁNG GIÁ 1.390.000đ===

*

Mâm đầy tháng bé gái giá 1.390.000đ cơ bản đầy đủ chỉ việc cúng

=== MÂM ĐẦY THÁNG GIÁ 1.500.000đ===

*

Mâm đầy tháng bé gái giá 1.500.000đ có thêm bộ áo hài bà mụ loại đẹp, sang trọng và đẹp mắt

=== MÂM ĐẦY THÁNG GIÁ 2.190.000đ===

*

Mâm đầy tháng bé gái giá 2.190.000đ có thêm cả heo quay miếng, bánh hỏi và nhang rồng phụng

Tất cả mâm cúng đầy tháng trọn gói đều được giao miễn phí tận nhà, có nhân viên bày biện và hướng dẫn cúng. Có sẵn bài văn khấn nên anh chị không cần chuẩn bị trước. Lưu ý nhỏ là đầy tháng bé gái thì cúng chè viên tam sắc (ngoài Bắc gọi là chè trôi nước đó ạ). Anh chị nào cần đặt hàng thì gọi hoặc nhắn tin Zalo cho em nhé.

Nội dung bài này

Cúng đầy tháng bé gái là gì ?

Cúng đầy tháng bé gái là lễ cúng tạ ơn các bà mụ khi bé tròn 1 tháng tuổi. Các bà mụ ở đây gồm 12 bà mụ tiên nương và 1 bà mụ chúa. Tục lệ này xuất phát từ hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt.

Ngày xưa ở Việt Nam em bé sinh ra sẽ chưa được đặt tên ngay, bởi vì do điều kiện y tế và cuộc sống thấp nên tỷ lệ tử vong của em bé rất cao. Nếu đã qua được mốc 1 tháng tuổi thì rõ ràng đã trải qua được một cột mốc vô cùng quan trọng của bé rồi. Chính vì thế tục cúng mụ đầy tháng của người xưa vô cùng quan trọng, đánh dấu mốc đáng nhớ và cũng là đáng mừng với gia đình và dòng họ.

Ngày nay nền y tế phát triển mạnh, cuộc sống cũng nâng cao nên không còn như thời trước. Nhưng lễ cúng mụ khi đầy tháng vẫn được các gia đình duy trì như một nét văn hóa đẹp của truyền thống.

READ:  Những Bài Cúng Đốt Quần Áo Tháng 7, Bai Cung Rằm Tháng 7

Trong ngày đầy tháng này các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy đủ để dâng lên tạ ơn các bà mụ đã che chở cho bé trong suốt thời gian từ lúc trong bụng mẹ, đồng thời cũng xin các bà mụ tiếp tục che chở và phù hộ cho bé trong những ngày tháng tiếp theo.

Chính vì thế lễ cúng đầy tháng bé gái còn gọi là lễ cúng bà mụ. Các bà mụ này gồm có 12 bà mụ tiên nương1 Bà mụ chúa (có nơi thì quan niệm là 12 bà mụ và 3 đức ông) gồm có:

Mụ bà Trần Tứ Nương coi việc sanh đẻ (chú sanh)Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén (chú thai) bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai (thủ thai)ưu Thất Nương coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé (chú nam nữ). bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai (an thai)Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ (dưỡng sanh)Mụ bà Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ (bảo tử)Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ (giám sanh).

Ngoài 12 bà mụ tiên nương kể trên thì còn Bà mụ chúa ( có nơi thì cho rằng 3 đức ông)

Lễ cúng tạ bà mụ khi bé 1 tháng thì gọi là đầy tháng, khi bé tròn 1 tuổi là thôi nôi. Ngoài ra ở các mốc khác như lúc 3, 6, 9 tuổi đều có làm lễ cúng người ta vẫn gọi là cúng đốt hoặc cúng căn.

Đầy tháng bé gái cúng những gì ?

Trong mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái ở mỗi vùng miền có sự khác nhau đôi chút. Nhưng nhìn chung thì các lễ trong mâm bao gồm các thứ sau:

Xôi gấcChè viên (chè trôi nước)Gà trống hoặc vịt luộc (cúng chay không cần)Hoa tươiTrái cây tươiTrầu têm cánh phượngĐèn cầyTrà, rượuBộ giấy cúng bà mụTiền vàng mã

Ngoài ra có thể cúng thêm heo quay, bánh kẹo, nước ngọt… Nói chung mâm cúng đầy tháng cho bé gái cũng giống như cho bé trai, chỉ khác là sử dụng chè trôi nước, còn lễ bé trai dùng chè đậu trắng.

Mâm cúng 12 bà mụ tiên nương

12 đĩa xôi gấc (xôi màu đỏ cam)12 chén chè (trôi nước hoặc chè đậu)12 miếng trầu têm cánh phượng12 ly nước12 cây đèn cầy12 đôi hài giấy12 bộ áo giấy

Mâm cúng Bà mụ chúa (có nơi là 3 đức ông)

1 con gà trống luộc (nên cúng chay)1 đĩa xôi lớn1 tô chè (trôi nước hoặc chè đậu)1 đĩa trái cây1 bình hoa tươi1 chén gạo1 chén muối3 miếng trầu têm cánh phượng3 ly trà3 ly rượu1 đôi hài giấy (to hơn của 12 bà mụ)1 bộ áo giấy (to hơn của 12 bà mụ)1 bộ giấy cúng bà mụ (giấy bình an, mẹ sanh mẹ độ, tiền vàng mã)

Trước đây phong tục cúng sẽ chia thành 2 bàn rõ rệt là bàn 12 mà mụ tiên nương riêng và bàn bà mụ chúa ở riêng (thường ở cao hơn cỡ 1 tấc), Nhưng ngày nay để rút gọn lại thì các gia đình bày chung 1 bàn như hình bên dưới.

READ:  Bài Văn Khấn Cúng Đất Tháng 2 Đầu Năm, Cúng Đất Đai

Ngoài ra, trong ngày cúng đầy tháng này nếu trong nhà có bàn thờ gia tiên có thể bày thêm đồ cúng trên bàn thờ gia tiên. Cúng gia tiên cũng đơn giản bằng xôi, chè, trái cây là được.

Ở các tỉnh miền Nam có thờ bàn thần tài cũng có thể cúng luôn trong dịp này. Lễ bàn thờ thần tài tùy theo gia đình, thường là trái cây, bông hoa, có thể thêm xôi chè cũng được.

*

Mâm cúng đầy tháng bé gái đẹp mắt

Như vậy có thể thấy đồ lễ cúng đầy tháng bé gái cũng khá đơn giản không quá cầu kỳ. Nhưng việc chuẩn bị lễ đòi hỏi sự tỉ mỉ, số lượng các món cần đầy đủ chính xác. Việc bày biện lên mâm cúng cũng cần bày đẹp mắt và trang trọng.

Nếu Anh Chị thấy khó khăn trong việc chuẩn bị mâm đồ lễ cúng thì nên đặt từ dịch vụ đồ cúng trọn gói của Nhân Phúc để không phải đau đầu nhức óc nhé. Nhưng hiện nay chúng tôi chỉ cung cấp đồ trọn gói tại Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai thôi ạ.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái

Theo phong tục người Việt ta thì ngày đầy tháng bé gái tính theo âm lịch. Ngày cúng đầy tháng sẽ lùi 2 ngày, ví dụ bé sinh ngày 20/3 âm lịch thì ngày đầy tháng là 18/4 âm lịch.

Xem thêm: 50+ Mẫu Trần Thạch Cao Phòng Ngủ Nhà Ống, Ghim Trên Dream Coner

Tuy nhiên, ngày nay thì nhiều gia đình thường tính theo dương lịch để thuận tiện cho công việc và cuộc sống. Nếu tính theo dương lịch thì vào đúng ngày sinh tháng kế tiếp là cúng đầy tháng. Ví dụ bé sinh ngày 30/2 dương lịch thì đầy tháng vào ngày 30/3 dương lịch.

Cả hai cách tính trên vẫn đang được sử dụng song song nhau, tùy theo gia đình mà quyết định ngày cúng cho thuận tiện.

Còn về giờ cúng có thể cúng vào buổi sáng trước 12 giờ hoặc cúng vào buổi chiều tối để mát mẻ. Nếu kỹ lưỡng hơn chút có thể xem lịch để xem ngày đó giờ nào đẹp để cúng cũng rất tốt.

Chọn giờ cúng có một cách tính giờ nữa đó là dựa vào ngày giờ sinh của bé rồi tính ra tam hợp để chọn giờ. Nhưng phương pháp này khá là rắc rối và khó để tính toán nên cũng ít người dùng. Còn nếu Anh Chị có quan tâm thì mời xem cách tính giờ tại đây.

Bài văn khấn lễ đầy tháng bé gái

Nếu cúng đầy tháng bạn có thể tham khảo bài văn khấn phổ biến dưới đây. Đây là bài văn khấn đơn giản dễ đọc, hãy in ra và đọc khi cúng.

Nam mô a di Đà Phật !Nam mô a di Đà Phật !Nam mô a di Đà Phật !Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tátCon lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa và Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúaCon lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa và chư vị Tiên nương.Hôm nay nhằm ngày lành tháng tốt, ngày………….. tháng ………….. năm ……

Vợ Chồng ( ông bà) Chúng con tên là ………….. Chúng con hiện đang ngụ tại địa chỉ ………….. đã sinh được con (trai, gái), cháu tên là …………..

Nhân ngày tròn 30 ngày tuổi cho cháu, chúng con thành tâm khấn cầu chuẩn bị một số lễ vật trình lên các ngài, trước bàn toạ chư vị Tôn thần con xin trình: nhờ ơn các vị thánh thần, thần linh, tổ tiên ông bà cho con được sinh ra cháu bé, tên là…………..tên của bé………….. sinh ngày năm sinh………….. được mạnh khỏe, hạnh phúc, tấn tài tấn lộc.

Chúng con xin phép chư vị hạ trần, chứng giám lòng thành của vợ chồng và gia đình con thụ hưởng lễ vật, phù hộ, che chở cho cháu bé được mau ăn chóng lớn, bình an, sức khỏe dồi dào, thông minh, tài năng, xinh đẹp và được hưởng vinh hoa phú quý giàu sang đến suốt đời cháu. Cầu các ngài Phù hộ cho gia đình phu thê chúng con được bình yên, hạnh phúc an khang, phúc thọ, vạn sự được như ý muốn.

Chúng con thành tâm dâng lễ.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật !

Nam Mô A Di Đà Phật !

Đặt mâm đồ cúng đầy tháng bé gái trọn gói

Nhờ sự phát triển của internet và các dịch vụ tiện ích, ngày nay việc cúng đầy tháng cho bé gái không vất vả nữa mà các gia đình có thể đặt mâm cúng đầy tháng từ các dịch vụ đồ cúng trọn gói ở khắp cả nước.

Tại Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, nếu Anh Chị đang cần đặt hàng mâm cúng đầy tháng trọn gói hãy liên hệ ngay với dịch vụ đồ cúng Nhân Phúc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành đồ cúng, Đồ cúng Nhân Phúc cam kết mang tới cho khách hàng mâm cúng đầy đủ, đúng lễ nghi, đẹp mắt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tham khảo thêm bảng giá mâm cúng đầy tháng trọn gói từ dịch vụ của chúng tôi theo bảng giá dưới đây.

Xem thêm: Bộ Sưu Tập 11 Hình Nền Blog Đẹp Nhất 2021, Hình Nền Đẹp Cho Blog Đẹp Nhất

GIÁ 1.390.000 GIÁ 2.190.000
Gà trống luộc Gà trống luộc
Trái cây ngũ quả Trái cây ngũ quả
Hoa tươi Hoa tươi 
Xôi gấc (13 phần) Xôi gấc (13 phần)
Chè (13 phần) Chè (13 phần)
Trầu cau têm  Trầu cau têm
Nhang Nhang
Đèn cầy Đèn cầy
Giấy thế tiền vàng Giấy thế tiền vàng
Giấy mẹ sanh mẹ độ Giấy mẹ sanh mẹ độ
Giấy cúng mụ bà Giấy cúng mụ bà
Trà pha sẵn Trà pha sẵn
Rượu nếp  Rượu nếp
Nước lọc Nước lọc
Gạo, muối Gạo, muối
Ly, chén, đũa, muỗng Ly, chén, đũa, muỗng
  Heo quay miếng
  Bánh hỏi
  Bộ áo hài mụ bà 3D

Đánh giá của khách hàng đặt mâm cúng mụ 

Đây à hình ảnh một số những đánh giá của khách hàng đã đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi từ dịch vụ đồ cúng Nhân Phúc của chúng tôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh

Bài viết hay nhất