Mâm Lễ Cúng Tạ Đất Vào Ngày Nào Tốt? Cúng Tạ Đất Đầu Năm 2021 Vào Ngày Nào

Để kết thúc năm cũ trôi qua và chào đón năm mới đầy may mắn, các gia đình thường thực hiện lễ cúng tạ đất đầu năm hay còn được gọi là nghi lễ tạ ơn thần linh thổ công. Như vậy, lễ cúng tạ đất đầu năm là gì? Lễ cúng đất đai đầu năm gồm những gì?

Theo ông bà xưa, âm siêu thì dương thái, phần âm có an ổn thì người dương mới ổn, an cư thì mới lạc nghiệp. Có câu đầu năm cúng đất, cuối năm tạ đất. Việc sắm sửa lễ tạ đất nhằm để tạ ơn những vị thần linh cai quản đất đai nơi mình sinh sống vào đầu năm và sẽ lại làm như vậy vào cuối năm. Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh Việt tìm hiểu về vấn đề này với bài viết sau đây nhé!

*
*

Cúng tạ đất đai cuối năm theo đạo Phật

Với những gia đình theo đạo Phật, nhà chùa không khuyến khích cúng mã hoặc tổ chức tiệc tùng linh đình, giết nhiều gà vịt. Vì vật, nhiều gia đình theo đạo Phật thường thực hiện lễ tạ Thần bằng tụng kinh Địa Tạng, lợi lạc & lễ nghĩa không cầu kỳ, cụ thể:

Bày hoa tươi, trái cây, các món đồ chay, hương đèn trên bàn thờ Phật. Nhiều gia đình bày các món lễ vật trên chiếc bàn nhỏ đặt ở gần cửa đi, hay giữa nhà.

READ:  Cúng Đất Đai Về Nhà Mới - Cụ Đỗ Hữu Điền Gần 10 Năm Lập Bàn Thờ Bác

Đang xem: Cúng tạ đất vào ngày nào

Lễ cúng tạ đất đai cuối năm theo đạo Phật

Gia chủ ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ rồi thắp hương & ngồi bán già, khoanh chân đọc nghi thức kinh Địa Tạng. Khi đọc kinh cần thật trang nghiêm, thành kính để có được nhiều lợi lạc. Hơn nữa, lúc đọc kinh sẽ có nhiều chư Thiên, Long Thần và Hộ Pháp đến dự lễ.

Với cách lễ tạ Thần này sẽ cần có nhiều thời gian hơn vì phải mất đến 3 giờ để đọc hết toàn bộ kinh Địa Tạng. Bù lại, lợi lạc thì rất lớn, thần Thổ Công cùng các thiện thần sẽ bảo hộ nơi đất sinh sống của gia chủ và đe, đến nhiều may mắn, bình an, âm phù, dương trợ đến với gia đình. Song song đó, người sống trên mảnh đất này cần sống phải hướng thiện, phù hợp với tâm chí của các ngài.

Xem thêm: Mẫu Nhà Chữ L 1 Tầng Mái Bằng, Top 25 Mẫu Nhà Chữ L Đẹp Tại Việt Nam

(Những lễ nghi cơ bản này có thể được gia giảm tùy theo phong tục & điều kiện của từng gia đình).

Lễ cúng đất là 1 nét đẹp truyền thống lâu đời của người Việt Nam ta. Nắm rõ cách thức tiến hành lễ cúng đất là điều cần thiết để cầu cho những vị thần cai quản phù hộ độ trì cho gia đình yên ấm thuận lợi. Trên đây là giải đáp chi tiết cho thắc mắc Lễ cúng đất đai đầu năm bào gồm những gì? Đồng thời hướng dẫn cách cúng lễ tạ đất đơn giản. Theo đó, các gia đình có thể sắm sửa cúng lễ đúng chuẩn nghi thức mà không lo sai phạm.

READ:  Cách Cúng 49 Ngày Chay Hay Mặn Có Ảnh Hưởng Xấu Đến Vong Hồn?

Xem thêm: 599+ Mẫu Bàn Thờ Nhà Chung Cư Đẳng Cấp 2021 Bởi Hòa Phát, 50+ Mẫu Bàn Thờ Chung Cư Đẹp Hiện Đại Tâm Phát

Tuy nhiên, đối với những trường hợp gia chung bị động chạm long mạch, đất ở có yêu tà, lô nhang lập chưa đúng thì không nên tự thực hiện lễ cúng mà nên nhờ đến các thầy Phong thủy làm giúp.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh