Tôi Đầu Tư Chứng Khoán Có Lãi Không, Đầu Tư Chứng Khoán

Để quyết định đầu tư vào một lĩnh vực gì cũng cần tìm hiểu về lĩnh vực đó. Vậy hãy tìm hiểu về chứng khoán để có thể trả lời cho câu hỏi “Có nên chơi chứng khoán không?” nhé!

Chứng khoán là gì?

*

Chứng khoán là một tài sản tài chính có thể giao dịch. Chứng khoán được thể hiện bằng dạng chứng chỉ hoặc dạng điện tử, bút toán. Chứng khoán bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, công cụ phái sinh,… Trong đó, phổ biến nhất là cổ phiếu, sau đó là trái phiếu.

Đang xem: đầu tư chứng khoán có lãi không

Cổ phiếu: Là cổ phần của doanh nghiệp. Để huy động vốn đầu tư, các doanh nghiệp sẽ chia cổ phần của công ty ra làm nhiều phần nhỏ, có thể lên đến hàng triệu cổ phiếu hay hơn (tùy thuộc vào vốn điều lệ của công ty). Khi bạn sở hữu cổ phiếu của một công ty tức là bạn đang sở hữu một phần của công ty đó. Nếu bạn sở hữu toàn bộ cổ phiếu thì công ty đó thuộc về mình bạn.

Trái phiếu: Là giấy chứng nhận nợ của doanh nghiệp đối với người mua trái phiếu. Nghãi là người mua trái phiếu chính là chủ nợ của doanh nghiệp. Nhà đầu tư kiếm lời từ trái phiếu khi trái phiếu hết hạn và được thanh toán cả tiền gốc và tiền lãi.

Những lợi ích và rủi ro khi đầu tư chứng khoán.

Đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực gì cũng có những lợi ích và rủi ro. Vậy lợi ích từ đầu tư chứng khoán là gì? Rủi ro tiềm ẩn là những gì?

READ:  Hàng Loạt Cổ Phiếu Rời Sàn Chứng Khoán Cafef, Cổng Thông Tin, Dữ Liệu Tài Chính

Lợi ích

*

Hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá

Đây là điều mà bất cứ một nhà đầu tư nào cũng kỳ vọng. Mua vào giá thấp và bán ra giá cao là mục tiêu mong muốn hơn cả thu được phần chia lợi nhuận từ cổ tức. Nhất là đối với các nhà đầu tư lướt sóng.

Nhận cổ tức hàng năm

Đây mới là mục tiêu ban đầu của chứng khoán nhưng hiện nay nhiều nhà đầu tư chỉ quan tâm đến chênh lệch giá mà quên đi cổ tức. Cổ tức hàng là phần lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được dựa trên số cổ phần của mình. Cổ tức hàng năm tạo nên nguồn thu nhập bị động cho nhà đầu tư.

Giữ tiền của bạn không bị bốc hơi

Lạm phát nhanh chóng khiến tiền ngày càng mất đi giá trị. Nếu bạn cất tiền ở nhà hay gửi ngân hàng thì tiền của bạn đang “bốc hơi” dần dần. Dù gửi ngân hàng vẫn có lãi nhưng tỷ lệ lãi thấp hơn tỷ lệ lạm phát. Đầu tư vào chứng khoán sẽ giúp bạn bảo vệ tiền của mình.

Có quyền nắm giữ và tham gia quản trị công ty

Khi bạn mua cổ phiếu của một công ty nghĩa là bạn đang sở hữu một phần công ty đó. Vì vậy, lượng cổ phiếu càng nhiều thì càng có sức ảnh hưởng tới công ty. Tuy nhiên, có nhiều loại cổ phần, một số công ty quy định sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức hay ưu đãi hoàn lại không có quyền biểu quyết.

Mua bán dễ dàng, không cần vốn lớn

Với khoảng 1.000.000 VNĐ là bạn đã có thể đầu tư vào chứng khoán. Việc mua bán trên thị trường chứng khoán cũng dễ dàng, diễn ra đơn giản chỉ sau vài cú click chuột.

READ:  Khóa Học Đầu Tư Chứng Khoán Cơ Bản Cho, Khóa Học Đầu Tư Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu

Luôn có cơ hội trên thị trường

Thị trường tăng thì bạn có rất nhiễu mã cổ phiếu để đầu tư. Nhưng nếu giảm thì không đồng nghĩa với việc bạn không có cơ hội. Vẫn luôn có những mã cổ phiếu tăng trong khi hàng loạt cùng giảm.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Áo Sơ Mi Xanh Nữ, Áo Sơ Mi Xanh Phối Với Quần Gì Là Đẹp Nhất

Rủi ro

*

Tuy nhiều lợi ích như vậy nhưng đừng quên những rủi ro có thể mang lại. Nhất là khi nhà đầu tư không có đủ kiến thức về chứng khoán và lĩnh vực mình đầu tư. Sau đây là một số rủi ro thường gặp khi đầu tư chứng khoán.

Tính thanh khoản thấp

Tính thanh khoản là tính dễ mua đi bán lại các mã cổ phiếu. Tùy mã giao dịch mà có tính thanh khoản khác nhau, có mã cao, có mã thấp. Một tình huống hay gặp phải đó là khi bạn muốn bán cổ phiếu nhưng lại không có ai mua. Tình trạng này có thể diễn ra trong thời gian dài.

Thông tin

Thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá có tính minh bạch thấp. Vì vậy, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin và phân biệt được những gì thị trường muốn cho mình thấy và những gì mình muốn thấy.

Rủi ro từ chất lượng và quy định của công ty môi giới chứng khoán

Thường thì các công ty môi giới này có nhiều quy định ràng buộc khi bạn mở tài khoản. Ví dụ như mức ký quỹ, call margin. Vì vậy, các nhà đầu tư nên đọc và cân nhắc kỹ hợp đồng bởi sẽ ảnh hưởng lớn đến việc đầu tư sau này.

READ:  Top 10 Ứng Dụng Chơi Chứng Khoán Trên Điện Thoại, App Chứng Khoán Tốt Nhất

Rủi ro từ các biến động thị trường

Đây được xem là rủi ro lớn đối với các nhà đầu tư. Thực tế, thị trường chứng khoán có độ biến động rất lớn nên các nhà đầu tư cần chuẩn bị tinh thần trước khi quyết định đầu tư.

Ngoài những rủi ro trên thì còn có những rủi ro khác nữa. Vậy hãy trang bị kiến thức và chuẩn bị một tâm lý thật vững trước khi quyết định đầu tư.

Có nên đầu tư vào chứng khoán hay không?

*

Sau khi tìm hiểu về những lợi ích và rủi ro thì sẽ có câu hỏi : Có nên đầu tư vào chứng khoán không?

Đối với nhà đầu tư có hiểu biết và tâm lý vững thì hẳn đây là thị trường đầy tiềm năng để khai thác. Họ sẽ không thể bỏ qua cơ hội và đầu tư ngay khi cơ hội đến.

Đối với nhà đầu tư mới, chưa có sự hiểu biết nhất định về thị trường chứng khoán thì đây là một kênh đầu tư rất mạo hiểm. Để bắt đầu, hãy tìm một công ty môi giới uy tín để được tư vấn hoặc tìm đến một người thầy. Bên cạnh đó là cần phải chuẩn bị trước tâm lý cho những lần biến động mạnh của thị trường.

Xem thêm: 99+ Cách Phối Đồ Phong Cách Mix Đồ Phong Cách Vintage Đẹp Đỉnh Của Đỉnh

Chứng khoán là một kênh đầu tư đầy tiềm năng. Vì vậy đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Hãy đầu tư vào chứng khoán khi đã có đủ kiến thức về thị trường này và có một tâm lý sẵn sàng cho những rủi ro có thể xảy ra.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: chứng khoán

Bài viết hay nhất