Đặt Đồ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái Ở Đâu Uy Tín Chất Lượng

Mua đồ cúng thôi nôi bé trai là việc đầu tiên mà các bậc cha mẹ cần làm trước buổi lễ thôi nôi bé trai. Thôi nôi vừa là ngày sinh nhật đầu tiên của bé vừa là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển đầu đời. Đây cũng là dịp ông bà cha mẹ cầu mong mọi điều tốt đẹp, hạnh phúc nhất cho con trai yêu của mình.

Để buổi lễ diễn ra đầy đủ nghi thức và đúng với phong tục truyền thống, các gia đình cần tìm hiểu các lễ vật cần thiết để mua đồ cúng thôi nôi bé trai cho đầy đủ. Dưới đây là gợi ý dành cho các gia đình chuẩn bị tổ chức lễ sinh nhật đầu đời cho bé.

Nội dung chính

2. Hướng dẫn mua đồ cúng thôi nôi bé trai 

1. Bạn biết gì về ngày lễ thôi nôi?

Lễ thôi nôi là một nghi thức truyền thống, một nét đẹp trong văn hóa người Việt. Từ khi lọt lòng cho đến khi tròn một tuổi, các bé đã được tiếp xúc với thế giới bên ngoài đầy mới lạ, đã học được những bài học đầu đời đáng giá. Đến đây bé đã tròn một tuổi, đã lớn khôn, cứng cáp hơn nên cha mẹ không còn phải ngày đêm chăm bẵm vất vả như những ngày mới sinh ra đời.

READ:  Cúng Đầy Tháng - Cách Chuẩn Bị Mâm Cho Bé Trai & Bé Gái

Đây cũng là dịp để cha mẹ gửi lời cảm tạ đến các Bà Mụ, Đức Thầy cùng ông bà tổ tiên đã bảo bọc, chở che cho bé từ khi còn trong bụng mẹ đến khi tròn một tuổi. Nhờ sự phù hộ độ trì đó mà bé mới bình an, phát triển khỏe mạnh đến bây giờ.

Từ “thôi nôi” trong dân gian có nghĩa là dừng lại, không dùng nữa chiếc nôi đã gắn bó với bé từ khi mới cất tiếng khóc chào đời. Từ sau nghi thức này, bé sẽ chính thức chuyển sang dùng giường lớn, đây có thể coi là một cột mốc quan trọng, chứng tỏ bé đã lớn, cha mẹ không phải đặt con trên chiếc nôi đong đưa mỗi đêm nữa.

Do là một phong tục truyền thống nên lễ thôi nôi được tổ chức theo lịch Âm. Theo quy tắc “trai lùi 2, gái lùi 1” có nghĩa là nếu là bé trai thì lễ thôi nôi sẽ tính từ ngày sinh Âm lịch của bé lùi xuống 2 ngày, còn nếu là bé gái thì lễ thôi nôi sẽ tính từ ngày sinh của bé lùi xuống 1 ngày.

Sau khi đã xác định xong ngày tổ chức, cha mẹ cũng cần chọn một giờ đẹp để làm lễ giúp mang lại may mắn cho con. Giờ cúng thôi nôi tốt nhất sẽ vào sáng sớm hoặc chiều tối, tùy vào thời gian rảnh của gia đình.

Đang xem: đặt đồ cúng thôi nôi cho bé trai

=> Xem chi tiết click: Mua đồ cúng thôi nôi bé trai

*

Hình ảnh hướng dẫn mua đồ cúng thôi nôi bé trai đẹp nhất

2. Hướng dẫn mua đồ cúng thôi nôi bé trai 

Tùy theo phong tục mỗi vùng miền sẽ có những lễ vật khác nhau. Tuy nhiên, khi mua đồ cúng thôi nôi bé trai, cần mua lễ vật cho 3 mâm: Mâm cúng 13 Bà Mụ và 3 Đức Thầy, mâm cúng Ông Táo, Bà Táo và mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa.

READ:  Đến Chùa Cúng, Sắm Lễ Vật Cúng Mẹ Nam Hải Bạc Liêu, Du Lịch Mẹ Nam Hải Bạc Liêu

Cụ thể lễ vật cho các mâm cúng như sau:

A. Mâm cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Thầy:

Lễ vật cho 12 Bà Mụ:

Theo quan niệm dân gian, các Bà Mụ chịu trách nhiệm nặn ra hình hài của bé từ khi còn trong bụng mẹ. Và mỗi bà sẽ phụ trách nặn một bộ phận khác nhau. Mâm cúng cho 13 Bà Mụ cần chuẩn bị: 12 dĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo, 12 chén chè đậu trắng (nếu là con gái thì làm chè trôi nước), 12 ly nước, 2 đĩa bánh hỏi, 12 đĩa bánh cho trẻ em, 2 ký thịt quay chia thành 12 đĩa, vàng mã đi kèm.

Lễ vật cho 3 Đức Thầy:

3 Đức Thầy gồm Thánh sư, Tổ sư, Tiên sư là những người có trách nhiệm truyền dạy nghề nghiệp cho bé. Mâm cúng cần có 1 con gà luộc, 1 tô cháo lớn, 1 tô chè lớn, 3 đĩa xôi lớn, 1 miếng thịt quay, 1 đĩa hoa quả, trầu cau, hoa, rượu và vàng mã đi kèm.

Gia đình cần lưu ý chuẩn bị đồ cúng đúng số lượng, không thể thiếu lễ vật của bất kì ai.

Xem thêm: (2021) Top 14 Cách Phối Đồ Với Áo Bomber Đen Nam Chuẩn Soái Ca

*

Hình ảnh hướng dẫn mua đồ cúng thôi nôi bé trai đẹp nhất

B. Mâm cúng ông Địa – Thần Tài giống với mâm cúng Ông Táo – Bà Táo

Gồm các lễ vật:

1 đĩa trái cây1 Chén chè đậu trắng (nếu là con gái thì cúng chè trôi nước)1 Dĩa xôi1 Bộ tam sên (Bao gồm 3 món trứng vịt luộc, thịt heo luộc, tôm hoặc luộc. Trong đó phải có một thứ to hơn, nếu tôm nhỏ thì cần có một con cua to, nếu không mua được cua to thì có thể thay bằng ba con cua nhỏ )3 ly nước, nhang, hoa, đèn cầy và giấy tiền vàng bạc đi kèm.

READ:  Mâm Cúng Mùng 1 Tết Cần Những Gì? Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết Cần Phải Có Những Gì

Xem thêm: Sao Châu Á Phát Cuồng Giày Xvessel Phối Đồ Chuẩn, Chia Sẻ Kinh Nghiệm Phối Đồ Đơn Giản Mà Sành Điệu

=> Xem chi tiết click: Đồ cúng thôi nôi bé gái

3. Các hoạt động khác trong ngày lễ thôi nôi

Lễ thôi nôi là một ngày quan trọng đối với bé trong những năm tháng phát triển đầu đời. Do đó, nhiều gia đình muốn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để vừa cầu chúc may mắn cho con vừa để lại nhiều kỉ niệm đáng nhớ.

*

Hình ảnh mua đồ cúng thôi nôi bé trai đẹp nhất

Các hoạt động truyền thống trong ngày lễ thôi nôi thường thấy có lễ khai hoa – trao cho bé lời răn dạy cũng như mong muốn sau này lớn lên biết nói lời hay ý đẹp, được mọi người quý mến. Ngoài ra còn có nghi thức chọn nghề nghiệp tương lai – thể hiện niềm tin, niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng của bé. Cuối cùng, một số gia đình còn tổ chức đặt tên cho con nhằm báo cáo với ông bà tiên tổ về tên đã đặt cho bé, mong được ông bà chứng giám.

Thôi nôi không chỉ là nghi lễ truyền thống mà còn là ngày sinh nhật đầu tiên của bé. Do đó, ngoài việc mua đồ cúng thôi nôi bé trai đầy đủ, các bậc cha mẹ có thể tổ chức thêm các hoạt động khác để ngày sinh nhật của con thêm nhiều niềm vui và ý nghĩa hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh