Đoạn văn ngắn thuyết minh về tác hại của thuốc lá

Văn mẫu viết 1 đoạn văn ngắn thuyết minh về tác hại của thuốc lá dành cho các em học sinh lớp 10 tham khảo, tuyển chọn đoạn văn thuyết minh hay nhất

Đề tài “thuyết minh về tác hại của thuốc lá” không phải là một đề tài mới mẻ, yêu cầu này cũng thường xuyên rơi vào những bài kiểm tra 15 phút hoặc 1 tiết của các em học sinh lớp 10 với đề bài viết một đoạn văn ngắn thuyết minh về tác hại của thuốc lá.

Để viết được đoạn văn thuyết minh đầy đủ yêu cầu thì mở – thân – kết đoạn cần phải rành mạch và chi tiết theo đúng chủ đề của em.

Những đoạn văn ngắn thuyết minh về tác hại của thuốc lá hay nhất

Bài số 1

Thuốc lá gây ra những tác hại lớn vô cùng đối với đời sống con người. Trước hết, nó huỷ hoại sức khoẻ của những người trực tiếp hút thuốc. Trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc, đặc biệt là chất gây nghiện ni-cô-tin. Nó không chỉ có khả năng gây nghiện và còn kết hợp những chất độc khác từ từ gặm nhấm sức khỏe con người gây ra nhiều bệnh như: viêm phế quản, ho lao, ung thư phổi…. Điều này lí giải tại sao phần lớn những người hút thuốc nhiều đều mắc ít nhất một bệnh nào đó về phổi. Nguy hiểm hơn, khói thuốc lá còn gây bệnh cho cả những ai không hút thuốc. Những người xung quanh hít phải khói thuốc độc gấp 4 lần người trực tiếp hút thuốc. Việc hút thuốc lá thụ động này cũng khiến những người quanh bạn có thể mắc những bệnh nghiêm trọng về tim phổi. Hơn thế nữa, thuốc lá còn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Khói thuốc lá, đầu thuốc lá, tàn thuốc lá, chúng cũng là một trong những nguyên nhân góp phần tạo nên thảm hoạ ô nhiễm môi trường.

READ:  Cảm nhận khổ 2 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ | Cảm nhận khổ hai bài Đây thôn Vĩ Dạ

Để có những câu văn xúc tích và thêm một số tình huống thực tế thì các em đừng bỏ qua văn mẫu: Thuyết minh về tác hại của thuốc lá

Bài số 2

Thuốc lá có tác hại to lớn đối với sức khỏe của con người. Khói thuốc lá có nhiều chất hóa học có khả năng gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người. Trong khói thuốc lá có hơn 4000 hóa chất trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện, các chất gây độc và 43 được biết là nguyên nhân gây ung thư. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim gây suy thoái giống nòi do làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.… Đối với sức khỏe cộng đồng, người hít phải khói thuốc lá cũng dễ dàng mắc các bệnh liên quan tới phổi, phụ nữ mang thai có thể dẫn tới đẻ non…. Bên cạnh đó, những gương người lớn hút thuốc còn là gương xấu cho trẻ em học theo bất cứ lúc nào. Từ đó, nó sẽ bắt chước làm theo và dần gây nghiện, dẫn đến tệ nạn xã hội. Vì thế, bạn và tôi: Hãy nói “không” với thuốc lá.

Bài số 3

Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc theo thời gian thấm vào cơ thể. Nạn nhân đầu tiên là những lông rung của những tế bào niêm mạc ở vòng họng, ở phế quản, ở nang phổi bị chất hắc ín trong khói thuốc lá làm tê liệt. Các lông mao này có chức năng quét dọn bụi bặm và các vi khuẩn theo luồng không khí tràn vào phế quản và phổi; khi các lông mao ngừng hoạt động, bụi và vi khuẩn không được đẩy ra ngoài tích tụ lại gây ho hen và sau nhiều năm gây viêm phế quản. Nghiêm trọng nhất là dẫn tới ung thư phổi và kết hợp với các chất độc khác tạo nên những bệnh hiểm nghèo không chữa trị được. Khói thuốc còn nhiều thì không lạ gì sức khỏe của người nghiện thuốc và cả người xung quanh họ ngày càng suy yếu. Vậy chúng ta cần phải làm gì? Tất nhiên đầu tiên phải kể tới những người chưa hút, đừng hút thuốc và hãy động viên bạn bè mình không dùng thuốc lá, giúp đỡ người thân, bạn bè cai thuốc. Cùng chung tay về một cuộc sống không khói thuốc.

READ:  Dàn ý phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Bài số 4

Hút thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Hút thuốc lá có thể gây ra bệnh về phổi, gan, tim, khoa học và thực tế đã chứng minh rằng nếu một người hút thuốc lá thường xuyên trong vòng nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với những người không hút thuốc lá. Vì sao vậy? Trong thuốc lá có côcain dễ gây nghiện, khu hút có thể nó kích thích sự hưng phấn cho người hút nhưng nó lại gây ra tác hại rất lớn. Nó làm thành màng đen bao lấy phổi, hút càng nhiều thì diện tích màng đen càng lớn gây bệnh cho người hút. Không chỉ cá nhân người hút mà hút thuốc thì người gần anh cũng hít phải khói độc. Vợ con, những người xung quanh… cũng bị nhiễm độc, cũng đau tim mạch, viêm phế quản, ung thư… đặc biệt người hít phải khói thuốc còn có khả năng bị bệnh cao gấp mười lần người hút thuốc. Hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai quả là một tội ác. Vì cuộc sống tốt cho cả chính mình và mọi người, hãy nói KHÔNG với thuốc lá.

Các em cũng có thể tham khảo thêm dàn ý thuyết minh về tác hại của thuốc lá để đưa chọn ra bố cục ý tưởng cho đoạn văn của mình!

-/-

Trên đây là những đoạn văn ngắn thuyết minh về tác hại của thuốc lá hay nhất do Đọc tổng hợp được, mong rằng nội dung trên đây là tiền đề giúp các em có cho mình ý tưởng và tiến hành viết đoạn văn thuyết minh tốt nhất nhé!

READ:  Soạn bài Sự tích Hồ Gươm (Chân trời sáng tạo)

Đừng quên tham khảo văn mẫu 10 do Đọc sưu tầm để có cho mình thật nhiều bài văn hay!

Huyền Chu (Tổng hợp)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung