Gạo Muối Cúng Khai Trương Xong Làm Gì ? Tại Sao Phải Cúng Muối Và Gạo Rồi Rải Đi

Theo phong tục Việt Nam, gạo muối được xem là một trong những đồ cúng không thể thiếu. Vậy gạo muối khi cúng xong làm gì mới đúng? Những lễ cúng cần có gạo muối?

Theo phong tục của người dân Việt Nam, gạo muối được xem là một trong những món đồ cúng không thể thiếu. Với mong muốn các vong linh được no đủ và mang ý nghĩa biết ơn. Vậy gạo muối khi cúng xong làm gì mới đúng? Những lễ cúng nào cần có gạo muối? Đọc ngay bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất.

Đang xem: Gạo muối cúng khai trương xong làm gì

Nội Dung

1 Phong tục cúng gạo muối của người dân Việt Nam.2 Lý giải quan niệm rải gạo muối quanh nhà để trừ xúi quẩy.3 Gạo muối khi cúng xong làm gì mới đúng?

Phong tục cúng gạo muối của người dân Việt Nam.

Gạo muối gắn liền với sự sống con người, có thể nói muối và gạo là hai thực phẩm chính tốt cho sức khỏe con người. Phần lớn, gạo được sử dụng hàng ngày, trong gạo có các tinh bột, protein và các vitamin quan trọng khác cung cấp trên 20% năng lượng cho con người mỗi ngày. Bên cạnh đó, muối lại có tác dụng cân bằng chất lỏng của cơ thể.

*

Ý nghĩa cúng gạo muối

Mặt khác, theo yếu tố phong thủy muối và gạo được xem là một liệu pháp mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho con người. Chính vì vậy, chúng ta thường thấy gạo, muối trong các lễ cúng và đã trở thành phong tục dân gian không thể thiếu của dân tộc Việt Nam.

READ:  Lễ Cúng Tất Niên Cuối Năm Ở Cơ Quan, Gia Đình Chuẩn Nhất, Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Tất Niên Như Thế Nào

Theo quan niệm dân gian, gạo và muối không chỉ giúp xua đuổi tà ma mang lại bình an, may mắn cho gia đình. Mà còn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các bậc tổ tiên, thần linh đã ban cho con người một nền văn minh lúa nước. Bởi vậy, cúng gạo muối đã trở thành phong tục tốt đẹp được lưu truyền đến ngày nay của dân tộc ta. Đồng thời, bạn cúng cần biết gạo muối khi cúng xong làm gì mới đúng để không xảy ra sai sót trong thế giới tâm linh.

Vì sao trong phung tục cúng giỗ phải có gạo muối?

Cũng như các đồ cúng khác, cúng gạo muối không đơn thuần là bày biện cho có mà nó còn thể hiện những ý nghĩa quan trọng khác. Cụ thể như sau:

Gạo muối cúng cho chúng sinh, cầu mong vong linh được no đủ.

Theo tâm linh, thực ra thế giới của ngạ quỷ khác với thế giới con người, họ ăn bằng hương hoặc tâm tưởng. Vì vậy, việc cúng gạo muối mang ý nghĩa cầu mong vong linh được đầy đủ chứ không có nghĩa họ ăn gạo, ăn muối.

Bởi vậy, gạo và muối rất quan trọng không thể thiếu trong mỗi lễ cúng. Tuy nhiên, gạo muối khi cúng xong làm gì mới đúng lại là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bạn phải biết cách sử dụng thì mới thể hiện được mong muốn của mình với các vong linh.

*

Gạo muối có ý nghĩa cầu mong chúng sinh

Cúng gạo, muối thể hiện sự biết ơn.

Muối và gạo không tự nhiên mà có, vì vậy cúng gạo, muối là để biết ơn những tiền nhân đã giúp tạo ra nền văn minh lúa nước. Mang đến cho con người cuộc sống đầy đủ ấm no như bây giờ.

READ:  Tuyển Tập Các Bài Văn Cúng Cổ Truyền, Tuyển Tập Các Bài Văn Cúng

Xem thêm: Trà Atiso Đỏ: 7 Tác Dụng & Cách Nấu Nước Atiso Đỏ : 7 Tác Dụng & Cách Làm

Nhưng gạo muối sau khi cúng xong làm gì mới đúng? Có Hai cách hiểu rải gạo muối đó là: Cho các cô hồn các thụ bác hưởng hoặc còn có cách hiểu khác là tượng trưng cho cách gieo mùa của nền nông nghiệp lúa nước.

Lý giải quan niệm rải gạo muối quanh nhà để trừ xúi quẩy.

Có phải rải gạo muối quanh nhà giúp trừ xúi quẩy không? Như đã nói ở trên, gạo và muối là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe con người. Trong mâm cúng có gạo và muối để cầu mong những thứ tốt đẹp, may mắn đến với gia đình. Do đó, quan niệm rải gạo muối quanh nhà để trừ xúi quẩy là hoàn toàn mê tín, sai lầm.

*

Cúng gạo muối cầu mong vong linh no đủ

Vị trí đặt gạo muối trên bàn thờ?

Bên cạnh chuẩn bị gạo muối để cúng thì vị trí đặt trên bàn thờ cũng rất quan trọng. Vậy vị trí đặt như thế nào để đúng cách? Gạo và muối thường được đựng vào hũ và đặt chính giữa hoặc bên trái, bên phải của bàn thờ. Tuy nhiên, việc đặt ở vị trí nào còn phụ thuộc vào kích thước bàn thờ.

Đặt gạo muối đúng cách sẽ thể hiện được hết ý nghĩa và mang lại nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ. Mặt khác, nếu có hũ nước thì muối gạo sẽ đặt hai bên và nước đặt ở giữa thành hình ngang.

Ngoài ra, hũ muối gạo còn được đặt ở vị trí tại bát hương và sau mâm bồng. Nếu là bàn thờ thần tài thì bạn đặt gạo muối ngay sau bát hương, ở giữa ông Địa và thần Tài sao cho tạo thành hình tam giác.

READ:  Bài Cúng Đông Thổ Làm Nhà 2019, Bài Cúng Động Thổ Làm Nhà Năm 2021

Những điều cần lưu ý khi cúng gạo muối.

Thờ cúng không chỉ theo phong tục tập quán mà đây còn là việc vô cùng linh thiêng và rất quan trọng. Tuy đây là việc làm dựa vào thành tâm của con người nhưng cũng phải đúng cách. Do đó, bạn cần lưu ý những điều sau đây khi chuẩn bị gạo muối để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Xem thêm: Cách Nấu Nha Đam Đường Thốt Nốt, Cách Làm Món Chè Đậu Xanh Nha Đam Thanh Mát

Chọn kích thước hũ gạo, muối phù hợp với không gian bàn thờ. Không được quá nhỏ cũng không nên quá to khi nhìn vào sẽ không đảm bảo yếu tố phong thủy.Cần chọn gạo ngon và muối sạch để cúng, tuyệt đối không được sử dụng lại muối, gạo đã được sử dụng trước đó.Nên chọn hũ đựng muối, gạo bằng sứ, đảm bảo chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu rõ ràng.Tốt nhất, chọn các bình hay hũ sứ được trang trí hoa văn tinh tế, bắt mắt như: Tùng, Cúc, Trúc, Mai hay Long, Phụng,…. Sao cho mang ý nghĩa tốt đẹp và may mắn.Lưu ý những hũ sứ đựng muối, gạo để cúng cần được để riêng. Tuyệt đối không sử dụng chung cho đời sống sinh hoạt trong gia đình. Như vậy mới đảm bảo sự tôn trọng, trang nghiêm và tính linh thiêng khi thờ cúng.Theo phong thủy, những hũ sứ nên chọn miệng nhỏ và ở giữa phình to để cầu mong bình an, may mắn và thu hút tài lộc cho gia chủ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh