Cách Để Móng Tay Dài Có Hại Không Và Quá Ngắn Có Hại Không? Cách Để Nuôi Móng Tay Trong Vòng 5 Ngày

Quan niệm của người xưa về sự quyền quý, cao sang là người không phải “động chân, động tay”, tức là mọi việc năng nhọc đều sai khiến người khác. Lao động chân tay bị coi là công việc thấp hèn. Cộng với quan niệm của một số nho sĩ cho rằng, thân thể mình là do tạo hoá và cha mẹ ban cho, do vậy phải gìn giữ tất thảy cái gì có thể gìn giữ được.

Đang xem: để móng tay dài

*

Do vậy mà nảy sinh một tục của giới mày râu là để móng tay dài, không cắt ngắn. Những móng tay để dài đến mức nó cuộn tròn khiến bàn tay khó có thể cầm nắm hoặc làm việc gì nặng nhọc là cách thể hiện quan niệm và địa vị của mình. Đương nhiên vì không thể tuyệt đối không sử dụng bàn tay, nên thông thường người ta chỉ để móng tay của bàn tay trái, còn bàn tay phải thì ít nhất cũng phải dùng để cầm cây bút hay một vài sinh hoạt cá nhân.

Xem thêm: Noel Mặc Gì: Tips Phối Đồ Noel ), Top 8 Cách Phối Đồ Đẹp Cho Mùa Giáng Sinh (Noel)

*

Một ông quan người An Nam (VN) với móng tay để dài

*

Một bàn tay của quan An Nam. Các ngón tay được để móng dài, để chứng tỏ đẳng cấp xã hội (không phải làm việc tay chân, chỉ lao động bằng trí óc!), trừ ngón trỏ dùng để… gãi!

READ:  Cách Để Khôi Phục Vùng Da Quanh Móng Tay Bị Hở Da, Viêm Quanh Móng Tay Có Lây Không
*

Hanoi – Long nails of a native’s hand Bàn tay của một nhà nho, với móng tay để dài, biểu hiện cho vị trí cao trong xã hội (tức là người không phải lao động bằng tay chân)

*

ông lang móng tay dài

*

Móng tay để dài của một nhà nho – Photo by Léon Busy

*

Hà Nội – Ông lang (thầy thuốc) với móng tay để dài

*

Đông Dương thập niên 1920 – Một nho sĩ Annam với móng tay dài, niềm tự hào và thích thú của ông ta

*

Go Cong 1920-1929 – Un chef de canton qui a de longs ongles – Một ông cai tổng (chánh tổng) với bàn tay để móng dài Với móng tay dài loằng ngoằng như thế này, xỏ vào được tay áo dài chắc không phải là việc dễ dàng lắm! Nam Kỳ Tỉnh chia thành tổng (canton), đứng đầu là Chánh tổng (Chef de canton), còn gọi là Cai tổng. Tổng chia thành làng (village), đứng đầu là Hội đồng Hương chức (còn gọi là Ban Hội tề) do Hương cả phụ trách chung.

Xem thêm: Học Lỏm Cách Nấu Cháo Tổ Yến Hạt Sen Thơm Ngon Cho Cả Nhà, Cách Nấu Cháo Tổ Yến Hạt Sen Thơm Ngon Cho Cả Nhà

*

SAIGON 1869 – Hand of a rich Annamese. See the long nails on his left hand. Photograph by Wilhelm Burger Móng tay để dài của một người Annam giàu có tại Saigon.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: móng tay

Bài viết hay nhất